Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tết của những “người lính áo cam”

Thứ bẩy, 22/01/2022, 10:21 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Công nhân kỹ thuật ngành Điện lực kiểm tra tại trạm biến áp, đảm bảo dòng điện thông suốt, phục vụ người dân vui Xuân đón Tết an toàn, tiết kiệm.

(baophutho.vn) - Tết là dịp để gia đình đoàn viên, để những người con đi xa trở về sum họp với gia đình. Thế nhưng, vào những ngày Tết, có những người vẫn đang túc trực, sẵn sàng làm nhiệm vụ, trong đó có các cán bộ, nhân viên ngành Điện - những “người lính áo cam” vẫn làm việc ngày đêm, thầm lặng, vừa chống dịch, vừa đảm bảo dòng điện thông suốt, an toàn cho người dân vui Xuân, đón Tết an lành.

Từ nhiều năm nay, anh Trần Đức Báu - Công nhân Đội sản xuất, Điện lực Thanh Sơn - Tân Sơn đã quen với việc ở lại trực đón Tết cùng với cán bộ, kỹ thuật tại huyện Tân Sơn. Anh chia sẻ: “Cũng như các đồng chí, đồng nghiệp, chúng tôi xác định rõ trực Tết là nhiệm vụ quan trọng, góp phần đảm bảo cho nhân dân, cho chính những người thân của mình đón Tết, vui Xuân an toàn, hạnh phúc. Vì vậy, tất cả cán bộ, kỹ thuật viên ngành Điện - những “người lính áo cam” luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao và quyết tâm hoàn thành tốt, kể cả những khi tình huống bất ngờ xảy ra. Khi khoác trên mình chiếc áo màu cam, chúng tôi đã xác định, dù khó khăn, vất vả cũng phải đem hết sức mình phục vụ nhân dân”. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay lại là một cái Tết rất đặc biệt đối với anh Báu và anh em trong đơn vị, mọi người vừa trực thực hiện nhiệm vụ, vừa đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, vì thế trong mấy ngày Tết, những cuộc gọi qua điện thoại, Facebook hay Zalo là cách để các anh nói chuyện với người thân trong gia đình.

Cán bộ, nhân viên kỹ thuật Trung tâm điều khiển xa- Công ty Điện lực Phú Thọ trực vận hành, quản lý hệ thống lưới điện tự động, đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn trong những ngày Tết.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để bảo đảm đủ nguồn lưới điện phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ngành Điện đã và đang tiếp tục nghiên cứu, đầu tư hệ thống lưới điện tại một số địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế, các khu vực có chất lượng điện yếu với mục tiêu xây dựng một hệ thống lưới điện bảo đảm cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cấp điện cho các dự án của các nhà đầu tư chiến lược của tỉnh. Đến nay, 100% số xã và 99% số hộ trong toàn tỉnh được sử dụng điện lưới với chất lượng an toàn, ổn định. Để nâng cao chất lượng hệ thống lưới điện, đồng thời giảm bớt khó khăn cho những cán bộ, công nhân làm việc tại hiện trường, những năm gần đây, Công ty Điện lực Phú Thọ đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, điển hình như việc thành lập, đưa vào hoạt động Trung tâm điều khiển xa cho phép quản lý các trạm biến áp không người trực, điều khiển các thiết bị đóng cắt từ xa, thu thập các dữ liệu đo đếm online. Nhiều địa phương đã đẩy mạnh chuyển đổi từ công tơ cơ sang công tơ điện tử, tiêu biểu như thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, các huyện Tam Nông, Thanh Sơn, Tân Sơn, Đoan Hùng... Điều này giúp cho việc triển khai hệ thống quản lý tự động của các Điện lực thành viên và đơn vị trực thuộc hiệu quả hơn. 

Theo ông Phạm Văn Chúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ, để đảm bảo nguồn điện vận hành an toàn, liên tục, phục vụ cho hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương, công việc của những người công nhân Điện lực được thực hiện bất cứ lúc nào, không kể thời tiết nắng nóng khắc nghiệt hay mưa bão, lũ lụt, ngày lễ, ngày Tết. Chỉ cần có lệnh điều động của cấp trên, những “người lính áo cam” sẵn sàng lên đường, thực hiện nhiệm vụ khắc phục sự cố một cách nhanh nhất để cấp điện trở lại, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân…”.

Ngay từ giữa tháng 12/2021, cán bộ, công nhân các Điện lực thành viên và đơn vị trực thuộc đã sẵn sàng các phương án đảm bảo điện ngày Tết. Các đơn vị tập trung rà soát, kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế, sửa chữa kịp thời các khiếm khuyết trên lưới… hạn chế tối đa các sự cố. Đồng thời, bố trí nhân lực ứng trực 24/24 giờ; trang bị đầy đủ vật tư, thiết bị, chủ động xử lý nhanh các hư hỏng hoặc sự cố có thể xảy ra... 

Với mục tiêu đặt ra là chủ động nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống và phối hợp cùng các lực lượng bảo đảm an ninh trật tự cho nhân dân vui Xuân, đón Tết, Công ty Điện lực Phú Thọ đã chủ động xây dựng kế hoạch với các phương án đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục trong dịp Tết; mỗi cán bộ, kỹ thuật, nhân viên ngành Điện vừa thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng với phương châm “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, vừa phải làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày Tết ai cũng muốn được quây quần bên gia đình, thăm hỏi, chúc Tết anh em họ hàng, bà con lối xóm nhưng với cán bộ, nhân viên ngành Điện, nhiệm vụ đảm bảo dòng điện thông suốt, an toàn, phòng chống dịch, góp phần bảo vệ nhân dân được vui Xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm, phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, của địa phương luôn được đặt lên hàng đầu. Tất cả các anh, các chị - những “người lính áo cam” đều xác định một mùa Xuân quê hương, bình yên cũng đồng nghĩa với việc mang lại hạnh phúc cho người thân, gia đình mình. 

Quỳnh Anh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security