Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thẩm định xét công nhận làng nghề Tiền Phong và Yển Khê

Thứ hai, 16/06/2008, 08:55:00
Print + | - Font Size: A

Thẩm định xét công nhận làng nghề Tiền Phong và Yển Khê 

PTO- Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành liên quan đã tiến hành thẩm định để xét công nhận làng nghề tại 2 xã Hương Lung (huyện Cẩm Khê) và Yển Khê (huyện Thanh Ba).

Làng chế biến nông lâm sản Tiền Phong thuộc xã Hương Lung- một trong 5 làng của huyện Cẩm Khê chuyên chế biến chè và gỗ. Hiện nay toàn bộ thôn có 36 hộ chiếm 31,8% tổng số hộ của thôn chuyên sản xuất 2 nghề trên, doanh thu từ sản phẩm nghề năm 2006 đạt 2.138,9 triệu đồng chiếm 64,3% tổng doanh thu của làng, trong đó thu nhập từ nghề đạt 774,5 triệu đồng chiếm 62,9% tổng thu nhập của làng. Số lao động là 114 người tham gia chiếm 42,2% tổng số lao động của làng. Hội đồng đã kiểm tra thực tế sản xuất tại một số hộ trong làng và nêu câu hỏi, ý kiến phản biện đề nghị tỉnh cấp chứng nhận cho làng nghề chế biến nông lâm sản Tiền Phong.

Xã Yển Khê là làng chuyên làm nghề đan lát từ lâu đời đã được truyền đi một số địa phương trong tỉnh như Vân Du (Đoan Hùng), La Phù (Thanh Thủy), Tiên Lương, Minh Côi (Hạ Hòa) và Mông Sơn (thuộc tỉnh Yên Bái). Sản phẩm của làng chủ yếu là các loại lờ, cụp phục vụ cho đánh bắt tôm, cua, cá và được chế biến từ cỏ tế và tre nứa. Năm 2007 doanh thu từ sản phẩm nghề là 4.503,82 triệu đồng chiếm 66,7% tổng doanh thu của làng. Thu nhập từ nghề đạt 2.251,262 triệu đồng chiếm 75,23% tổng thu nhập của làng. Hiện nay cả làng có 268 lao động chiếm 35,6% tham gia. Sản phẩm làm ra được bán cho các vùng đánh bắt cá trong tỉnh và một số nơi như Thác Bà (Yên Bái), Thủy điện Hòa Bình (Hòa Bình) và một số tỉnh phía Nam. Đây là việc nhẹ nhàng nhưng đem lại thu nhập tương đối ổn định cho bà con cũng như tạo thêm việc làm trong lúc nông nhàn. Sau thẩm định, đánh giá đối chiếu với tiêu chuẩn hội đồng đã thống nhất đề nghị tỉnh xem xét cấp chứng nhận cho 2 làng nghề Tiền Phong và Yển Khê.

Việc xét công nhận các làng nghề là nằm trong chủ trương xây dựng làng nghề của tỉnh từ nhiều năm nay nhằm tạo việc làm, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân tại các địa phương. Tỉnh đã có các chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo cho các làng nghề tồn tại và hoạt động có hiệu quả và từng bước xây dựng thuơng hiệu sản phẩm làng nghề.

Hùng Cường
Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang