Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thị xã Phú Thọ: Tạo động lực phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

Thứ hai, 14/08/2017, 07:23:30
Print + | - Font Size: A
Thị xã Phú Thọ: Tạo động lực phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

Thị xã Phú Thọ: Tạo động lực phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

A Font Size: - | +


img0471-1502670264

Nhờ ổn định về chất lượng và giá thành hợp lý nên sản phẩm gạch tuynel của Công ty cổ phần xây dựng Hà Thạch đang được tiêu thụ rộng rãi trên địa bàn trong và ngoài thị xã.
- Công nhân Công ty vận hành dây chuyền sản xuất gạch mộc.

PTĐT- Sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội. Nhận thức rõ điều này, cấp ủy, chính quyền thị xã Phú Thọ luôn tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, ngành để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất CN-TTCN. Đặc biệt, những năm gần đây, thị xã đã có nhiều đổi mới về chiến lược đầu tư phát triển công nghiệp, cụ thể: Thu hút đầu tư phát triển công nghiệp có chọn lọc, theo hướng chất lượng, hiệu quả kinh tế, gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Cùng với việc tập trung khắc phục các tồn tại, yếu kém, thị xã cũng đang tiếp tục xây dựng, hoàn thiện, bổ sung cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp trong đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển thị trường, tiếp cận với trình độ công nghệ mới; thực hiện tốt các chính sách thu hút, ưu đãi, khuyến khích đầu tư; cải cách thủ tục hành chính; tăng cường tiếp xúc với doanh nghiệp nắm bắt, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp... Nhờ đó, sản xuất CN-TTCN trên địa bàn thị xã những năm gần đây đã có bước phát triển mới.

Năm nay, mặc dù có nhiều khó khăn tác động, song với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền thị xã, sự năng động, nhạy bén của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, sản xuất CN-TTCN trên địa bàn thị xã vẫn duy trì được sự ổn định. Tính đến hết tháng 6-2017, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn thị xã đạt 725 tỷ đồng, bằng 54% kế hoạch năm, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Các lĩnh vực công nghiệp thế mạnh đều hoàn thành vượt mức kế hoạch và có tốc độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ: May công nghiệp đạt 7.101 nghìn sản phẩm, tăng 11,95% so với cùng kỳ; chế biến lương thực, thực phẩm đạt 11.150 tấn, tăng 12,40%; gạch Ceramic đạt 2,087 triệu m2, tăng 14%; gạch xây dựng đạt 9.027 nghìn viên, tăng 9,17%... Một số ngành như cơ khí, chế biến gỗ cũng đang có bước phát triển mạnh mẽ và có những đóng góp đáng kể vào giá trị sản xuất công nghiệp của thị xã.

Hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thị xã cũng có nhiều khởi sắc. Công tác thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Phú Hà thông qua  cải cách thủ tục hành chính,  xây dựng cơ chế đặc thù đã và đang phát huy hiệu quả tích cực. Đến thời điểm hiện tại, đã có 8 doanh nghiệp đăng ký thực hiện đầu tư (chủ yếu thuộc lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử và hàng dệt may xuất khẩu).

Hiện đã có 3 doanh nghiệp đã đi vào sản xuất, bước đầu đóng góp vào tăng trưởng chung của thị xã và giải quyết việc làm cho một số lượng lớn lao động tại địa phương với mức thu nhập khá; 5 doanh nghiệp còn lại đang triển khai đầu tư xây dựng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động sản xuất trong nửa cuối năm 2017.

Cụm công nghiệp Thanh Minh đã được UBND tỉnh ra quyết định thành lập với tổng diện tích 30ha và hiện tại đã có doanh nghiệp đăng ký đầu tư xây dựng hạ tầng. Bên cạnh việc tạo điều kiện giúp đẩy nhanh các thủ tục đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Thanh Minh, thị xã cũng tập trung thực hiện tốt hai khâu đột phá: Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, đô thị và tạo điều kiện môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư vào phát triển công nghiệp. Đồng thời, chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan thực hiện tốt các nhiệm vụ theo đúng quy hoạch của ngành công thương về phát triển công nghiệp; tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các cơ chế, chính sách về khuyến khích phát triển công nghiệp để mọi tổ chức, cá nhân biết và yên tâm đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Đức Dũng- Trưởng phòng Kinh tế thị xã Phú Thọ: Để hoàn thành tốt mục tiêu phát triển công nghiệp trong những tháng cuối năm cũng như của cả năm 2017, thị xã đang tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư; tăng cường tạo mối quan hệ với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân gắn bó với địa phương huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Chủ động phối hợp các sở, ngành của tỉnh trong xúc tiến kêu gọi đầu tư, hỗ trợ có hiệu quả cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư trên địa bàn thị xã, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển các ngành công nghiệp có giá trị cao tại Khu công nghiệp Phú Hà; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Thanh Minh, tạo mặt bằng cho các doanh nghiệp đăng ký sản xuất. Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các chính sách về khoa học công nghệ, nguồn vốn tín dụng, đăng ký xin hỗ trợ kinh phí khuyến công cho một số doanh nghiệp để nâng cấp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đổi mới công nghệ trong sản xuất.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giới thiệu, đăng ký bản quyền và quảng bá sản phẩm. Khuyến khích liên kết sản xuất theo cụm, nhóm, làng nghề để tăng khả năng huy động vốn và tiêu thụ sản phẩm. Phát triển tiểu thủ công nghiệp trong nông nghiệp và nông thôn, như: Chế biến lương thực, thực phẩm, chế biến chè, chế biến gỗ... Đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển làng nghề, củng cố và nâng cao năng lực khu vực kinh tế tập thể; tạo điều kiện cho hợp tác xã, gia đình vay vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh nhằm tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn.

Đức Minh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang