Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mục tiêu mới của nhà nông

Chủ nhật, 13/09/2020, 15:47:47
Print + | - Font Size: A
Mục tiêu mới của nhà nông

Mục tiêu mới của nhà nông

A Font Size: - | +

img7914-1599813593
Vườn chuối phấn vàng đặc sản hơn 200 gốc của gia đình ông Đinh Khắc Chức ở xóm Dớn.

PTĐT - Đất rộng, thổ nhưỡng phù hợp với nhiều loại cây công nghiệp, cây ăn quả, nhiều năm nay, người dân xã Tân Minh (huyện Thanh Sơn) vẫn coi nông nghiệp là mặt trận hàng đầu, nguồn thu nhập chính đảm bảo cuộc sống. Tận dụng lợi thế, thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích canh tác đang là hướng mở triển vọng được Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây nỗ lực thực hiện với nhiều cách làm hay, mô hình kinh tế bước đầu cho hiệu quả khả quan…

Nổi danh với đặc sản chuối phấn vàng, dăm năm trước, trên địa bàn xã Tân Minh có hàng trăm ha chuối. Đặc sản chuối phấn vàng được dán tem truy xuất nguồn gốc càng tạo thêm niềm tin cho người tiêu dùng, mở rộng thị trường tiêu thụ ra các tỉnh thành lân cận. Với năng suất 95,5 tạ/ha, thị trường tiêu thụ rộng khắp, mỗi năm 1ha chuối mang lại cho người dân Tân Minh nguồn thu ổn định gần trăm triệu đồng. Tuy nhiên, cuối năm trước, bệnh Panama xuất hiện, cây chuối đang xanh tốt bỗng héo rũ hàng loạt, năng suất sụt giảm nghiêm trọng. Người trồng chuối chán nản phá bỏ, chuyển sang trồng cây nguyên liệu giấy. Từ gần trăm ha, giờ Tân Minh chỉ còn lại 24,4ha chuối phấn vàng đặc sản, tổng sản lượng năm vừa qua còn 233 tấn. Gắn bó với cây chuối phấn vàng đã nhiều năm, khoảnh vườn rộng năm nào cũng phủ kín 200 gốc chuối, gia đình ông Đinh Khắc Chức ở xóm Dớn còn đứng ra làm đại lý thu mua, trực tiếp vận chuyển, cung cấp chuối đặc sản Tân Minh đến thị trường thành phố Hà Nội, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Vĩnh Phúc… Từ gia đình thuần nông nghèo, nhờ cây chuối đặc sản đất quê mà ông đã có cơ ngơi khang trang, thu nhập ổn định ở mức cao. Thời gian gần đây, sản lượng chuối sụt giảm, mỗi tháng ông chỉ thu gom, vận chuyển được 3 chuyến với tổng khối lượng khoảng 10 tấn cung cấp ra thị trường. Diện tích cây chuối thu hẹp cũng đồng nghĩa với thu nhập của gia đình ít đi, thế nên ngoài việc duy trì vườn chuối của nhà, vận động người dân trồng lại diện tích đã phá bỏ, ông Chức còn để tâm tìm hiểu cách thức phòng ngừa, xử lý dịch bệnh, thử nghiệm các giống chuối có chất lượng tương đương, phù hợp điều kiện thổ nhưỡng nhưng có sức đề kháng, chống chịu sâu bệnh cao hơn…

img8084-1599813587
Diện tích đất lâm nghiệp quy chủ được người dân Tân Minh phủ xanh bằng các giống cây cho hiệu quả kinh tế cao.

Chuyện cây chuối phấn vàng đặc sản là minh chứng thể hiện tư duy nhạy bén, nỗ lực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có của người dân Tân Minh. Ông Hà Thế Thư- Bí thư Đảng ủy xã Tân Minh chia sẻ: Xã vùng cao, ngành nghề phụ không phát triển, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thế nên chúng tôi xác định nông, lâm nghiệp vẫn là thế mạnh, hoạt động kinh tế chủ lực của xã. Vấn đề quan trọng là làm sao nâng cao được giá trị hàng hóa, hiệu quả kinh tế sản phẩm làm ra. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, nền tảng quan trọng giúp giảm nghèo bền vững, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới… Để giúp người dân thay đổi nhận thức, tiếp cận phương thức sản xuất hiện đại, xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật canh tác, tư vấn mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế địa phương; trực tiếp thăm quan, tìm hiểu cách làm hay, hiệu quả tại các mô hình kinh tế trang trại quanh vùng. Năm 2018, Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Tân Minh được thành lập giúp tập hợp, liên kết các hộ dân sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hóa, từng bước hoàn thành Chương trình mỗi xã một sản phẩm theo kế hoạch của tỉnh, huyện. Nhờ đó, mấy năm gần đây, hoạt động sản xuất nông nghiệp của xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Diện tích 206ha lúa hàng năm được duy trì nhưng năng suất, hiệu quả kinh tế ngày càng cao do áp dụng phương thức canh tác hiện đại và giống mới, chất lượng cao. Bình quân hàng năm có 30ha lúa sử dụng phương pháp SRI, 58ha sử dụng giống lúa chất lượng cao. Các đồi thấp, vườn tạp kém hiệu quả đã được người dân chủ động chuyển đổi sang trồng cây ăn quả. Toàn xã hiện có 21,3ha cây bưởi Diễn đang cho thu hoạch với sản lượng khoảng 260 tấn/năm. Diện tích trồng mới tăng đều hàng năm, cây bưởi Diễn đang được xác định là cây trồng thế mạnh của xã, cùng với cây chuối phấn vàng đặc sản. Cùng với thay thế đồi chè cằn xấu bằng các giống mới cho năng suất cao, người dân trong xã cũng thu hẹp diện tích, chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp cho hiệu quả kinh tế vượt trội. Mấy năm gần đây, nhận thức về việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trồng của người dân Tân Minh đã có chuyển biến vượt bậc do trực tiếp nhận thấy lợi ích từ kinh tế lâm nghiệp mang lại. Toàn bộ đất lâm nghiệp quy chủ trên địa bàn được phủ xanh bằng các giống cây keo, xoan, bồ đề. Mỗi năm, xã trồng mới khoảng 120ha rừng, 353,5ha rừng phòng hộ và 186,2ha rừng sản xuất được bảo vệ, chăm sóc nghiêm ngặt. Tỷ lệ che phủ rừng của xã ổn định ở mức 48,7%. Cùng với trồng rừng, diện tích đất lâm nghiệp lớn cũng là điều kiện thuận lợi để người dân phát triển đàn trâu, bò với quy mô gần 1.000 con và đàn dê gần 400 con, đàn gia cầm gần 6 vạn con… đã mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho nhiều gia đình.

111-1599813645
Chuối phấn vàng đặc sản Tân Minh được giới thiệu, quảng bá tại lễ hội Đình Thạch Khoán.

Giá trị sản phẩm bình quân mỗi ha đất canh tác của Tân Minh giờ đã đạt gần 100 triệu đồng. Hiệu quả trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp đã giúp nhiều gia đình trong xã thoát nghèo, có cuộc sống sung túc. Đại đa số người dân trong xã sống dựa vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp với mức thu nhập bình quân đạt 26,8 triệu đồng mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 13,54%. Kinh tế phát triển, đời sống người dân từng bước được cải thiện, nâng cao đã và đang tạo động lực, nền tảng vững chắc cho Tân Minh phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới. Đến nay xã mới hoàn thành 10/19 tiêu chí; 31/49 chỉ tiêu, khu Gằn đạt chuẩn nông thôn mới. 

Khó khăn, thách thức vẫn còn ở phía trước, hướng mở trong sản xuất nông nghiệp theo thước đo giá trị hàng hóa chỉ thực sự phát huy hiệu quả tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững khi Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã tiếp tục chung sức đồng lòng nỗ lực đổi mới tư duy, triển khai các giải pháp hữu hiệu phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương để hiện thực hóa bằng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Khi đó, cuộc sống mới tốt đẹp hơn, mới thực sự hiện hữu với người dân Tân Minh.

Cẩm Ninh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang