Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển công nghiệp ở huyện 30a

Thứ tư, 06/09/2017, 09:04:56
Print + | - Font Size: A
Phát triển công nghiệp ở huyện 30a

Phát triển công nghiệp ở huyện 30a

A Font Size: - | +

image001-1504663527

Công nhân Công ty TNHH TS FLEX tại cụm công nghiệp Tân Phú, huyện Tân Sơn làm quen với công việc dưới sự hướng dẫn của quản lý công ty.

PTĐT- Khi mới thành lập, Tân Sơn đã quy hoạch một cụm công nghiệp ở xã Tân Phú để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn. Tuy nhiên, đến năm 2014, cụm công nghiệp Tân Phú vẫn chỉ có trên quy hoạch, chưa có doanh nghiệp nào quan tâm đầu tư. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đầu tiên phải kể đến là do vị trí quy hoạch không thuận lợi. Theo quy hoạch đầu tiên, cụm công nghiệp Tân Phú có diện tích gần 80ha. Khu vực này địa hình cao, nhiều đá, không có đường giao thông trục chính lại gần khu dân cư, nếu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ phải di dời nhiều hộ dân tốn kém và phức tạp, điều đó tạo nên những băn khoăn đối với các nhà đầu tư sau khi đến khảo sát.

Năm 2015, khi chỉ còn 5 năm để thực hiện mục tiêu thoát nghèo, nhu cầu phát triển công nghiệp trở nên bức thiết, huyện Tân Sơn cho rà soát lại quy hoạch cụm công nghiệp Tân Phú. Nhận thấy xây dựng cụm công nghiệp ở vị trí hiện tại không khả thi, huyện Tân Sơn trình UBND tỉnh cho chủ trương điều chỉnh quy hoạch và được tỉnh cho phép xây dựng cụm công nghiệp ở vị trí mới thuận lợi thu hút đầu tư. Để thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp Tân Phú, Tân Sơn còn phải giải quyết nhiều vấn đề khác, đặc biệt là giao thông. Được sự quan tâm của tỉnh và các sở, ban, ngành, từ năm 2015 đến 2016, quốc lộ 32 đoạn từ xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông đến hết Tân Sơn đã được cải tạo, sửa chữa, khắc phục một số đoạn bị xuống cấp, xóa nhiều điểm đen về an toàn giao thông.

Ông Tạ Ngọc Yến – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn chia sẻ: Xác định rõ những khó khăn của địa phương trong thu hút đầu tư, cho nên từ lãnh đạo đến cán bộ của huyện, luôn nhiệt tình, tạo thiện cảm đối với các nhà đầu tư, giới thiệu cặn kẽ cho các doanh nghiệp về các ưu đãi đầu tư ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, như chính sách miễn giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp và các chính sách khác cũng như những thế mạnh của huyện. Cùng với đó, huyện cam kết phối hợp với các sở, ban, ngành để giải quyết các thủ tục đầu tư trong thời gian ngắn nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

img3649-1504664979

Sản phẩm của công ty TNHH TS FLEX được xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Đức, Mỹ, Ý...

Từ những nỗ lực, cố gắng của huyện Tân Sơn trong việc điều chỉnh quy hoạch, thu hút đầu tư, cuối năm 2016 đến nay, đã có một số doanh nghiệp đầu tư tại cụm công nghiệp Tân Phú, trong đó, có 2 nhà đầu tư Hàn Quốc, 1 nhà đầu tư Nhật Bản, 1 nhà đầu tư trong tỉnh. Theo dự kiến, năm 2018, cụm công nghiệp Tân Phú sẽ có 4 nhà máy, trong đó có 2 nhà máy sản xuất vải bạt và bao bì PP&PE, 2 nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu.

Ông Han Bong Suk – Giám đốc điều hành của Công ty TNHH TS FLEX cho biết, công ty xây dựng nhà máy và đi vào hoạt động từ cuối tháng 7, chuyên sản xuất gia công kinh doanh vải nhựa. Trước khi nhà máy đi vào hoạt động, công ty đã phối hợp với Trung tâm GDNN-GDTX huyện tuyển chọn và đào tạo công nhân. Hiện nay, có khoảng 85 người lao động đang làm việc tại công ty, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Công ty sẽ tiếp tục tuyển thêm công nhân và đào tạo đến khi đủ 250 người.

Chị Hoàng Thị Thuận, ở xã Thu Ngạc – công nhân của công ty cho biết, trước đây hai vợ chồng chị chỉ làm vài sào ruộng, lại phải nuôi 2 đứa con nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Được vào công ty làm việc, với thu nhập khoảng 4 triệu đồng một tháng, chị hy vọng năm nay gia đình chị sẽ thoát khỏi hộ cận nghèo. Một công nhân khác của công ty, anh Nguyễn Mạnh Tuấn, ở xã Tân Phú mới chuyển về làm cho Công ty TS FLEX cho biết, khi nắm được thông tin có công ty ở gần nhà tuyển công nhân, anh đã đăng ký cho cả 2 vợ chồng về làm việc ở đây, vừa có thu nhập ổn định, vừa có thời gian để chăm sóc con cái.

Đối với huyện miền núi Tân Sơn, công nghiệp chưa được xác định là thế mạnh, song việc phát triển công nghiệp có ý nghĩa quan trọng góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể giải quyết việc làm, đầu năm 2018, khi 4 nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động sẽ có 1.200-1.500 lao động làm việc tại cụm công nghiệp, với thu nhập từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, quy mô giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp của Tân Sơn (vốn đang rất nhỏ bé) sẽ tăng gấp khoảng 3 lần, kéo theo đó là tăng thu ngân sách Nhà nước hàng năm trên địa bàn; thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ, tăng mua sắm, tiêu dùng. Hai nhà máy chế biến gỗ đi vào hoạt động cũng sẽ tác động tích cực tới việc phát triển nguồn nguyên liệu ở địa phương. Đối với xã Tân Phú, để hoàn thành các tiêu chí để trình cấp có thẩm quyền thành lập thị trấn Tân Phú, việc phát triển cụm công nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi một trong những tiêu chí khó nhất mà xã Tân Phú chưa đạt là tỷ lệ lao động phi nông nghiệp. Về lâu dài, được làm việc trong các nhà máy sẽ giúp người lao động rèn luyện tác phong sản xuất công nghiệp, thay đổi tư duy để thúc đẩy các ngành nghề khác phát triển.

img3732-1504663554

Hạ tầng cụm công nghiệp Tân Phú đang tiếp tục được đầu tư.

Hiện nay, mặc dù cụm công nghiệp Tân Phú đã đạt được những kết quả bước đầu nhưng huyện Tân Sơn vẫn tiếp tục hoàn thiện các điều kiện cơ sở hạ tầng để đảm bảo cho các doanh nghiệp hoạt động tốt sau đầu tư.

Theo đánh giá, đến hết năm 2017, khi 4 nhà máy hoàn thành thì sẽ lấp đầy 30% diện tích cụm công nghiệp. Khi ấy, cơ hội giải quyết việc làm cho người lao động địa phương sẽ được cải thiện đáng kể và góp phần tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, huyện xác định, phát triển công nghiệp không ồ ạt mà phải theo quy hoạch, mục tiêu là hỗ trợ các ngành nghề khác phát triển, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, phân đấu đưa huyệt Tân Sơn thoát nghèo vào năm 2020.

Tùng Linh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang