Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển cụm công nghiệp ở Yên Lập: Những tín hiệu vui

Thứ sáu, 28/10/2016, 06:35:00
Print + | - Font Size: A
Phát triển cụm công nghiệp ở Yên Lập: Những tín hiệu vui

Phát triển cụm công nghiệp ở Yên Lập: Những tín hiệu vui

A Font Size: - | +

PTO-Xác định sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) là một trong những giải pháp để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, những năm gần đây, huyện Yên Lập đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp, ưu tiên nguồn lực đầu tư cho CN-TTCN cùng với cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư. Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành các cụm công nghiệp, giúp nhiều lao động là nông dân, con em nông dân trở thành công nhân trong các nhà máy với mức thu nhập ổn định ngay tại địa phương.
 

Công ty cổ phần may Sông Hồng đầu tư sản xuất tại cụm công nghiệp thị trấn Yên Lập đã giải quyết việc làm cho trên 800 lao động địa phương, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân.
Công ty cổ phần may Sông Hồng đầu tư sản xuất tại cụm công nghiệp thị trấn Yên Lập đã giải quyết việc làm cho trên 800 lao động địa phương, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân.Từ chủ trương phát triển cụm công nghiệp

Đặc thù là địa phương miền núi, những năm trước đây, sản xuất CN-TTCN của huyện Yên Lập còn manh mún nhỏ lẻ, chủ yếu là những cơ sở sản xuất gia công hình thành tại các hộ gia đình, sản phẩm làm ra đơn điệu, chất lượng chưa cao, mẫu mã chưa đa dạng, thiếu sức cạnh tranh trên thị trường. Mặt khác, do khó khăn về nguồn lực đầu tư nên huyện chưa có điều kiện đầu tư xây dựng hạ tầng để phát triển cụm công nghiệp, dẫn đến việc thu hút, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào huyện còn khó khăn trong khi nguồn lao động tại địa phương rất dồi dào. Trong số hơn 40 nghìn người ở độ tuổi lao động thì có tới trên một nghìn người chưa có việc làm nhiều người phải làm ăn xa và không ít trường hợp đi lao động trái phép. Để phấn đấu đưa địa phương thoát nghèo, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Yên Lập đã xác định: Tập trung phát triển CN-TTCN, thương mại dịch vụ, nâng cao tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế, củng cố quan hệ sản xuất, nâng cao hiệu quả tài chính, tín dụng; tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng các cụm công nghiệp Lương Sơn và cụm công nghiệp thị trấn Yên Lập để kết nối với khu công nghiệp Cẩm Khê thu hút đầu tư phát triển công nghiệp. Để đạt được mục tiêu đó, huyện đã và đang thực hiện những giải pháp đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hoàn thiện cơ chế chính sách và cải cách thủ tục hành chính, đổi mới và tăng cường xúc tiến đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đồng chí Bùi Tiến Vĩ - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lập cho biết: “Xuất phát từ tiềm năng về đất đai, nguồn nhân lực và sự cần thiết phải chuyển dịch cơ cấu kinh tế, những năm gần đây huyện đã hình thành một cụm công nghiệp nhằm cụ thể hóa những chủ trương của huyện, đưa CN-TTCN lên một bước phát triển mới, giải quyết việc làm cho lao động ngay địa phương, vươn lên ổn định đời sống. Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, ngành trong huyện, đến nay, CN-TTCN của huyện đã có những tín hiệu vui và đạt kết quả bước đầu đáng ghi nhận”.

Thực tế cho thấy, sản xuất CN-TTCN tại Yên Lập hai năm trở lại đây có những chuyển biến tích cực, bước đầu khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương. Huyện đã tăng cường quảng bá, tạo môi trường thu hút các nhà đầu tư, kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn,  vướng mắc, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất - kinh doanh. Huyện còn tạo cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích các nhà đầu tư mở rộng quy mô, thu hút các dự án mới đầu tư vào các ngành, các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của huyện. Sau khi quy hoạch cụm công nghiệp thị trấn Yên Lập và cụm công nghiệp Lương Sơn được tỉnh phê duyệt, việc triển khai thi công xây dựng hạ tầng được thực hiện tích cực và có sự đồng tình ủng hộ, nhất trí cao của nhân dân trong việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Giám đốc Trung tâm phát triển cụm công nghiệp Yên Lập cho biết: “Để các cụm công nghiệp được hình thành và sớm thu hút các doanh nghiệp đi vào hoạt động, chúng tôi đã tranh thủ tối đa các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ thi công, sau một thời gian ngắn đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Chúng tôi xác định muốn thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư tại cụm công nghiệp huyện thì phải thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi và sự tin tưởng cho doanh nghiệp. Đến nay, các cụm công nghiệp đã bước đầu thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất- kinh doanh góp phần giải quyết nhiều lao động của địa phương”.

Đón nông dân vào nhà máy

Nhờ việc nhanh chóng tạo mặt bằng sạch và thông thoáng trong cơ chế mà đến nay, cụm công nghiệp Lương Sơn đã thu hút được 4 doanh nghiệp vào đầu tư, tạo việc làm ổn định cho trên 300 lao động: Công ty TNHH Sơn Hải chuyên sản xuất chế biến gỗ; doanh nghiệp tư nhân Châu Dương xây dựng xưởng sản xuất đũa xuất khẩu; Công ty TNHH một thành viên Phúc Thành sản xuất vật liệu xây dựng và Công ty cổ phần dược phẩm sinh học chuyên sản xuất hóa dược. Cùng với cụm công nghiệp Lương Sơn, cụm công nghiệp thị trấn Yên Lập hiện nay đã có 3 doanh nghiệp vào đầu tư. Trong đó đáng chú ý dự án nhà máy may số 6 của Công ty cổ phần may Sông Hồng là dự án đầu tiên được đầu tư xây dựng tại cụm công nghiệp huyện Yên Lập với tổng vốn đầu tư 65 tỷ đồng giai đoạn 1. Sản phẩm chính là quần âu, áo jacket xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản và các nước EU, đến nay đã thu hút và tạo việc làm cho trên 800 lao động tại địa phương. Ngoài ra, còn có 4 doanh nghiệp ký biên bản ghi nhớ đăng ký đầu tư tại đây.

Ông Trần Trung Thùy - Giám đốc nhà máy may số 6, Chi nhánh Công ty cổ phần may Sông Hồng cho biết: “Nhận thấy tiềm năng lao động dồi dào, được sự tạo điều kiện thuận lợi trong môi trường đầu tư, chúng tôi đã chọn Yên Lập là nơi đặt nhà máy sản xuất nhằm mang lại lợi nhuận cho công ty đồng thời giải quyết việc làm cho lao động tại một địa bàn miền núi vùng sâu vùng xa, giúp bà con có thu nhập, thoát nghèo và ổn định đời sống. Đầu tư tại cụm công nghiệp thị trấn Yên Lập, chúng tôi luôn tuân thủ đúng những gì đã cam kết, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa các bên”.

Bên cạnh đó, Nhà máy Thygesen Sewing Chi nhánh tại Phú Thọ (thuộc Công ty TNHH dệt may Thygesen Sewing Việt Nam) với 100% vốn đầu tư của Đan Mạch cũng là một trong những nhà máy đầu tiên đầu tư tại cụm công nghiệp huyện Yên Lập, với số vốn đầu tư bước đầu là 60 tỷ đồng chuyên may những sản phẩm hàng dệt kim xuất đi Mỹ và các nước Châu Âu, tạo việc làm ổn định cho gần 100 công nhân địa phương, với mức thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng/tháng. Hiện nay, công ty đang tiếp tục có kế hoạch tuyển thêm 150 công nhân vào làm việc tại nhà máy.

Chị Trần Thị Thanh ở xóm Bằng, xã Phúc Khánh chia sẻ: “Khi biết trên địa bàn huyện có cụm công nghiệp và các công ty, nhà máy vào đầu tư, tôi rất mừng vì sẽ mở ra cơ hội việc làm cho nông dân chúng tôi được vào làm công nhân. Vào nhà máy may của Công ty Cổ phần may Sông Hồng tôi đã được đào tạo nghề miễn phí và làm chính thức với mức thu nhập hiện nay gần 5 triệu đồng/tháng. Vừa được gần gia đình vừa có thu nhập mà không vất vả như làm ruộng là điều mong muốn của nhiều lao động nông thôn như chúng tôi”.

Nhờ sự tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương, các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Yên Lập đã và đang thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp, mở ra những tín hiệu vui. Hy vọng, từ những chủ trương đúng và sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, đặc biệt là việc cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp quan tâm và đầu tư tại các cụm công nghiệp, CN-TTCN của huyện Yên Lập sẽ tiếp tục có những bước phát triển vững chắc, khẳng định hiệu quả trong việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

HUYỀN NGA

 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang