Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hoa thêm thắm - Người thêm vui

Chủ nhật, 24/05/2020, 07:31:02
Print + | - Font Size: A
Hoa thêm thắm - Người thêm vui

Hoa thêm thắm - Người thêm vui

A Font Size: - | +

t4-1590108951
Người dân Làng hoa Phương Viên chăm sóc hoa.

PTĐT - Trồng hoa - công việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng để mang lại hiệu quả kinh tế cao, những người lao động luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro. Môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATLĐ, đòi hỏi người nông dân cần trang bị kiến thức, kỹ năng về ATLĐ để những bông hoa thêm thắm, người nông dân thêm vui.

Hằng năm vào những ngày này, Làng hoa Phương Viên (xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy) lại hối hả chuẩn bị cho vụ hoa mới, trên những cánh đồng xanh mướt. Làng hoa hiện có 170 lao động, doanh thu trung bình đạt khoảng 7 - 8 tỷ đồng/ năm. Dẫn chúng tôi tham quan vườn hồng đang chúm chím nụ, ông Nguyễn Xuân Nho, trưởng làng nghề chia sẻ: “Không giống như đại đa số các loại cây trồng khác, hoa có chu kỳ sinh trưởng và phát triển ngắn, thường xuyên xảy ra sâu bệnh gây hư hại trên diện rộng. Năm nay thời tiết bất ổn, dịch bệnh kéo dài, để thu hoạch hoa đúng thời vụ, kịp cung ứng ra thị trường, cùng với việc lựa chọn cây giống ươm trồng tốt thì việc, chăm sóc và phòng bệnh cho hoa là những công đoạn được làng nghề đặc biệt chú trọng. Từ phun thuốc trừ sâu, thuốc phòng bệnh đến thuốc kích thích cây phát triển, đẻ mầm, đẻ nhánh được người dân đặc biệt quan tâm chăm sóc trong suốt chu kỳ sinh trưởng của hoa”.

Để đảm bảo cho cây hoa phát triển tốt, trong quá trình từ ươm trồng đến khi thu hoạch, hằng ngày, người lao động phải sử dụng các loại thuốc hóa học, bảo vệ thực vật khác nhau. Vậy nên, để đảm bảo ATLĐ, đảm bảo môi trường sinh thái người dân phải tuân thủ nghiêm túc các quy trình phun thuốc và trang bị đầy đủ bảo hộ lao động trong quá trình làm việc. Anh Nguyễn Ngọc Anh - Cán bộ địa chính, nông nghiệp xã Tân Phương cho biết thêm: “Do đặc thù trồng hoa phải tiếp xúc với các loại thuốc bảo vệ thực vật đặc hiệu trong suốt chu kỳ phát triển, để đảm bảo vệ sinh môi trường, ATLĐ, xã thường xuyên tuyên truyền để nông dân giữ gìn vệ sinh môi trường bằng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, xây dựng bể chứa vỏ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật theo quy định và tiến hành thu gom, xử lý định kỳ”. 

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc, hóa chất để chăm sóc, bảo vệ cây hoa, trong quá trình ươm trồng, người nông dân còn áp dụng những kỹ thuật mới để hoa đạt năng suất, chất lượng tốt nhất. Phương pháp phổ biến để kìm hãm, khiến hoa không đóng nụ sớm, phát triển đồng đều, đúng vụ là sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng liên tục từ 5 - 6 tiếng mỗi đêm, trong thời gian từ 25 - 30 ngày nhằm bổ sung nhiệt lượng và ánh sáng. Tuy nhiên, để hệ thống lưới điện phát huy hiệu quả cho hoa, đảm bảo ATLĐ, người lao động phải tuân thủ quy định thiết kế, quản lý và kiểm tra nghiêm ngặt. Bởi chỉ cần bất cẩn, chủ quan trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra nguy cơ chập cháy lưới điện, làm hư hại tài sản và nguy hiểm đến tính mạng người lao động. Đặc biệt, trong môi trường nóng ẩm phù hợp với phần lớn các loại hoa thì hệ thống cột, xà, đường dây… thường xuyên xảy ra tình trạng ô xy hóa, xuống cấp, nếu không kiểm tra kịp thời, khắc phục sẽ gây ra nhiều rủi ro trong quá trình làm việc.

Để đảm bảo môi trường lao động an toàn, những năm qua, làng hoa thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn vào mỗi đầu mùa vụ, hướng dẫn bà con cách thiết kế lưới điện thắp đèn chiếu sáng. Những lưới điện được phép đưa vào sử dụng phải đảm bảo đủ các quy định, tiêu chí ATLĐ. Đồng thời, tổ kỹ thuật làng hoa thường xuyên quản lý, kiểm tra, rà soát chặt chẽ quy trình sử dụng lưới điện của các hộ dân, yêu cầu tu sửa hoặc thay mới khi cần thiết để hạn chế tốt nhất những rủi ro gây mất ATLĐ. 

Đồng Niên

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang