Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phú Thọ kỳ vọng vào các nhà đầu tư Nhật Bản

Thứ bẩy, 18/09/2021, 14:11 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang tiếp và làm việc với đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sojirt (Nhật Bản) tháng 3/2021.

(baophutho.vn) - Nhật Bản đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam và ngược lại, Việt Nam cũng đóng góp rất lớn cho nền kinh tế Nhật Bản. Quan hệ Việt-Nhật đã trở thành kiểu mẫu cho mối quan hệ hữu nghị, đôi bên cùng có lợi, tạo ra nền tảng cho sự hợp tác vì ổn định và hòa bình của khu vực Đông Nam Á và khu vực rộng lớn hơn.

Một Phú Thọ năng động, môi trường kinh doanh thông thoáng với nhiều ưu đãi, đã và đang trở thành điểm đến “đất lành chim đậu” đầy hấp dẫn của các nhà đầu tư Nhật Bản. 

Năm 2012, lần đầu tiên tỉnh Phú Thọ thiết lập mối quan hệ hữu nghị với một tỉnh Nara của Nhật Bản; đồng thời chính thức trở thành thành viên của Hội nghị chính quyền địa phương và khu vực Đông Á. Tháng 1/2014, Phú Thọ - Nara tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Nội dung ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ hợp tác song phương của hai tỉnh là lĩnh vực kinh tế. Phát huy thế mạnh về vị trí địa lý, nguồn nhân lực dồi dào, Phú Thọ chủ động xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, đảm bảo các điều kiện cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực khi các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp của tỉnh Nara nói riêng đầu tư vào tỉnh, đặc biệt là trong các lĩnh vực ưu tiên như: Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, sản xuất linh kiện điện tử, may mặc, sản xuất nông nghiệp sạch công nghệ cao. 

Tháng 10/2015, Đoàn doanh nhân tỉnh Nara do ông Giám đốc điều hành Cục Công nghiệp và Phát triển Nhân sự tỉnh Nara làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.

Tháng 4/2018, được sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), đoàn công tác của tỉnh Phú Thọ do đồng chí Bùi Minh Châu- Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh tại Thủ đô Tokyo.

Tháng 11/2020 và tháng 3/2021, ông Kinoshita Tadahiro- Tổng giám đốc Công ty Sojitz Việt Nam (thành viên Tập đoàn Sojizt Nhật Bản) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. Tiếp và làm việc với ông Kinoshita Tadahiro, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang mong muốn Tập đoàn Sojitz nghiên cứu xây dựng nhà máy sản xuất dăm gỗ và viên nén trên địa bàn Phú Thọ nhằm khai thác tiềm năng đồi rừng trong khu vực, giúp người dân địa phương phát triển kinh tế bền vững.

Tại các cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi, đối thoại những vấn đề cùng quan tâm, đồng thời đưa ra giải pháp phù hợp với tiêu chí của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản. Tỉnh Phú Thọ cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư thực hiện thành công dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai với phương châm “Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi”.

Với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường xúc tiến vận động, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 7 dự án đầu tư của Nhật Bản với tổng số vốn gần 40 triệu USD tập trung vào các lĩnh vực như chế biến gỗ, dệt may, da giày. Trong đó, dự án FDI lớn nhất là tổ hợp nhà máy may tại Khu công nghiệp Phú Hà Viglacera của Công ty TNHH Phú Thọ Matsuoka, thuộc Tập đoàn Matsuoka với tổng số vốn đầu tư 20 triệu USD, quy mô công suất đạt khoảng 7 triệu sản phẩm/năm, tạo việc làm cho 3.000 lao động địa phương.

Kế hoạch số 526/KH-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ ban hành ngày 8/2/2021 về việc Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 và Chương trình hành động số 01-CTR/TU của Tỉnh ủy nêu rõ: Tập trung thực hiện khâu đột phá về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh. Với chủ trương xuyên suốt là “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, tỉnh Phú Thọ quyết tâm cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, có năng lực cạnh tranh cao, hướng đến phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, tỉnh phấn đấu thường xuyên có sẵn diện tích trên 100ha mặt bằng sạch để có thể tiếp nhận được ngay các nhà đầu tư.

Tháng 7/2021, tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định thành lập Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản (Bộ phận Japan Desk) nhằm kết nối, phối hợp, tổ chức các chương trình làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh với các nhà đầu tư Nhật Bản; tổng hợp ý kiến, phản ánh kiến nghị của nhà đầu tư Nhật Bản và đề xuất UBND tỉnh giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư Nhật Bản trong suốt quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh; tiếp xúc, vận động thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào địa bàn tỉnh;…

Tin tưởng rằng, với những quyết sách đúng đắn và quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tỉnh Phú Thọ sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp Nhật Bản, hiện thực những kỳ vọng của tỉnh trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là dòng vốn từ Nhật Bản. Điều đó một lần nữa khẳng định với cộng đồng quốc tế về một Việt Nam an toàn, hiệu quả trong đối phó dịch COVID-19, quyết tâm hội nhập quốc tế của Việt Nam. 

Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/9/1973. Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng. Năm 1995, Nhật Bản là nước G-7 đầu tiên đón Tổng Bí thư Việt Nam đến thăm; năm 2009, thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam; năm 2011, công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; năm 2014, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Từ tháng 2/2021 đến tháng 7/2021, Nhật Bản đã viện trợ gần 3 triệu liều vắcxin Astrazeneca phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Đỗ Anh Ngọc

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security