Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cẩm Khê đẩy mạnh phát triển CN - TTCN

Thứ ba, 05/09/2017, 14:24:23
Print + | - Font Size: A
Cẩm Khê đẩy mạnh phát triển CN - TTCN

Cẩm Khê đẩy mạnh phát triển CN - TTCN

A Font Size: - | +

img0041-1504596340

Cơ sở sản xuất đồ mộc dân dụng của gia đình ông Đoàn Hùng Thiện - Làng nghề mộc Dư Ba, khu 2, xã Tuy Lộc mỗi năm cho thu nhập trên  200 triệu đồng, tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên. Ảnh: Nguyễn Huế

PTĐT- Thực hiện chủ trương của Huyện ủy, UBND huyện Cẩm Khê về đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN), các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện đã có nhiều nỗ lực, khắc phục khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước đưa sản xuất CN-TTCN của huyện đạt kết quả cao, góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng tích cực.

Ông Hà Thuyết Trinh- Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện cho biết: Những năm qua lĩnh vực CN - TTCN của huyện phát triển tương đối toàn diện, giá trị sản xuất không ngừng tăng cao. Riêng trong 6 tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất CN-TTCN  ước đạt gần 209 tỷ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ. Hầu hết các lĩnh vực sản xuất CN-TTCN có thế mạnh của huyện đều duy trì ổn định và có tốc độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước, cụ thể: Sản lượng gỗ xẻ các loại đạt trên 33.010m3, chè chế biến đạt 1.590 tấn, cát khai thác 51.150m3, tăng 8,4%;  sản lượng gạch xây dựng các loại ước đạt 52 triệu viên…

Ngoài Khu công nghiệp Cẩm Khê, trên địa bàn huyện có Cụm công nghiệp (CCN) Sông Thao đã hoàn thành quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 45 ha và hiện nay đang có 2 doanh nghiệp đầu tư sản xuất, 1 doanh nghiệp chuyển đổi hình thức sản xuất kinh doanh và 1 doanh nghiệp đang xây dựng cơ sở hạ tầng.   Hiện tại, số diện tích đất trong CCN đã giao là 24,05 ha, tỷ lệ diện tích lấp đầy 53%. Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các CCN làng nghề, thu hút các dự án đầu tư, huyện cũng đã và đang có nhiều giải pháp nhằm khai thác các thế mạnh về nghề truyền thống của địa phương, tập trung phát triển các làng nghề đã được công nhận. Trong đó, ưu tiên khuyến khích phát triển các ngành nghề trọng điểm như: Chế biến nông, lâm, thuỷ sản, thực phẩm; sản xuất vật liệu xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng xuất khẩu, nhất là các ngành nghề cho thu nhập cao, ổn định và thu hút được nhiều lao động, nhất là nghề mộc ở Dư Ba, làm nón lá ở Sai Nga, bún bánh ở Hiền Đa,  đan lát ở Tùng Khê, Ngô Xá... nhằm chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Để thực hiện tốt mục tiêu phát triển CN-TTCN năm 2017 cũng như mục tiêu tới năm 2020 mà Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Khê nhiệm kỳ 2016-2020 đã đề ra, thời gian tới huyện sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của phát triển CN – TTCN, làng nghề trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Cẩm Khê, CCN thị trấn Sông Thao, thực hiện tốt giải phóng mặt bằng, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, mời gọi các doanh nghiệp có năng lực đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Khuyến khích thu hút các dự án CN-TTCN gắn với hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; tích cực mở rộng các ngành, nghề có lợi thế cạnh tranh; phát triển các ngành nghề truyền thống có tiềm năng, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về các hoạt động sản xuất, khai thác tài nguyên khoáng sản, đảm bảo tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Đức Minh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang