Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ổn định thị trường thực phẩm sau Tết

Thứ hai, 22/02/2021, 07:27:26
Print + | - Font Size: A
Ổn định thị trường thực phẩm sau Tết

Ổn định thị trường thực phẩm sau Tết

A Font Size: - | +

img-5953-1613953725
Các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ sau Tết có mức giá ổn định.

PTĐT - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 mặc dù được nghỉ liên tục 7 ngày và chịu ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID- 19 nhưng đa phần người dân không có tâm lý tích trữ nhiều thức ăn.

Tại các chợ dân sinh từ đô thị đến nông thôn, ngay từ sáng mùng 2 Tết, nhiều tiểu thương đã bày bán hàng hóa, chủ yếu là thực phẩm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân như: Rau xanh, cá, thịt bò, các loại hải sản… giá cả không chênh lệch quá nhiều so với dịp trước Tết. Thời điểm hiện tại, hầu hết các siêu thị, điểm bán lẻ, cửa hàng tạp hoá đã mở cửa, giá cả các mặt hàng ổn định, chất lượng sản phẩm được bảo đảm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, nhất là các mặt hàng chất lượng cao được sản xuất trong nước. 

Sáng mùng 5 Tết, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhiều tiểu thương ở các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh đã mở hàng bán thực phẩm tươi sống trở lại. Mặt bằng giá cả các loại thực phẩm nhìn chung khá ổn định, chị Nguyễn Thị Liên - khu 4, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì cho biết: “Theo quy luật sau Tết, giá cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau quả thường tăng mạnh so với trước Tết nhưng năm nay, giá cả đã ổn định,  tôi có thể thoải mái mua sắm thực phẩm mà không lo chuyện giá quá cao”. 

Có mặt tại chợ Trung tâm (thành phố Việt Trì) vào sáng mùng 5 Tết cho thấy, giá các loại rau xanh đang có xu hướng giảm so với thời điểm cận Tết. Theo đó, su hào, bắp cải, súp lơ, cà chua... giảm mạnh. Ngoài ra, giá các mặt hàng khác như thịt gà ta loại ngon có giá khoảng 120.000- 140.000 đồng/kg; thịt lợn nạc vai, thịt thăn giá từ 110.000 - 130.000 đồng/kg; thịt bò thăn giá từ 240.000- 270.000 đồng/kg vẫn giữ ổn định.

So với những năm trước, sau Tết Nguyên đán 2021, sức mua thực phẩm đến thời điểm này vẫn chưa cao, trừ các mặt hàng tươi sống. Giá cả các mặt hàng thực phẩm sau Tết Nguyên đán giữ được ổn định là tín hiệu vui trong việc bình ổn thị trường. Có được những kết quả đó, một phần là thói quen mua sắm của người dân đã thay đổi tích cực, không còn tâm lý mua hàng tích trữ. Quan trọng hơn là sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành trong việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp đầu cơ găm hàng, tăng giá đột biến và vi phạm về buôn bán hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Đặc biệt, để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng trong, sau dịp Tết Nguyên đán 2021, Ban Chỉ đạo công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) của tỉnh, Cục Quản lý thị trường tiếp tục thực hiện kế hoạch chuyên đề cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021, bắt đầu từ đầu tháng 12/2020 đến hết tháng 2/2021.

Trong đó, tập trung kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng; các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19…nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đối tượng kiểm tra là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh những mặt hàng thiết yếu, chú trọng nhóm hoạt động kinh doanh trên các trang mạng xã hội (zalo, facebook).

Địa bàn kiểm tra, kiểm soát là các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, quốc lộ 2, đường 70, đường 32C, các tuyến đường bộ, thuỷ đi qua địa bàn tỉnh; đặc biệt ở khu vực các chợ đầu mối, siêu thị, kho chứa hàng đông lạnh, các cơ sở chế biến thức ăn chín, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm đông lạnh; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đường phố; kết hợp kiểm tra các biểu hiện của hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật…

Ông Hà Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: So với thời điểm trước, trong và những ngày sau Tết, giá cả các mặt hàng trên địa bàn tỉnh ổn định cho thấy sự lưu thông hàng hóa trên thị trường diễn ra thuận lợi và là tín hiệu vui đối với người tiêu dùng. Tình trạng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và gian lận thương mại không quá phức tạp. Lực lượng QLTT phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục tăng cường công tác quản lý, biện pháp điều hành kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh. 

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang