Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò 3B

Thứ năm, 24/09/2020, 17:51:26
Print + | - Font Size: A
Làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò 3B

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò 3B

A Font Size: - | +

img20200916092515-1600418925Anh Đặng Đình Hợp, khu Hạ Thành, xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn chăm sóc đàn bò của gia đình.

PTĐT- Thời gian qua, nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò năng động, sáng tạo trong việc tìm những hướng đi mới để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả do thanh niên làm chủ, tạo “đòn bẩy” thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Mô hình chăn nuôi bò 3B là một trong những điển hình như vậy.

Tuổi đời còn trẻ, anh Đặng Đình Hợp, sinh năm 1998, người dân tộc Dao, khu Hạ Thành, xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn trước đây gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng kinh tế gia đình. May mắn hơn thế hệ cha ông trước đây, lớn lên, được đi học và tiếp cận với những tri thức mới giúp anh có nhiều hoài bão, ước mơ về việc phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và bản thân. Năm 2019, thông qua tổ chức Đoàn, anh được tiếp cận nguồn vốn vay Quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn số tiền 53,5 triệu đồng. Với số tiền này, anh đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi bò 3B thương phẩm. Tuy mới hình thành được khoảng hơn 1 năm nhưng bước đầu, mô hình đã mang lại những kết quả khả quan.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Hợp cho biết: Ở xã, hầu hết thanh niên đều đi làm ở các công ty, nhà máy. Những người trẻ ở nhà làm nông nghiệp không nhiều vì ở vùng cao chủ yếu là đồi núi nên muốn phát triển kinh tế cũng không dễ dàng. Với quyết tâm bám trụ lại mảnh đất nơi mình sinh ra, tôi đã suy nghĩ và quyết định đầu tư vào chăn nuôi bò 3B bởi đây là giống bò cao sản dễ nuôi, sức đề kháng cao, tăng trưởng nhanh. 

Ban đầu chưa có kinh nghiệm, lại chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên không có lãi, sản phẩm tiêu thụ chưa có khách hàng tín nhiệm nên việc chăn nuôi gặp khó khăn. Quyết tâm không chịu thất bại, anh tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi bò 3B trên sách báo và ti vi; tích cực đi học tập các mô hình trong khu vực lân cận để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi. Sau thời gian tìm tòi, học hỏi cùng những kinh nghiệm của bản thân, anh Hợp đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về kỹ thuật chăn nuôi bò và làm tốt công tác vệ sinh, phòng bệnh.

Với tinh thần cần cù, chịu khó, từ năm 2019 đến nay, mô hình chăn nuôi bò thương phẩm của gia đình anh Hợp đã từng bước phát triển, anh nuôi khoảng 15 - 20 con bò 3B, cho thu nhập bình quân khoảng hơn 300 triệu đồng/năm. Mục tiêu của anh trong thời gian tới là tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại, chăn nuôi theo mô hình thân thiện với môi trường và tìm đầu ra ổn định hơn cho chăn nuôi bò. Ngoài ra, gia đình anh cũng phát triển chăn nuôi thêm các con vật khác như: Gà, ngan, vịt, cá… và đầu tư trồng trên 1,5ha cây lấy gỗ, 1.500m2 cây bưởi Diễn.

zen5621-1600419055

Không chỉ riêng mô hình nuôi bò 3B của thanh niên Đặng Đình Hợp, ở những địa phương khác, nhiều thanh niên cũng đang ngày càng khẳng định được khả năng, vai trò trong việc tạo lập những mô hình kinh tế mới, mở ra nhiều hướng đi triển vọng cho phong trào thanh niên lập nghiệp. Để đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp, thời gian qua các cấp bộ đoàn đã phối hợp với Ngân hàng CSXH quản lý tốt vốn vay ủy thác từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm do Trung ương Đoàn ủy quyền giúp đoàn viên, thanh niên dễ dàng tiếp cận và có điều kiện để phát triển kinh tế. Nguồn vốn được tổ chức Đoàn các cấp quản lý và rà soát, nắm bắt hoàn cảnh, khảo sát nhu cầu về nghề nghiệp, việc làm của thanh niên để cho vay đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt, mục đích sử dụng nguồn vốn đã được mở rộng và đa dạng hơn như: Đầu tư chăn nuôi, trồng cây ăn quả, mở các cửa hàng kinh doanh dịch vụ, khôi phục các ngành nghề truyền thống.Việc triển khai thực hiện chương trình vay vốn ưu đãi đã tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên mạnh dạn đầu tư các dự án có trọng tâm, không dàn trải, đạt hiệu quả nhanh. Bên cạnhđó, Đoàn thanh niên các cấp chủ động phối hợp các ngành chức năng mở các lớp tập huấn kiến thức về xây dựng mô hình kinh tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật để thanh niên có thêm cơ hội học hỏi những kinh nghiệm, kỹ năng trong quá trình khởi nghiệp.

Đến nay, tổng số nguồn vốn dự án Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm do Tỉnh đoàn quản lý là hơn 3,2 tỷ đồng, đang cho vay 52 dự án, góp phần giải quyết việc làm cho gần 200 lao động thanh niên nông thôn trên địa bàn. Từ nguồn vốn vay, các dự án của thanh niên đã tiếp tục phát triển và mang lại hiệu quả, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định, bình quân từ 3,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Đoàn xã, phường, thị trấn hiện đang ký hợp đồng ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện đầy đủ các nội dung đối với nguồn vốn vay ủy thác do Đoàn thanh niên quản lý với tổng dư nợ ước đạt trên 792 tỷ đồng với gần 23.000 hộ được vay vốn.

Dù sinh ra và lớn lên ở những vùng có điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng các đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh vẫn cố gắng tìm cách để vươn lên làm giàu và trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế ở các xã vùng sâu, vùng xa. Chính từ các điển hình thanh niên phát triển kinh tế giỏi đã trở thành những tấm gương sáng trong các tổ chức Đoàn, từ đó khai thác được lợi thế của địa phương và điều kiện gia đình, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang