Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tập trung lấy nước phục vụ sản xuất vụ Chiêm Xuân

Thứ ba, 18/01/2022, 14:52 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Công nhân xí nghiệp thủy nông huyện Phù Ninh kiểm tra hệ thống máy bơm tại trạm bơm An Đạo trước khi vận hành máy

(baophutho.vn) - Từ ngày 15 đến ngày 22/1/2022, các hồ thủy điện  xả nước đợt 2 phục vụ nông dân lấy nước đổ ải, gieo cấy vụ Xuân. Đây là đợt lấy nước quan trọng nhất, quyết định năng suất của cả vụ. Thời gian này, công nhân các xí nghiệp thủy nông đang tập trung mọi nguồn lực, bảo đảm cấp nước phục vụ sản xuất. Nông dân trên địa bàn tỉnh tranh thủ lấy nước vào ruộng chuẩn bị gieo cấy lúa. 

Ngay từ giữa vụ Đông năm 2021, cán bộ, công nhân Xí nghiệp Thủy nông huyện Đoan Hùng đã tổ chức rà soát, kiểm tra và sửa chữa máy móc tại 29 trạm bơm trên địa bàn, chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực, phối hợp với các địa phương để nạo vét kênh mương, thực hiện lấy nước phục vụ sản xuất. Ông Nguyễn Hồng Phúc- Giám đốc xí nghiệp cho biết: Do điều kiện tự nhiên đặc thù, Đoan Hùng thường xuyên gặp khó khăn về nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Để phục vụ nông dân gieo cấy, xí nghiệp đã chủ động đề xuất với công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ để cấp kinh phí sửa chữa, nâng cấp hệ thống máy bơm, nhất là máy bơm đẩy trung chuyển đến hệ thống kênh cấp 3 đầu ruộng. Tranh thủ đợt xả nước Xí nghiệp phân công công nhân trực 24/24 giờ, xử lý mọi tình huống, bảo đảm đủ nước cho việc gieo cấy đúng khung thời vụ.


Trạm bơm An Đạo, huyện Phù Ninh bơm nước phục vụ bà con nông dân gieo cấy vụ Xuân

Để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Xuân, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ đã chủ động xây dựng kế hoạch cho các đơn vị thành viên, ký hợp đồng bơm, tiêu đối với các địa phương; bảo dưỡng, sửa chữa máy móc; tu sửa hệ thống kênh mương, hồ đập, phai dâng để lấy và trữ nước. Ông Nguyễn Hùng Sơn- Giám đốc Công ty cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thủy lợi và UBND tỉnh, Sở NN & PTNT, Công ty đã hoàn thành dứt điểm việc sửa chữa, nạo vét hệ thống công trình thủy lợi; tu sửa máy móc thiết bị, nạo vét các cửa khẩu để khơi thông luồng lạch, tạo nguồn nước cho bể hút của các trạm bơm ven sông, ngòi trước ngày 25/12/2021. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch lấy nước, tổ chức lấy nước sớm, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để lấy tối đa nước dự trữ vào các khu trũng, hồ, đầm, hệ thống kênh mương đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy và tưới dưỡng theo kế hoạch. Công ty cũng yêu cầu các xí nghiệp cần chủ động làm việc với các chi nhánh điện trên địa bàn để đảm bảo cấp điện 24/24 giờ cho các trạm bơm điện trong thời gian xả nước. Tính đến hết ngày 17/1, toàn tỉnh đã có khoảng 80% diện tích gieo cấy đã lấy đủ nước.


Sau khi có nước, bà con nông dẫn xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng tập trung làm giầm, gieo cấy đúng khung lịch thời vụ.

Sau khi trạm bơm Bản Nguyên thực hiện bơm nước đợt 2, gia đình bà Hoàng Thị Hoan ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao tranh thủ dẫn nước vào ruộng đợi đến lịch cấy. Bà Hoan cho biết: Những năm trước, mưa nhiều nên việc lấy nước để đổ ải, làm đất khá thuận lợi. Năm nay, ít mưa nên đất khô, chúng tôi phơi ải từ lâu nhưng phải đợi đến giờ mới có nước. Từ nay đến trước Tết Nguyên đán, gia đình tôi sẽ tập trung hoàn thành việc cấy theo lịch đã được thông báo.

Bà con nông dân xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy cấy lúa Xuân

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, để bảo đảm đủ nguồn nước gieo cấy, tưới dưỡng sau cấy, bên cạnh việc bơm nước của các xí nghiệp thủy nông, bà con nông dân các địa phương cần tranh thủ dẫn nước vào ruộng; trữ nước tại các kênh mương, hồ đập, phai dâng; sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả để đạt được hiệu quả cao nhất.

 

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security