Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khi nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật

Thứ ba, 07/07/2020, 15:42:39
Print + | - Font Size: A
Khi nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật

Khi nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật

A Font Size: - | +

channuoi-1594111454
Chăn nuôi bò sữa hiện nay đang là hướng đi mới đem lại hiệu quả cho nông dân huyện Thanh Thủy.
- Mô hình chăn nuôi bò sữa của anh Lê Đình Thanh, khu 2 xã Tu Vũ đem lại thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

PTĐT - Tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống. Nhận thức được tầm quan trọng đó, những năm qua Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với các ban, ngành, doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ KHKT cho nông dân.

Vào những ngày này, từ sáng sớm nông dân xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa đã tranh thủ ra đồng thu hoạch bí xanh để bán cho thương lái. Gặp anh Nguyễn Quốc Lập đang gánh những quả bí xanh trĩu nặng được biết gia đình anh là một trong những hộ đi đầu và có kinh nghiệm trồng bí ở xã. “Mỗi vụ gia đình tôi trồng trên 1 mẫu bí xanh, loại cây này cho năng suất 1,2 tấn/sào, cao gấp 7 - 8 lần trồng lúa, đầu tư thấp, sau khi trừ chi phí thu nhập 7- 8 triệu đồng/sào. Ngoài trồng bí, gia đình trồng cà chua, các loại rau xanh để tăng thêm thu nhập”.  

Có truyền thống trồng bí xanh, nông dân Văn Lang đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trồng bí từ làm bầu tới việc chăm sóc, đưa bầu ra ruộng. Bà Hoàng Thị Thơm, khu 2 chia sẻ kinh nghiệm: “Việc ươm bầu ngay tại ruộng tiện cho việc đưa bầu ra trồng. Trồng bí xanh chỉ cần tạo rãnh tưới và thoát nước cho bí, chăm bón và che phủ mặt luống bằng rơm, rạ để ngăn cỏ phát triển, tránh cho cây bị nhiễm sâu bệnh và thối quả. Bí được trồng sớm sẽ cho thu hoạch sớm, bán được giá hơn”.

Không giống như nông dân xã Văn Lang, nông dân xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy lại mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi bò sữa cho thu nhập ổn định. Qua tìm hiểu thực tế, hiện nay việc sản xuất sữa bò trong nước mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu thị trường nội địa, vì vậy chăn nuôi bò sữa hiện nay đang là hướng đi mới, vừa đem lại hướng phát triển cho địa phương vừa mang lại thu nhập cao cho người lao động. Được tham gia các lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Hội Nông dân huyện Thanh Thủy tổ chức, anh Lê Đình Thanh, khu 2, xã Tu Vũ, đã nắm bắt được kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, học tập được một số mô hình chăn nuôi bò sữa đạt hiệu quả cao trong, ngoài tỉnh và gặp gỡ trực tiếp lãnh đạo Công ty cổ phần sữa Ba Vì, Hà Nội, nhờ vậy anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm.  Năm 2015, anh Thanh cùng 6 hộ dân trên địa bàn xã đầu tư chăn nuôi bò sữa. Ban đầu anh nuôi 3 con, đến nay tổng đàn bò sữa của gia đình là 25 con, đa số đàn bò đang cho sữa, mỗi ngày cung cấp 200 lít sữa, chất lượng sữa luôn đạt tiêu chuẩn của nhà thu mua là Công ty cổ phần sữa Ba Vì với giá ổn định.  Khi được hỏi về bí quyết để giữ vững, phát triển và đạt hiệu quả cao nghề nuôi bò sữa của gia đình, anh Thanh bộc bạch: Trước đây, việc chăm sóc đàn bò sữa chủ yếu là lao động thủ công từ khâu cắt cỏ, băm cỏ, vắt sữa, cho bò ăn... Khi được tham dự các lớp tập huấn, học tập kinh nghiệm, gia đình tôi đã cải tạo chuồng trại thông thoáng, trang bị máy vắt sữa, máy băm thái cỏ, hệ thống làm mát chuồng trại, xây dựng hầm biogas  để xử lý chất thải và tận dụng chất đốt, trồng thâm canh các giống cỏ có chất lượng cao, đồng thời, ủ chua thức ăn để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của đàn bò. Ngoài nuôi bò sữa, anh Thanh còn nuôi ong, dúi, nhím. Mô hình của gia đình anh tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương, tổng thu nhập trên 1 tỷ đồng.


nongnghiep-1594111468
Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, người dân xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa đã triển khai thành công mô hình trồng bí xanh theo tiêu chuẩn VietGAP.

Không chỉ gia đình anh Lập, bà Thơm, anh Thanh, những năm gần đây, việc nông dân chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất ngày càng phổ biến. Nhiều người mạnh dạn vay vốn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng ứng dụng giống mới, công nghệ cao mang lại thu nhập tăng thêm trên cùng diện tích canh tác. Chính điều này đã giúp cho hội triển khai có hiệu quả hơn phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Số hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước. Bình quân hàng năm trên 82.000 hộ đạt danh hiệu các cấp; trên 80.000 hộ SXKD giỏi đạt từ 100 - 500 triệu đồng/năm, đạt từ 500 - 1 tỷ đồng/năm gần 2.000 hộ, trên 130 hộ đạt từ 1 tỷ đồng/năm trở lên, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 2% - 3%/năm. 

Với mong muốn giúp hội viên, nông dân tiếp cận và ứng dụng KHKT vào sản xuất, chế biến, Hội Nông dân tỉnh luôn bám sát cơ sở, xây dựng các mô hình theo hướng “cầm tay chỉ việc”, giúp hội viên nông dân tiếp cận khoa học, kỹ thuật, nhân rộng những mô hình hay, làm tốt để học tập và làm theo. Hội cũng phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, tham quan mô hình về các lĩnh vực như xây dựng nông thôn mới, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, phòng trừ sâu bệnh…; đồng thời thực hiện các đề tài khoa học; cung cấp dịch vụ hỗ trợ thông tin, xây dựng thương hiệu; tổ chức giao lưu Hội chợ xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là giới thiệu các mặt hàng nông sản có thế mạnh của tỉnh. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn; thường xuyên nâng cao chất lượng sinh hoạt của các tổ hợp tác, hợp tác xã, chi, tổ hội nghề nghiệp; nêu gương các điển hình tiên tiến nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi để khuyến khích, thu hút hội viên, nông dân tích cực tham gia ứng dụng các thành tựu KHCN phù hợp với thực tế phát triển kinh tế hộ gia đình, trang trại, tổ hợp tác, HTX... phối hợp với Liên minh HTX tỉnh tổ chức tập huấn cho cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về vai trò của kinh tế tập thể trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. 

Ông Nguyễn Khắc Văn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho biết: Hằng năm, Hội Nông dân tỉnh đều phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch phối hợp triển khai tập huấn, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất cho bà con nông dân. Theo đó, mục tiêu là hỗ trợ nông dân ứng dụng KHKT mới vào sản xuất, nhất là đối với cây trồng, vật nuôi có lợi thế, hướng tới sản xuất nông sản hàng hóa có giá trị kinh tế cao; ưu tiên hỗ trợ chuyển giao KHKT. Hội Nông dân các cấp còn tích cực tuyên truyền thay đổi tư duy sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT với các loại giống cây trồng, vật nuôi mới, nhằm giúp nông dân làm quen dần với kỹ thuật sản xuất theo phương thức tiên tiến, đem lại hiệu quả kinh tế cao; tăng cường công tác đào tạo, dạy nghề, bồi dưỡng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cho nông dân; tăng cường tổ chức cho cán bộ hội viên nông dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình kinh tế mới trong và ngoài tỉnh. Qua đó, không chỉ giúp các hội viên học tập kinh nghiệm mà còn là cơ sở hình thành các mối liên kết trong cung ứng giống, vật tư nông nghiệp và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Hoàng Hương 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang