Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tái đàn an toàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Thứ ba, 19/05/2020, 06:45:10
Print + | - Font Size: A
Tái đàn an toàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Tái đàn an toàn sau dịch tả lợn Châu Phi

A Font Size: - | +

untitled-1-1589845611
Tiêm vắc xin phòng bệnh cho lợn giống mới nhập đàn

PTĐT - Cuối tháng 5/2019, đàn lợn hơn 200 con của gia đình anh Nguyễn Đức Nhuận, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, buộc phải tiêu hủy. Theo tính toán của anh Nhuận, số lợn trên anh đã nuôi được 3 tháng, tiền cám cho mỗi con hết khoảng 1,5 triệu đồng. Mỗi con lợn giống lúc mua có giá gần 1 triệu đồng.

Việc tiêu hủy hơn 200 con lợn khiến anh mất trắng khoảng 800 triệu đồng. Do tác động của bệnh dịch khiến bài toán kinh tế của gia đình anh thất bại, thế nhưng, được sự hướng dẫn của Thú y cơ sở, cuối tháng 11/2019, gia đình anh đã bắt tay vào việc tái đàn. Anh cho biết, việc tái đàn trong đợt dịch như canh bạc, gia đình tôi xác định "được ăn cả, ngã về không". 

Là địa phương có tổng số đàn lợn cao thứ 7 của cả nước, Phú Thọ chính thức ghi nhận bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh và lan rộng tại 218 xã, phường, thị trấn. Các ổ dịch hầu hết chỉ xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (chỉ có 2 trang trại phát sinh dịch). Tổng số lợn buộc tiêu hủy là 57.400 con (cuối năm 2019 tổng số đàn lợn toàn tỉnh còn 620.000 con lợn), số lượng tiêu hủy trên 3,3 nghìn tấn (chiếm 2,6% tổng sản lượng); gây thiệt hại trực tiếp cho người chăn nuôi trên 130 tỷ đồng. 


untitled-2-1589845622
Sử dụng nước sạch, thức ăn chăn nuôi đảm bảo phòng tránh các loại dịch bệnh trên đàn lợn.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến ngày 16/1/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã hoàn toàn được khống chế và đến nay không phát sinh các ổ dịch mới. Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thông tin hướng dẫn tái đàn sau khi hết dịch để các hộ có nhu cầu thực hiện. Đồng thời khuyến cáo người chăn nuôi khi nhập lợn về cần biết nguồn gốc rõ ràng, không nhiễm bệnh và phải được lấy mẫu xét nghiệm âm tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi, không nên tái đàn ồ ạt, mất kiểm soát, dễ làm phát sinh dịch bệnh mà cần từng bước tái đàn. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày, các hộ và chủ cơ sở chăn nuôi phải thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi thì mới  được tái đàn. Bên cạnh đó, các hộ và cơ sở chăn nuôi nên sử dụng nước máy hoặc nước sông đã qua xử lý để cho gia súc ăn uống, vệ sinh chuồng trại.

Hiện nay, các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh đang tập trung tái đàn, tăng đàn, tổng đàn lợn toàn tỉnh đã đạt 634.000 con. Với quy mô tổng đàn lợn như hiện nay, sản lượng xuất chuồng trung bình mỗi tháng khoảng 10 nghìn tấn, đảm bảo đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh và xuất bán ra ngoài tỉnh. Để tái đàn một cách an toàn nhất, thời gian tới, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng hệ thống, cơ sở vật chất mạng lưới thú y cơ sở; mở rộng đào tạo, tập huấn cho cán bộ chuyên môn; đặc biệt, lên kế hoạch triển khai, hướng dẫn, đầu tư cho chăn nuôi sinh học, bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng với đó, hộ nuôi phải đảm bảo “kén” được con giống khỏe, có nguồn gốc rõ ràng, không nhiễm bệnh. Con giống phải được nuôi cách ly ban đầu, sau đó lấy mẫu xét nghiệm âm tính thì mới nhập đàn và được tiêm phòng bắt buộc các loại vắc xin phòng bệnh.

Giang Ngân

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang