Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đoan Hạ: Chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập người dân

Thứ hai, 11/01/2021, 08:47:27
Print + | - Font Size: A
Đoan Hạ: Chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập người dân

Đoan Hạ: Chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập người dân

A Font Size: - | +

img2023-1610329755
Mô hình nuôi trâu, bò thịt của hộ chị Trần Thị Nhất, khu 1 với quy mô trên 70 con, mang lại thu nhập trung bình trên 200 triệu đồng/năm.

PTĐT - Về đích nông thôn mới năm 2016, xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội đồng bộ; cơ cấu lại sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Xã chú trọng nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân thông qua đào tạo nghề, qua đó, người dân được trang bị kiến thức, kỹ năng, phù hợp với xu hướng phát triển, giúp họ tự chuyển đổi ngành nghề hợp lý, tăng thêm thu nhập. Trong sản xuất nông nghiệp, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được chuyển giao đã mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân. Hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng được đầu tư nâng cấp, nhiều ngành nghề mới được khuyến khích phát triển, từng bước đưa bộ mặt nông thôn phát triển theo hướng hiện đại. 

Trên địa bàn đã dồn đổi, tích tụ trên 40ha ruộng đất. Sau khi dồn đổi, xã đã xây dựng một số mô hình hiệu quả như: Cánh đồng trồng lúa thuần chất lượng cao J02, hiệu quả gấp 1,4 lần so với lúa truyền thống; mô hình trồng rau củ theo hướng hàng hóa, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm với diện tích 4ha; 3ha đất trồng màu kém hiệu quả sau khi tích tụ chuyển sang chuyên trồng cỏ phục vụ chăn nuôi các giống bò cao sản như 3B, bò nhập ngoại Thái Lan có chất lượng thịt cao với quy mô trên 100 con/năm. Xã cũng khuyến khích phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại sản xuất theo quy mô lớn và lồng ghép các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn để giúp các hộ nông dân, đặc biệt là các hộ nghèo tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững. 

Hộ ông Nguyễn Văn Hiển - khu 1, sau khi tích tụ ruộng đất đã đầu tư nuôi 3.000 gà thịt kết hợp trồng cây ăn quả, cho thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng. Ông Hiển chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi chăn nuôi, trồng trọt nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Từ khi thực hiện chủ trương của Nhà nước về dồn đổi, tích tụ ruộng đất, với diện tích đủ lớn, gia đình tôi đầu tư chăn nuôi kết hợp trồng bưởi, đu đủ theo hướng hàng hóa. Bắt tay vào thực hiện, tôi tìm hiểu về nhu cầu thị trường, tham khảo một số mô hình thành công và được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi để phòng tránh dịch bệnh. Đối với chăn nuôi gà, khâu chăm sóc, phòng bệnh tôi rất chú trọng; công tác vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc để chống những tác nhân truyền nhiễm và gây bệnh. Hiện nay, thu nhập từ nuôi gà tương đối ổn định, thời gian tới, gia đình tôi tiếp tục nâng cấp chuồng trại, đảm bảo chăn nuôi an toàn, bền vững”. 

Để tiếp tục hoàn thiện các công trình phúc lợi xã hội, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên thấy được vai trò, trách nhiệm của mình, mỗi người dân nhận thức rõ, mình là chủ thể vừa tham gia tổ chức thực hiện vừa là người thụ hưởng. Vì vậy, mỗi công trình đều mang đậm dấu ấn của người dân, từ việc đóng góp tiền của, ngày công, hiến đất đến trực tiếp xây dựng, quản lý đều được người dân bàn bạc công khai, dân chủ. 

Ông Phạm Xuân Thư - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nhằm tạo thu nhập cho các hộ dân, xã hướng đến xây dựng nền sản xuất bền vững, có sự liên kết; phát triển đa dạng các ngành nghề, chuyển đổi cơ cấu lao động hợp lý, giảm lao động nông nghiệp, tăng lao động dịch vụ và công nghiệp. Thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là trong nông nghiệp, xã gắn với xây dựng một số mô hình sản xuất bước đầu đã mang lại hiệu quả. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 40 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 3%. Cùng với chú trọng phát triển kinh tế, xã tiếp tục tranh thủ nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới cũng như đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội”.

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang