Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sản xuất công nghiệp nước rút về đích

Thứ bảy, 02/12/2017, 06:22:46
Print + | - Font Size: A
Sản xuất công nghiệp nước rút về đích

Sản xuất công nghiệp nước rút về đích

A Font Size: - | +

img3044-1512170280

Kiểm tra ngoại quan sản phẩm tại Công ty TNHH Công nghệ Namuga. Ảnh: Phương Thanh

PTĐT- Mới đầu tháng 12 song những chỉ số thống kê cho thấy, sản xuất công nghiệp Phú Thọ cập mức kế hoạch năm với chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tăng thêm khoảng 8,8%. 

Sự bứt phá của công nghiệp điện tử 

Năm 2017, ngành công nghiệp tiếp tục tăng trưởng, trong đó có sự bứt phá mạnh mẽ của công nghiệp điện tử, đây là 1 trong 3 lĩnh vực có đóng góp quan trọng cho kim ngạch xuất khẩu, tạo đà tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 9 doanh nghiệp sản xuất điện tử hoạt động tại các khu công nghiệp trong đó có 4 doanh nghiệp đã phát triển ổn định là Công ty TNHH công nghệ Namuga, Công ty TNHH Estec Phú Thọ, Công ty TNHH Bridge Power Vina, Công ty TNHH NT Vina.

Những năm gần đây, do xuất khẩu cả nước tăng mạnh nên doanh thu, sản lượng các mặt hàng điện tử của các doanh nghiệp năm sau luôn tăng cao hơn năm trước, tạo nên diện mạo mới trong toàn cảnh bức tranh công nghiệp Phú Thọ năm 2017. 

Theo báo cáo của ngành công thương, tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tỉnh năm nay ước đạt 1,2 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ và đạt 108% kế hoạch; trong đó, riêng kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử tăng thêm khoảng 12%; các công ty sản xuất điện tử đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động với thu nhập ổn định tại địa phương.

Các công ty sản xuất điện tử đã chủ động đầu tư, mở rộng dây chuyền nhằm khai thác, sản xuất tối đa theo các đơn hàng. Điển hình như Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ, một trong những doanh nghiệp vốn FDI hoạt động hiệu quả tại tỉnh. Đến nay, Công ty này có tổng vốn đầu tư 65 triệu USD, tuy mới đi vào hoạt động song kim ngạch xuất khẩu đã đạt trên 195 triệu USD, tạo việc làm ổn định cho gần 2.500 lao động với thu nhập bình quân đạt 7 triệu đồng/người/tháng.


cong-ty-tnhh-may-tjb-vina-100-von-han-quoc-chuyen-may-bao-ho-lao-dong-thanh-lap-2017-cong-suat-1-trieu-san-pham-na-4-1512170646


Qua phiên dịch, ông Kim Dae Hyun - Tổng Giám đốc Công ty rất phấn khởi khi thông báo những kết quả mà Namuga đạt được trong năm 2017: Công ty đã đầu tư 15 triệu USD cho hệ thống điều hành nhà máy sản xuất thông minh, trong đó có dây chuyền Matrix tự động hóa nhằm nâng công suất từ 7 triệu lên 10 triệu sản phẩm/tháng vào năm 2018 và hướng tới mục tiêu từ vị trí số 8 vươn lên xếp thứ 4 trong số 12 doanh nghiệp sản xuất camera hàng đầu thế giới cho Tập đoàn Samsung. Điều chúng tôi mong muốn hiện nay là đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, đó là các kỹ sư, công nhân có tay nghề kỹ thuật là người tại địa phương để làm chủ được công nghệ và gắn bó lâu dài vì sự phát triển công ty. 

Ngoài các công ty sản xuất điện tử đang hoạt động, một loạt dự án đang trong quá trình chuẩn bị xây dựng cơ bản như Dự án đầu tư nhà máy sản xuất, gia công linh kiện điện tử của Công ty TNHH Jahwa Electronics; nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Công ty TNHH Haehwa Vina… Điều này khẳng định phát triển lĩnh vực điện tử công nghệ cao đang theo đúng chủ trương, định hướng về phát triển công nghiệp của tỉnh. 

Đón nhận những tín hiệu vui 

Năm 2017, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) toàn tỉnh ước tăng 8,8%. Trong đó có sự tăng trưởng mạnh ở lĩnh vực công nghiệp khai khoáng 35%; công nghiệp chế biến, chế tạo 8,5%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt 6%... Đặc biệt đầu tháng 12 sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu đã vượt kế hoạch như sản phẩm điện tử tăng 25%; cát sỏi, đá khai thác tăng hơn 24%; quần áo may sẵn 13,5%; giầy thể thao gần 8%... Sản lượng các sản phẩm truyền thống giữ được sự ổn định và tăng về xuất khẩu. Cùng với đó, nhiều làng nghề phục hồi và phát triển, các khu công nghiệp cũng tiếp nhận nhiều dự án đầu tư mới đã tạo động lực đưa giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng cao và về đích sớm. Ông Lê Hồng Sỹ - Giám đốc văn phòng Công ty TNHH công nghệ Cosmos1 cho biết: Năm 2017, Công ty có sự bứt phá về doanh thu, nhờ đó tăng giá trị nộp ngân sách lên gần 20 tỷ đồng, cao hơn hẳn so với năm 2016. Với gần 1.300 lao động, Công ty luôn đảm bảo việc làm ổn định với thu nhập bình quân 7,5 triệu đồng/người/tháng. 

Trong năm, đã có 18 dự án trong nước và 8 dự án nước ngoài được thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trọng điểm với vốn đầu tư đăng ký và tăng vốn mở rộng đầu tư đạt gần 5.000 tỷ đồng và hơn 109 triệu USD. Đến nay đã có 106 dự án đang vận hành, hoạt động ổn định và 21 dự án trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng cơ bản. Sản phẩm công nghiệp của tỉnh đã xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường như giấy Bãi Bằng, gạch CMC, gạch men Tasa, bia Sài Gòn - Phú Thọ…cosmos-1-1512170646

Có được điều đó là nhờ thời gian qua tỉnh đã tích cực triển khai Nghị quyết  số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư; hỗ trợ nhà đầu tư tuyển dụng đào tạo lao động, bảo đảm cung cấp đủ nguồn nhân lực có chất lượng cho các doanh nghiệp. Tạo điều kiện để các dự án đầu tư được cung cấp điện, nước, hệ thống thông tin liên lạc; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, doanh nghiệp; dành quỹ đất mở rộng cảng nội địa ICD tại  khu công nghiệp Thụy Vân, khu dịch vụ thương mại Logistic gần khu công nghiệp Phú Hà, xây dựng cảng sông tại khu công nghiệp Trung Hà nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất, nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. Công tác xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước được đẩy mạnh đã giúp thu hút các dự án sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư theo quy định của Chính phủ, tập trung vào dự án có quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, có giá trị gia tăng cao cùng với khả năng thu nộp ngân sách và thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công thương khẳng định: Các chính sách ưu đãi, hỗ trợ các dự án đầu tư công nghệ cao vào khu công nghiệp được tỉnh triển khai tích cực với tổng kinh phí hỗ trợ trên 15 tỷ đồng. Nhờ đó năm nay đã có 9 dự án mạnh dạn đầu tư mở rộng, đổi mới dây chuyền công nghệ như Công ty CP Tasa, Công ty sản xuất linh kiện điện tử JNTC… Hiện nay các doanh nghiệp đang tiếp tục cải tiến công tác quản lý và đổi mới công nghệ, thiết bị và tăng cường tìm đối tác chiến lược trong hoạt động sản xuất kinh doanh để liên doanh liên kết đồng thời huy động tối đa các nguồn lực, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Những tín hiệu mới về các dự án lớn và mức tăng trưởng sản xuất công nghiệp của tỉnh là rất đáng phấn khởi. Điều này sẽ tạo thuận lợi để hoàn thành mục tiêu về công nghiệp trong năm tiếp theo. 

Những ghi nhận về đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế và xúc tiến đầu tư thu hút thêm các dự án mới không chỉ tăng về số lượng mà cả về chất lượng, điều này góp phần thúc đẩy các nhóm ngành công nghiệp phát triển mạnh, đặt nền móng quan trọng cho những năm sau để kinh tế “thăng hoa” tiếp tục hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

Việt Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang