Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Triển vọng sản xuất công nghiệp năm 2022

Thứ bẩy, 29/01/2022, 07:00 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A
Tỉnh luôn xác định ưu tiên thu hút đầu tư vào các ngành nghề có hàm lượng khoa học công nghệ cao, hiện đại, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. 
- Sản xuất các sản phẩm lưu dữ liệu cho máy tính và máy chủ tại Công ty Hanyang Digitech Vina (KCN Phú Hà)
 
(baophutho.vn) - Năm 2021 đã khép lại trong bối cảnh khó khăn do bị tác động của dịch COVID- 19 song với sự điều hành linh hoạt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND  tỉnh, sự đồng hành của các cấp, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn, đặc biệt, sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, quy mô sản xuất công nghiệp đã đạt kết quả đáng khích lệ, duy trì đà tăng trưởng tạo tiền đề quan trọng để toàn ngành bước vào năm 2022 với những kỳ vọng lớn lao.
 
Thích ứng để sản xuất
 
Trước tình hình diễn biến khó lường của dịch bệnh COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Phú Thọ đã có các chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả nhằm bảo đảm duy trì, khôi phục và từng bước phát triển các hoạt động sản xuất công nghiệp. Kịp thời chuyển đổi chiến lược phòng, chống dịch từ mục tiêu “không có COVID-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. 
 
Ngay từ cuối năm 2020, tranh thủ đà phục hồi của thị trường, các doanh nghiệp trong tỉnh đã có sự cố gắng, nêu cao tinh thần vượt khó, nỗ lực duy trì và phục hồi sản xuất, kinh doanh, ổn định được lực lượng lao động; triển khai nhiều sáng kiến khắc phục tác động tiêu cực của dịch bệnh; đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án, bổ sung năng lực mới tăng thêm của các doanh nghiệp FDI để bù đắp sụt giảm ngành hàng, sản phẩm chủ lực trong nước. 
 
Hàng loạt các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ; tập trung vào các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 như: Thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; ra mắt kênh trao đổi thông tin “Phú Thọ với doanh nghiệp” trên ứng dụng Zalo; chỉ đạo tháo gỡ tình trạng ách tắc, đứt gãy chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa; hỗ trợ giải quyết thủ tục thông quan cho doanh nghiệp; cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 76 doanh nghiệp với số tiền 1.433 tỉ đồng... Vì vậy, quy mô sản xuất công nghiệp năm 2021 cơ bản được giữ vững và duy trì đà tăng trưởng; sản xuất công nghiệp từng bước phục hồi, tăng trưởng 10,81% trong đó công nghiệp khai khoáng tăng 7,9%, chế biến chế tạo tăng 8,7%, công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt tăng 5,7%, cung cấp nước, xử lý rác thải tăng 8,3%. 
 
Linh hoạt thích ứng với khó khăn của đại dịch Covid-19, ngành công nghiệp dệt may đang đứng trước cơ hội hồi phục mạnh trên thị trường. 
- Dây chuyền may hiện đại của Nhà máy dệt may Sunrise Việt Nam (KCN Cẩm Khê) chuẩn bị đi vào hoạt động.

Các doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã tranh thủ nắm bắt cơ hội và chủ động áp dụng giờ làm, tổ chức sản xuất; liên kết, bao tiêu sản phẩm... Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gạch men TASA (KCN Thuỵ Vân, TP Việt Trì) chia sẻ: Năm thứ hai liên tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 nhưng với nỗ lực vượt khó, doanh nghiệp đã xây dựng các kịch bản, chủ động thích ứng trong thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch gắn với các giải pháp đổi mới cách thức tiếp cận, tìm kiếm thị trường cung cấp nguyên liệu; giữ chân người lao động, quảng bá thương hiệu.
 
Nhờ kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế; sản xuất công nghiệp đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng. Đây là sự nỗ lực chung rất lớn của tỉnh, của các cấp, các ngành, mỗi cơ sở sản xuất, doanh nghiệp và người lao động trong việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cũng như tự lực gắng sức vượt khó vươn lên. 
 
Nắm bắt cơ hội phát triển 
 
Năm 2021, Phú Thọ đã thu hút được 86 dự án đăng ký mới, vốn đăng ký 19.495 tỉ đồng; trong đó 12 dự án FDI, vốn đăng ký trên 800 triệu USD, đưa Phú Thọ xếp thứ 14/63 tỉnh về thu hút FDI. Hàng loạt các dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư như: Dự án sản xuất các loại săm, lốp cho xe máy, xe đẩy, xe đạp và các bán thành phẩm của công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam (KCN Phú Hà, thị xã Phú Thọ) với tổng vốn đầu tư 2.260 tỉ đồng; dự án sản xuất, lắp ráp, sửa chữa các thiết bị điện tử xuất khẩu 100% của Nhà máy điện tử BYD Việt Nam (KCN Phú Hà) tổng vốn đầu tư 269 triệu USD; dự án “Nhà máy dệt may Sunrise Việt Nam” với số vốn đầu tư 10 triệu USD tại KCN Cẩm Khê...
 
Theo đồng chí Trịnh Thế Truyền-TUV, Giám đốc Sở KH&ĐT, đây là kết quả đáng khích lệ, đưa Phú Thọ trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều này chứng tỏ môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng thông thoáng, cải cách hành chính đi vào thực tế, chỉ số PCI được cải thiện đáng kể, tạo lòng tin cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được tỉnh chỉ đạo quyết liệt nhằm tạo quỹ đất sạch, thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước triển khai các dự án. Hiện nay, tỉnh đã có bảy KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (đã có bốn KCN đi vào hoạt động, tỉ lệ lấp đầy trên 52% đất công nghiệp), 28 CCN được phê duyệt (trong đó 17 CCN đã đi vào hoạt động). Năm 2022, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh, phấn đấu thu hút được 20 - 30 dự án đầu tư trọng điểm trong và ngoài nước, vốn đăng ký ít nhất 1,5- 2 tỉ USD.
 
Công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò chủ đạo, tạo ra giá trị gia tăng lớn. 
- Đóng gói trà tại công ty TNHH Một thành viên Thế Hệ Mới Phú Thọ 

Theo các chuyên gia kinh tế, dự báo năm 2022, dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tác động đến hoạt động sản xuất công nghiệp nói chung và Phú Thọ nói riêng. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp quyết liệt thực hiện khâu đột phá về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh, tạo động lực tăng trưởng sản xuất công nghiệp, đồng thời có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ đầu tư; tạo thuận lợi về mặt bằng, thủ tục đầu tư tại các KCN... sẽ là tiền đề thuận lợi cho sản xuất công nghiệp phát triển. 
 
Ngay trong đầu năm mới 2022 này, tỉnh hiện có 10 dự án đầu tư đang trong giai đoạn chạy thử, chưa hết công suất trong các lĩnh vực chế biến gỗ, giấy bìa, sản phẩm (giầy, sợi, quần áo, linh kiện điện tử), năng lực tăng thêm 1.000 tỉ đồng; 115 dự án đi vào sản xuất cuối năm 2021 (năng lực mới tăng thêm 3.000 tỉ đồng); 25 dự án đầu tư mới dự kiến đi vào sản xuất cuối năm 2022.
 
 Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Để giữ đà tăng trưởng sản xuất công nghiệp trong bối cảnh hiện nay, ngành Công Thương xác định việc triển khai tốt biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gắn với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh nhằm thực hiện “mục tiêu kép” là nhiệm vụ hàng đầu. Ngành sẽ tiếp tục nắm bắt hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn; đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc ngành chế biến bia, rượu, giấy, phân bón, chế tạo, may mặc; tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển công nghiệp; tăng cường phối hợp tìm đối tác chiến lược để liên doanh liên kết; phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trọng điểm, tạo mặt bằng sạch để thu hút đầu tư; huy động tối đa các nguồn lực, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Áp dụng các tiến bộ khoa học nhằm nâng cao hàm lượng công nghệ, tập trung đẩy mạnh sản xuất, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh thu hút các dự án công nghệ cao, CN chế biến chế tạo; tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường tạo ra các sản phẩm mới theo hướng tập trung phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu. 
 
Việc chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp linh hoạt, thích ứng với tình hình mới và tận dụng tốt cơ hội tạo tiền đề quan trọng để sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển, đóng góp quan trọng cho chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh tăng từ 6,5% trở lên trong năm mới 2022.

Ngọc Tuấn

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security