Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cao Xá nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Chủ nhật, 20/09/2020, 06:46:28
Print + | - Font Size: A
Cao Xá nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Cao Xá nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

A Font Size: - | +

t8-01-1600422105
Phát triển kinh tế từ thủy sản, hướng đi đang được nhiều nông dân trong xã lựa chọn.

PTĐT - Xác định đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đã khó, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được càng khó hơn, thời gian qua, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao đã tập trung rà soát, đánh giá các tiêu chí, nhất là những tiêu chí có khả năng biến động như thu nhập bình quân đầu người, môi trường, tỷ lệ hộ nghèo... để có giải pháp duy trì và nâng cao chất lượng.

Năm 2014 với 19/19 tiêu chí đạt, xã Cao Xá đã đạt chuẩn NTM trước 1 năm so với kế hoạch, là một trong những xã cán đích NTM đầu tiên của cả tỉnh. Bộ mặt nông thôn mới có nhiều khởi sắc, môi trường nông thôn được cải thiện, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cơ bản được cứng hóa, đời sống nhân dân có nhiều cải thiện tích cực. Đến nay Cao Xá có 73ha trồng lúa chất lượng cao, 40ha nuôi trồng thủy sản và gần 400 hộ tham gia vào lĩnh vực thương mại dịch vụ- TTCN. Đối với các tiêu chí thu nhập, hộ nghèo, xã tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa tiến bộ KHKT với những giống cây, con có năng suất cao vào sản xuất; khuyến khích bà con đầu tư, phát triển trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm... hỗ trợ hộ nghèo vay vốn để có phương tiện và tư liệu sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo… 

Đồng chí Cao Ngọc Hoành- Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Đạt được chuẩn NTM đã khó, duy trì và giữ vững NTM lại càng khó hơn, đặc biệt là ở những tiêu chí dễ biến động như thu nhập, việc làm, giảm nghèo, môi trường, an ninh trật tự... Để giữ vững xã đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Gắn phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đẩy lùi và xóa bỏ các tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh nông thôn, duy trì trật tự an toàn xã hội; chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với lực lượng quân sự làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời giải quyết các đơn thư, kiến nghị của người dân”.


img-1682-1600422154
Nhân dân khu dân cư số 9 vệ sinh môi trường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp


Với quan điểm xã NTM thì đời sống người dân phải được nâng cao, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tập trung thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và hoàn thành xây dựng 2 khu dân cư kiểu mẫu trong năm 2020. Xác định sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong phát triển kinh tế của xã, với lợi thế từ thổ nhưỡng cũng như địa hình bằng phẳng, những cánh đồng mẫu lớn đã được hình thành. Việc ứng dụng, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã đã phát huy được hiệu quả, từ đó chất lượng và năng suất sản phẩm nông nghiệp đã được nâng cao. Với những khu ruộng chiêm chũng, xã đã quy hoạch chi tiết thành khu vực phát triển thủy sản với tổng diện tích thủy sản trên toàn xã hơn 40ha. Những mô hình nông nghiệp tuần hoàn vườn, ruộng, ao, chuồng đã được hình thành và bước đầu cho hiệu quả kinh tế vượt trội so với các mô hình nông nghiệp truyền thống.

Phát triển kinh tế song hành cùng với bảo vệ môi trường, lãnh đạo xã giao cho các hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Từ nhiều năm nay, theo lịch cố định, mỗi buổi sáng các tổ thu gom rác thải sinh hoạt của xã đến từng ngõ, từng nhà thu gom rác thải và tập kết về nơi xử lý của xã. Để việc thu gom hiệu quả như trên là do nhận thức về môi trường nông thôn của nhân dân trên địa bàn xã đã được thay đổi, không còn những hình ảnh vứt rác bừa bãi ra rệ ao, ngòi hay đốt rác gây ô nhiễm không khí. Nhận thức được môi trường nông thôn là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, các tổ chức đoàn thể và các khu dân cư đã vận động nhân dân trong các khu duy trì các tổ tự quản vệ sinh tại các thôn, xóm, nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, vận động bà con đóng góp tiền thuê xe chở rác thải đến bãi rác, góp phần cải thiện môi trường nông thôn. Cùng với sự chủ động của nhân dân, nguồn kinh phí xã hội hóa, từ đầu năm, UBND xã đã chỉ đạo các khu dân cư tiếp tục trồng mới cây xanh, phủ xanh tường rào, chỉnh trang cảnh quan, môi trường nông thôn ở các khu dân cư đặc biệt là khu dân cư số 4 và số 14. 

Trong thời gian tiếp theo, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục chỉ đạo và thực hiện xây dựng, phát triển NTM với những tiêu chí nâng cao, đảm bảo tính bền vững, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Giang Ngân

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang