Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xen canh cây trồng trên đất dốc

Thứ tư, 20/05/2020, 08:48:52
Print + | - Font Size: A
Xen canh cây trồng trên đất dốc

Xen canh cây trồng trên đất dốc

A Font Size: - | +

rau-1589939146
Khu vườn của chị Nguyễn Thị Mùi, ở khu 10, xã Kim Đức, TP Việt Trì trồng xen canh cây ăn quả với các loại trồng ngắn ngày.

PTĐT - Nhằm khai thác lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng, đất đồi dốc, nhiều hộ dân ở các huyện miền núi đã trồng xen canh các loại cây ăn trái, rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày... theo mùa vụ. Đây được xem là mô hình giúp người dân tận dụng diện tích đất hiện có, tăng mùa vụ canh tác, mang lại hiệu quả cao.

Ghé thăm khu vườn rộng 2.160 m² xanh mướt cây trồng của chị Nguyễn Thị Mùi, ở khu 10, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì. Trước đây, khu vườn này chỉ trồng sắn một vụ, mỗi năm trừ chi phí thu lãi chỉ vài triệu đồng. Từ khi chuyển đổi trồng các cây ăn quả như bưởi Đoan Hùng, dứa xen canh với đỗ, lạc, vừng gia đình chị đã thu lãi khoảng 30 triệu đồng/năm. Chị Mùi chia sẻ: Trong khi bưởi ra quả cũng là mùa dứa chín, gia đình tôi vừa thu hoạch dứa, vừa trỉa lạc, vừng. Khi đến mùa thu hoạch bưởi thì lạc, vừng đã xanh tốt. Bên cạnh đó, tôi còn trồng rau xanh cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Việc xen canh này vừa tận dụng được thời gian, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. 


img4279-1589939171
Mỗi vụ cam, trừ chi phí gia đình anh Lịch thu về khoảng trên 400 triệu đồng/năm 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều mô hình trồng xen canh đất dốc, lấy ngắn nuôi dài, sử dụng quỹ đất một cách hiệu quả. Gia đình anh Ngô Văn Lịch, ở khu Bình Thọ, xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn có 4ha cây trồng xen canh. Anh là một trong số những người ở xã phát triển kinh tế từ việc trồng xen canh các loại cây trồng trên đất dốc. Anh Lịch cũng đã đi nhiều nơi để học hỏi và tìm hiểu về việc trồng xen canh các loại cây ăn quả và tiến hành trồng thử nghiệm với hơn 1 nghìn gốc cam, 3 trăm gốc gốc bưởi, 1 nghìn cây quất cảnh và 1 ha chanh leo,… Với ưu điểm đất đai màu mỡ, khí hậu thổ nhưỡng ôn hòa, các loại cây trồng đã phát triển xanh tốt, cho những vụ thu hoạch bội thu, mang lại giá trị kinh tế cao. Tính riêng mỗi vụ cam, gia đình anh được 20-30 tấn, trừ chi phí thu khoảng hơn 400 triệu đồng/năm. Anh Lịch cho biết: Chúng tôi theo dõi và áp dụng “vòng tuần hoàn” với các loại cây, tận dụng đất đai triệt để. Bên cạnh những cây ăn quả, ở những diện tích lưng đồi, tráng nắng, tôi tiến hành trồng xen canh những cây ngắn ngày như nghệ, dong riềng, vừa chống xói mòn, giữ độ ẩm cho đất, giúp tỉ lệ cây mới trồng sống cao, có thêm thu nhập trong quá trình đợi cây ăn quả cho thu hái. 

Chị Nguyễn Thị Oanh - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kiệt cho biết: Nhiều hộ gia đình trong xã đã áp dụng trồng xen canh các loại cây, điều này tăng sự đa dạng sinh học, giảm thiểu rủi ro về kinh tế và môi trường, chống xói mòn đất, nhất là đối với vùng đồi núi như ở Tân Sơn, giúp bà con có thu nhập ổn định. 

Xen canh, luân canh cây trồng trên đất dốc ở các địa phương trong tỉnh là mô hình hiệu quả, tăng tần số sử dụng đất, giảm tình trạng “nông sản rớt giá, nông dân mất trắng”, hạn chế tối đa lượng đất xói mòn trên đất dốc; cải tạo và duy trì độ phì nhiêu đất và khống chế cỏ dại mọc. Có nhiều hình thức xen canh đã được người dân áp dụng như xen canh cây rau màu ngắn ngày với cây ăn; xen canh lạc, đậu tương vào đất mía... Nếu tiến hành xen canh, luân canh đúng kỹ thuật thì không chỉ làm đất tơi xốp và màu mỡ, đem lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị canh tác mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất độc canh truyền thống của người dân.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang