Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thúc đẩy tiểu thủ công nghiệp phát triển

Thứ sáu, 27/11/2020, 08:19:23
Print + | - Font Size: A
Thúc đẩy tiểu thủ công nghiệp phát triển

Thúc đẩy tiểu thủ công nghiệp phát triển

A Font Size: - | +

1234-1606440050
Xưởng xẻ gỗ của anh Hà Văn Tài (Khu Đường 2) tạo việc làm cho 6-8 lao động với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.

PTĐT - Mỹ Thuận là xã nằm ở cửa ngõ của huyện Tân Sơn, cách trung tâm huyện 9km về phía Đông Nam. Trước đây, người dân Mỹ Thuận phần lớn sống nhờ sản xuất nông nghiệp trong khi đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, những năm gần đây xã chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp (TTCN). 

Với định hướng đó, cùng với việc khuyến khích người dân phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm, Đảng ủy, UBND xã, đã xây dựng nghị quyết, kế hoạch thực hiện, chỉ đạo các đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân, tập trung đẩy mạnh phát triển các ngành nghề TTCN, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ vậy, lĩnh vực TTCN của xã phát triển theo hướng tích cực, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất TTCN hiệu quả. 

Xưởng xẻ gỗ của anh Hà Văn Tài (Khu Đường 2) những ngày này tấp nập người, xe ra vào chở sản phẩm xuất ra thị trường tiêu thụ. Mặc dù, mới được thành lập từ cuối năm 2015 nhưng nhờ tập trung nâng cao tay nghề cho người lao động, chú trọng đầu tư máy móc, trang thiết bị, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, chỉ sau gần 2 năm, xưởng xẻ gỗ của anh Tài đã phát triển khá ổn định, tạo việc làm cho 6-8 lao động với thu nhập bình quân từ 4-5 triệu đồng/người/tháng. Trung bình mỗi tháng, xưởng gỗ của anh sản xuất khoảng 60 tấn gỗ xuất ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Sau khi trừ chi phí gia đình anh thu lãi 20 triệu đồng.

Trong những năm gần đây, không chỉ có riêng xưởng xẻ gỗ, xã Mỹ Thuận còn có nghề sửa chữa cơ điện, điện tử, gò hàn phát triển, tạo việc làm cho 145 lao động với mức thu nhập gần 6 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, trên địa bàn xã Mỹ Thuận có trên 60 cơ sở sản xuất TTCN với các ngành nghề chính như: Sản xuất gỗ, mộc, cơ khí… Các cơ sở này giải quyết việc làm cho hơn 250 lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Đến nay, giá trị sản xuất TTCN của xã đạt trên 15 tỷ đồng.

Mặc dù, các ngành nghề TTCN ở xã Mỹ Thuận đang trên đà phát triển song đa phần vẫn là sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu là quy mô hộ gia đình, vốn đầu tư còn thấp, mặt bằng sản xuất còn nhỏ hẹp... Ông Hà Ngọc Tú - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thuận cho biết: ‘‘Để khắc phục những khó khăn đó, thời gian tới, xã tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ khuyến công, phối hợp với các tổ chức tín dụng cho vay vốn sản xuất, hỗ trợ mặt bằng sản xuất, khuyến khích thu hút lao động địa phương vào làm việc tại các cơ sở nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển các ngành nghề TTCN’’.

Cao Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang