Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Thủy huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế

Thứ năm, 14/05/2020, 07:11:33
Print + | - Font Size: A
Thanh Thủy huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế

Thanh Thủy huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế

A Font Size: - | +

11-1589415046
Công nhân Công ty TNHH ALIM Global CCN Hoàng Xá có việc làm ổn định với thu nhập bình quân từ 5-10 triệu đồng/người/tháng.

PTĐT - Những năm qua nhằm khắc phục khó khăn phát triển kinh tế huyện Thanh Thủy đã huy động mọi nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng thu hút đầu tư phát triển CN-TTCN; đa dạng hóa các loại hình thương mại, dịch vụ, du lịch và thực hiện có hiệu quả các khâu đột phá, về đích sớm các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới... 

Một trong những khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra là:  Huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt, phát triển du lịch, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Huyện đã rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch nhằm tạo quỹ đất thu hút các dự án đầu tư trên các lĩnh vực; trong đó quy hoạch giao thông gắn với quy hoạch quỹ đất hai bên đường để huy động nguồn lực từ đất, tạo vốn xây dựng hạ tầng. Đồng thời huy động, khai thác có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình, dự án như: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn ODA, NGO, vốn hỗ trợ mục tiêu phát triển vùng... xã hội hóa nguồn lực từ doanh nghiệp và trong nhân dân. 

Từ năm 2015 đến hết năm 2020, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt 7.067,8 tỷ đồng, bình quân tăng 12,8%/năm. Một số công trình trọng điểm trên địa bàn được đầu tư như: Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối QL.32 với QL.70B của tỉnh đi tỉnh Hòa Bình; đường Thanh Thủy - Thanh Sơn (đoạn từ đầu cầu Đảo Ngọc Xanh - Gò Na); đường Bến xe khách Thanh Thủy đi Tân Phương; đường tỉnh 316B đoạn Tân Phương - Đào Xá; đường nối từ đường dẫn cầu Đồng Quang đến Cụm công nghiệp Hoàng Xá; hệ thống điện chiếu sáng đường tỉnh 317 từ Xuân Lộc - Trung Nghĩa; hệ thống lưới điện nông thôn; tu bổ, tôn tạo Đền Lăng Sương xã Trung Nghĩa; xây dựng Khu trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch và sân vận động huyện Thanh Thủy, kiên cố hóa trường lớp học gắn với xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, xây dựng các công trình trạm y tế đạt chuẩn, xây dựng Trung tâm y tế huyện,... 


thanh-thuy-1589415204
Tuyến đường nối QL32 với QL70B đi qua hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn, mở ra cơ hội phát triển KT-XH của huyện.

Song song với các dự án đầu tư của Nhà nước, các dự án đầu tư của tư nhân được phát triển mở rộng như: Cụm công nghiệp Hoàng Xá tiếp tục được hoàn thiện thu hút các doanh nghiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh, đạt tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp trên 90%; hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng cao cấp được nâng cấp, mở rộng, đảm bảo nhu cầu ăn, nghỉ của khách du lịch... Các chương trình, dự án đã phát huy hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển. 

Huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực đầu tư. Trong đó, nâng cao chất lượng công tác khảo sát và lập, thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư nhằm hạn chế điều chỉnh dự án; ra quyết định đầu tư khi đã xác định rõ về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn của từng cấp ngân sách; thực hiện rà soát, giãn hoãn các dự án hiệu quả thấp, dừng kỹ thuật các dự án có tổng mức đầu tư lớn vượt khả năng cân đối ngân sách huyện.

Để phát triển du lịch, huyện đã chủ động phối hợp với các sở, ngành bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp; đồng thời  kiến nghị với UBND tỉnh có giải pháp đối với một số dự án chậm tiến độ, sử dụng đất sai mục đích, kém hiệu quả; khuyến khích nguồn lực của các doanh nghiệp đầu tư tạo ra các sản phẩm du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng quy mô đầu tư, nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ, xây dựng, định hình và khai thác các tour, tuyến du lịch. Huyện cũng đã bám sát chương trình xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù; bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tại các lễ hội truyền thống, các di tích lịch sử văn hóa.

Các loại hình dịch vụ gắn với du lịch phát triển, hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, các dịch vụ kinh doanh ăn uống, nghỉ dưỡng cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ du khách. Hiện toàn huyện có 23 cơ sở lưu trú, trong đó có 4 khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao; 2 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 sao và 1 khu nghỉ dưỡng cao cấp Vườn Vua resort; 19 nhà nghỉ với tổng số hơn 520 phòng nghỉ. Trên địa bàn huyện có trên 30 nhà hàng lớn nhỏ kinh doanh dịch vụ ăn uống. Doanh thu từ hoạt động du lịch, kinh doanh các loại hình dịch vụ gắn với du lịch tăng bình quân trên 10%/năm; thu hút trên 1,3 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Thanh Thủy, số khách lưu trú ước đạt 178,5 nghìn lượt người; tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí. 

Huyện cũng tạo môi trường thuận lợi, thu hút vốn đầu tư, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh. Nghề truyền thống được khôi phục, duy trì hoạt động thường xuyên, đến nay có 6 làng nghề và 3 làng có nghề được công nhận hoạt động hiệu quả. Sản xuất CN - TTCN được duy trì; năng lực quản lý sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh được nâng lên rõ rệt...

Thời gian tới, huyện Thanh Thủy tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng then chốt, tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch nhằm tạo quỹ đất thu hút các dự án đầu tư trên các lĩnh vực; khai thác có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình, dự án; chỉ đạo quản lý chặt chẽ các nguồn thu trên địa bàn, kết hợp làm tốt công tác xã hội hóa nguồn lực từ doanh nghiệp và trong nhân dân, tạo điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội.

Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang