Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nguồn vốn giúp thanh niên khởi nghiệp

Thứ ba, 15/09/2020, 07:16:16
Print + | - Font Size: A
Nguồn vốn giúp thanh niên khởi nghiệp

Nguồn vốn giúp thanh niên khởi nghiệp

A Font Size: - | +

22-1600129072
Với sự giúp sức bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, Công ty TNHH sản xuất thương mại Trường Foods của anh Nguyễn Văn Trường, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động là ĐVTN tại địa phương.

PTĐT - Từ nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm của kênh Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (nguồn vốn 120), nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã có cơ hội được vay vốn phát triển kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập.

Thời gian quan, Tỉnh đoàn đã tích cực chỉ đạo các huyện đoàn, thành đoàn định hướng cho vay nguồn vốn 120, mục tiêu sử dụng vốn vay, tổ chức thẩm định các dự án đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi cho các đối tượng vay vốn; đồng thời, phối hợp với các ngành tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện các dự án, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, đối tượng và hiệu quả. Dù tuổi đời còn trẻ nhưng Nguyễn Tiến Cường ở khu 9, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba đã là giám đốc của Công ty TNHH Agaru Việt Nam, chuyên sản xuất các sản phẩm nước uống đóng chai, có sản lượng tiêu thụ trung bình hàng năm khoảng 60.000 bình (20l/bình) và 12.000 thùng (loại 24 chai/ thùng 500 ml/chai) mang lại doanh thu hơn 1,2 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động với thu nhập bình quân 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Giới thiệu với chúng tôi về dây chuyền sản xuất của Công ty, Cường phấn khởi cho biết: “Được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè nên tôi đã đầu tư hệ thống các máy lọc nước tương đối hiện đại. Đầu năm 2018, được sự hỗ trợ của Huyện đoàn Thanh Ba, tôi được vay 50 triệu đồng để đăng ký, hoàn thiện tem mác cho sản phẩm, góp phần tạo dựng thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường…”.

Huyện đoàn Thanh Ba hiện đang phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội quản lý 83 tỷ đồng vốn vay ủy thác tại 74 tổ tiết kiệm và vay vốn. Ban Thường vụ Huyện đoàn quản lý trực tiếp 9 dự án vay vốn 120 với số tiền hơn 500 triệu đồng. Đoàn các xã, thị trấn nhận ủy thác, quản lý nguồn vốn vay khá hiệu quả; những đoàn viên được vay vốn đã mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình cũng như giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên địa phương. Anh Bùi Đăng Thuận - Bí thư Huyện đoàn cho biết: Bên cạnh thực hiện Đề án “Tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh, thiếu niên, giai đoạn 2018- 2022” của Trung ương đoàn và Kế hoạch “Tăng cường hỗ trợ thanh niên làm kinh tế giai đoạn 2019 - 2022” của Tỉnh đoàn; Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo đoàn cơ sở phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội quản lý, phát huy hiệu quả vốn vay 120 cũng như huy động các nguồn vốn vay hợp pháp, được uỷ thác để hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh. Từ đó, xuất hiện nhiều điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi các lĩnh vực chăn nuôi, cơ khí tổng hợp như: Đỗ Quang Trung (Ninh Dân),  Vi Đức Hiếu (Đông Thành)…

Cũng như Nguyễn Tiến Cường, đoàn viên Cao Văn Thực ở khu 6, xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao cũng là một trong những cá nhân khởi nghiệp thành công một phần nhờ vào nguồn vốn vay 120. Được sự ủng hộ của gia đình, anh Thực phát triển kinh tế theo mô hình VAC (vườn, ao, chuồng) với hơn 1 mẫu diện tích mặt ao để nuôi thả cá; chăn nuôi hơn 1.000 con vịt và trồng các loại cây ăn quả như: Ổi, chuối, mang lại doanh thu 400 - 500 triệu đồng/năm. Năm 2020, với mong muốn cải tạo chuồng trại để mở rộng quy mô chăn nuôi gà, vịt và vườn cây ăn quả, anh đã được tổ chức đoàn hỗ trợ vay vốn từ nguồn ưu đãi 120. Anh Thực chia sẻ: “Nhờ được hỗ trợ vay vốn mà tôi cùng gia đình đã đầu tư hệ thống chuồng trại chuẩn bị nuôi thêm gà; mở rộng diện tích trồng chuối, hứa hẹn trong tương lai sẽ thu được lợi ích kinh tế cao…”.


img0842-1600129084
Nhờ nguồn vốn vay 120, đoàn viên Nguyễn Tiến Cường, khu 9, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba đã hoàn thiện khâu đăng ký tem mác góp phần quảng bá, khẳng định thương hiệu sản phẩm nước đóng chai trên thị trường.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng như đoàn các cấp đã quản lý tốt nguồn vốn 120 và vốn vay ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp đoàn viên, thanh niên dễ dàng tiếp cận và có điều kiện để khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Việc triển khai thực hiện chương trình vay vốn ưu đãi đã tạo điều kiện cho thanh niên mạnh dạn đầu tư các dự án có trọng tâm, không dàn trải, đạt hiệu quả nhanh; mục đích sử dụng nguồn vốn đã được mở rộng và đa dạng hơn như: Đầu tư chăn nuôi, trồng cây ăn quả, mở các cửa hàng kinh doanh dịch vụ, khôi phục các ngành nghề truyền thống... Đến nay, tổng số nguồn vốn dự án Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm do Tỉnh đoàn quản lý là hơn 3,2 tỷ đồng, đang cho vay 52 dự án, góp phần giải quyết việc làm cho gần 200 lao động thanh niên nông thôn trên địa bàn. Từ nguồn vốn vay, các dự án của thanh niên đã tiếp tục phát triển và mang lại hiệu quả, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định bình quân từ 3,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Đoàn xã, phường, thị trấn hiện đang ký hợp đồng ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện đầy đủ các nội dung đối với nguồn vốn vay ủy thác do Đoàn thanh niên quản lý với tổng dư nợ ước đạt trên 792 tỷ đồng với gần 23.000 hộ được vay vốn.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít thanh niên có nguyện vọng khởi nghiệp nhưng gặp khó khăn trong tiếp cận các nguồn vốn. Đồng chí Phùng Thị Hồng Chuyên - Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Thực tế có khá nhiều gương thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiều mô hình tốt nhưng nguồn vốn vay giải quyết việc làm còn hạn chế; quy trình, thủ tục vay vốn còn phức tạp, gây khó khăn cho đoàn viên, thanh niên có nhu cầu muốn tiếp cận nguồn vốn. 120 là nguồn vốn giải quyết việc làm cho thanh niên nên đoàn viên, thanh niên phải liên kết sản xuất với nhau hoặc đã có mô hình sản xuất và chứng minh được hiệu quả thì mới được vay tiếp sức. Cùng với đó, quy mô của nguồn vốn còn hạn hẹp trong khi nhu cầu vay của thanh niên rất lớn, cho nên số lượng vốn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, chưa đủ kích cầu cho thanh niên mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh…”.

Nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm đã trở thành “đòn bẩy” giúp thanh niên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, vì thế, thời gian tới, để tăng cường hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế, phát huy hơn nữa hiệu quả nguồn vốn vay 120 và tháo gỡ “nút thắt” về vốn cho thanh niên, đoàn các cấp tiếp tục rà soát, lựa chọn các mô hình tiêu biểu, đủ điều kiện ở tất cả các địa phương để hỗ trợ giải ngân nguồn vốn vay, thường xuyên kiểm tra, đánh giá hiệu quả sử dụng vốn; đồng thời đẩy mạnh kết nối giữa các doanh nghiệp, các ngân hàng với thanh niên có nhu cầu về vốn, kinh nghiệm và kỹ thuật; tăng cường tổ chức các hoạt động, chương trình tập huấn, giao lưu để mở rộng mối quan hệ và phát triển nguồn vốn; tích cực kết nối tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn hỗ trợ thanh niên kỹ năng lập dự án phát triển, đáp ứng yêu cầu thủ tục vay vốn, giúp thanh niên mạnh dạn lập nghiệp, tự tạo việc làm cho bản thân, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương…

Lệ Oanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang