Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tạo động lực phát triển bền vững

Thứ tư, 19/01/2022, 10:29 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Nhiều công trình phát triển giao thông được triển khai trên địa bàn xã Tu Vũ tạo đà phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng nông thôn mới ở địa phương.

(baophutho.vn) - Năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, tuy còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, song với sự chỉ đạo, điều hành tập trung, kịp thời có hiệu quả của Huyện ủy-HĐND-UBND huyện, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân nên trong năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) của huyện Thanh Thủy cơ bản ổn định, đạt được kết quả quan trọng, tạo chuyển biến tích cực ngay từ đầu nhiệm kỳ. 

Quyết sách đúng

Ngay sau đại hội, các cấp ủy đảng huyện Thanh Thủy đã tập trung tổ chức tốt việc học tập, quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Qua đó, giúp mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu, nắm rõ những nội dung, quan điểm cơ bản nêu trong các báo cáo và Nghị quyết, Chương trình hành động của Đại hội. Đồng thời, huyện và các xã, thị trấn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết một cách cụ thể, sát thực, khả thi, với nhiều giải pháp phù hợp với đặc điểm và điều kiện của địa phương, đơn vị nhằm góp phần tạo ra những bước tiến mới trong phát triển KT-XH và xây dựng hệ thống chính trị, nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Huyện đã ban hành 12 Nghị quyết chuyên đề trên các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, quốc phòng an ninh. Hiện nay, các cơ quan chuyên môn đã xây dựng và triển khai kế hoạch theo phân kỳ từng năm để tổ chức thực hiện Nghị quyết. Các xã, thị trấn đã ban hành tổng số 39 Nghị quyết chuyên đề, các nghị quyết chủ yếu tập trung vào những vấn đề trọng tâm phát triển KT-XH của địa phương và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới.

Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Thủy lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025 xác định khâu đột phá là phát triển du lịch, dịch vụ. Để triển khai thực hiện có hiệu quả khâu đột phá, BCH Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 08-NQ/HU, ngày 16/4/2021 “Về phát triển du lịch huyện Thanh Thủy giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”. UBND huyện xây dựng, ban hành Kế hoạch số 988/KH-UBND, ngày 17/6/2021 về  phát triển du lịch huyện Thanh Thủy giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trên cơ sở này, huyện tăng cường tuyên truyền về tiềm năng du lịch của huyện thông qua hoạt động trang Website giới thiệu và quảng bá du lịch huyện Thanh Thủy, lập fanpage du lịch Thanh Thủy thu hút gần 14.000 lượt theo dõi. Các xã, thị trấn căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của huyện và đặc điểm KT-XH, lợi thế của địa phương để xác định lựa chọn khâu đột phá phù hợp, như: Thị trấn Thanh Thủy, xã Bảo Yên, xã Thạch Đồng, Hoàng Xá tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, phát triển làng nghề truyền thống; xã Tân Phương, Đoan Hạ, Tu Vũ, Đồng Trung phát triển chăn nuôi, trồng lúa chất lượng cao, phát triển nông nghiệp sạch theo hướng sản xuất hàng hóa; xã Sơn Thủy phát triển kinh tế đồi rừng... Bám sát các Nghị quyết của huyện và cơ sở, các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, từng bước đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. 

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ, Đảng bộ xã Đồng Trung đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép, khai thác và tận dụng những lợi thế của địa phương, huy động có hiệu quả nguồn nội lực trong nhân dân, tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Đồng chí Quyết Văn Hoàn - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Trung cho biết: “Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, song các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 của địa phương cơ bản hoàn thành tốt. Xã tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp tạo ra một số vùng sản xuất hàng hóa có giá trị thu nhập cao, phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, hoạt động dịch vụ, thương mại, khuyến khích người trong độ tuổi lao động tham gia lĩnh vực hoạt động công nghiệp, ưu tiên phát triển kinh tế hộ gia đình. Vì vậy, tổng giá trị sản xuất và giá trị tăng thêm nền kinh tế toàn xã đạt 549.918,61 triệu đồng/543.421,6 triệu đồng, đạt 101,2% kế hoạch (KH). Bình quân giá trị đạt 43,5 triệu đồng/người/năm, đạt 100,45% so với KH.

Cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện đều phấn khởi trước những thành tựu kinh tế- xã hội đạt được trong năm 2021, tin tưởng vào những quyết sách, định hướng đề ra để thực hiện.

Mô hình sản xuất dưa vàng đạt tiêu chuẩn VietGAP tại khu 12, xã Đồng Trung.

Hiệu quả cao

Năm 2021- năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm 2020 - 2025, kinh tế - xã hội của huyện mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng với quyết tâm không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng, kiên trì, tập trung thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Thanh Thủy có 12/12 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch năm, 4/15 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, các chỉ tiêu còn lại cơ bản đều tăng trưởng. Đồng chí Nguyễn Minh Tường- TUV, Bí thư Huyện ủy Thanh Thủy cho biết: Thu nhập bình quân đầu người của huyện đã đạt 46,6 triệu đồng/năm (đạt 106,4% kế hoạch), thu ngân sách trên địa bàn đạt 220.056 triệu đồng, đạt 190,7% so với dự toán HĐND huyện giao, đạt 233,4% dự toán tỉnh giao; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 2.250,0 tỉ đồng, đạt 112,5% kế hoạch, tăng 13,6% so với cùng kỳ; giá trị sản phẩm bình quân trên 1ha đất canh tác và nuôi trồng thủy sản 128,0 triệu đồng, tăng 4,9% so với cùng kỳ... Đây chính là tiền đề quan trọng để huyện bước vào giai đoạn phát triển mới với những mục tiêu phấn đấu cao hơn. 

Thực hiện khâu đột phá về phát triển du lịch, dịch vụ, đến nay trên địa bàn huyện đã có một số dự án đang trong tiến trình đầu tư như: Dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp của tập đoàn Flamingo; Dự án khu du lịch sinh thái Hồ Suối Rồng, một số dự án khu đô thị kiểu mẫu như Dự án khu đô thị Ba Cô, Cửa hàng; Dự án khu đô thị Đồng Sạn ở thị trấn Thanh Thủy… tổng diện tích đất của các dự án đang chuẩn bị đầu tư khoảng 350ha với số vốn đầu tư trên 10.000 tỉ đồng. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương đầu tư của tỉnh, tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ GPMB đưa các dự án vào hoạt động đúng tiến độ. Đặc biệt, hai dự án trọng điểm về du lịch dịch vụ trên địa bàn huyện là dự án Wyndham và dự án Vườn vua đã có những chuyển biến tích cực. Hai dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy và Dự án Khu phố thương mại, dịch vụ tổng hợp và công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thủy đến nay đã nộp ngân sách cho tỉnh là 27,78 tỉ đồng. Dự án Khu du lịch Biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hàng trăm hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật với gần 200 căn biệt thự, công suất hiện tại là trên 300 phòng với đầy đủ các công trình phụ trợ đi kèm, đặc biệt là khu trung tâm tổ chức hội nghị, hội thảo đạt tiêu chuẩn bốn sao. Tổng giá trị thực hiện dự án đến thời điểm hiện tại là gần 1.000 tỉ đồng. Doanh nghiệp đã nộp ngân sách trên 113 tỉ đồng. 

Sự đồng lòng trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ là cơ sở quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Thủy hoàn thành thắng lợi các mục tiêu năm 2021 đã đề ra, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Anh Thơ

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security