Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản tập trung

Thứ ba, 21/09/2021, 07:40 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Toàn xã Văn Khúc có trên 20 hộ dân nuôi tôm càng xanh, cho hiệu quả kinh tế cao.

(baophutho.vn) - Để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế từ nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản đã hướng dẫn các địa phương quy hoạch, phát triển các vùng nuôi trồng tập trung với hạ tầng đồng bộ, giúp các hộ dân thuận tiện trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống mới vào sản xuất. 

Dựa vào các tiêu chí, toàn tỉnh đã xác định được 54 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, phân bố ở các huyện, thành, thị với tổng quy mô trên 1.300ha, trong đó có 48 khu nuôi tập trung theo hình thức thâm canh, còn lại sáu khu nuôi tại Phù Ninh, Hạ Hòa nuôi bán thâm canh. 

Cẩm Khê là địa phương có 14 khu nuôi thủy sản tập trung phân bố ở các xã: Văn Khúc, Tuy Lộc, Thụy Liễu, Văn Bán… Những năm gần đây, huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển thủy sản theo từng giai đoạn, phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương và nhu cầu sử dụng thực phẩm của thị trường để phát huy lợi thế, tiềm năng mặt nước. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn các kiến thức, kỹ năng về lựa chọn giống, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho thủy sản, nhất là vào thời điểm giao mùa; khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu từ nuôi giống truyền thống sang nuôi giống chất lượng cao gắn với xây dựng nhãn hiệu sản phẩm. 

Nhờ đó, trên địa bàn huyện đã xây dựng được nhãn hiệu “Cá chép đỏ Thủy Trầm” ở xã Tuy Lộc. Mô hình ngày càng mang lại hiệu quả rõ rệt và nhân rộng, nâng tổng diện tích nuôi toàn xã trên 40ha. Cùng với cá chép đỏ Thủy trầm, tại xã Văn Khúc, nghề ương giống và nuôi tôm càng xanh thương phẩm cũng ngày càng phát triển bởi địa phương có lợi thế nhiều ao, đầm gần kề nhau, mực nước và độ pH ổn định, phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển của tôm càng xanh. 

Ông Nguyễn Văn Long, xóm Quang Trung cho biết: “Hiện nay, ở xã Văn Khúc có hơn 20 hộ nuôi tôm càng xanh với diện tích trên 20ha. Các hộ đã tích tụ, chuyển đổi để mở rộng diện tích ao nuôi; đầu tư kè bờ ao, xây dựng hệ thống cấp, thoát nước ổn định và thường xuyên sử dụng chế phẩm trong ao nuôi để đảm bảo ổn định môi trường nước, hạn chế mầm bệnh, giúp tỉ lệ sống đạt trên 60%, kích cỡ tôm đồng đều. Hiện nay, giá tôm càng xanh thương phẩm dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Với thời gian nuôi từ 6-8 tháng, tôm  càng xanh cho lợi nhuận cao hơn gấp 4-5 lần so với các loại cá truyền thống nuôi trước đây”.

Song song với việc quy hoạch vùng sản xuất tập trung, tỉnh còn tích cực thu hút các doanh nghiệp đầu tư, phát triển vào sản xuất thủy sản. Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh đã thu hút được ba doanh nghiệp đầu tư nuôi cá lồng trên địa bàn Đoan Hùng, Phù Ninh, Việt Trì, Thanh Thủy. Kết hợp với đó, mô hình HTX nuôi thủy sản cũng đã phát huy hiệu quả, là cầu nối giúp các hộ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Người dân cũng dần thay đổi phương thức nuôi chuyển từ nhỏ lẻ theo hình thức quảng canh sang nuôi thâm canh, bán thâm canh theo quy trình VietGAP với đa dạng các đối tượng nuôi, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. 

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, sự đối mới trong tư duy sản xuất của người dân, các vùng nuôi thủy sản tập trung đã và đang phát huy được lợi thế diện tích mặt nước, đảm bảo các tiêu chí về hệ thống đường giao thông thuận tiện; việc cấp và thoát nước ổn định… Nhờ đó, sản lượng nuôi và khai thác thủy sản của tỉnh liên tục tăng, năm 2020 đạt 40.500 tấn, tăng 6,8% so với cùng kỳ. 

Nhằm đạt mục tiêu phấn đấu sản lượng thủy sản năm sau luôn cao hơn năm trước, nhất là năng suất và sản lượng ở các khu nuôi tập trung, Chi cục Thủy sản tăng cường công tác quản lý nhà nước để theo dõi, nắm bắt chặt chẽ các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, khu nuôi tập trung, cơ sở nuôi cá lồng, sản xuất kinh doanh giống và vật tư thủy sản trên địa bàn tỉnh; tiếp tục khảo sát để xây dựng các vùng thủy sản tập trung mới ở các khu vực đảm bảo tiêu chí; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống, thời vụ nuôi, đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện mặt nước ở từng địa phương; khuyến khích các hộ nuôi thủy sản theo quy trình để được cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và nhân rộng các mô hình thủy sản có hiệu quả kinh tế cao, tạo sức bật mới trong nuôi thủy sản của tỉnh.

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security