Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Doanh nghiệp, doanh nhân trong tiến trình hội nhập

Thứ bảy, 06/01/2018, 07:51:19
Print + | - Font Size: A
Doanh nghiệp, doanh nhân trong tiến trình hội nhập

Doanh nghiệp, doanh nhân trong tiến trình hội nhập

A Font Size: - | +

cmc-1-1515132079
Bằng uy tín và chất lượng, phong cách phục vụ hiện đại và chuyên nghiệp, sản phẩm gạch ốp lát của Công ty CP CMC (Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì) được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.
 - Kiểm tra, phân loại sản phẩm gạch men tại Công ty CP CMC.

PTĐT- Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức song những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân (DNDN) trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, khẳng định vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng.

Để tạo điều kiện cho các DN phát triển, Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, các cấp, các ngành đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN. Cộng đồng DNDN đã phát huy vai trò quan trọng, góp phần duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế và tăng nguồn thu ngân sách. Nhiều DN đã vượt qua thách thức, tiếp tục vươn lên, khẳng định vị trí quan trọng của mình trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế.

Những năm qua, hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh được đầu tư thông thoáng, kết nối liên hoàn giữa các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, dân cư, các vùng nguyên liệu... với các đầu mối giao thông Quốc gia và các tỉnh, thành trong khu vực. Với những lợi thế đó, Phú Thọ trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều đó thể hiện qua chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng dần hàng năm, năm 2016 PCI xếp thứ 29 trong cả nước, xếp thứ 3 trong các tỉnh miền núi phía Bắc và tăng 6 bậc so với năm 2015; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế cấp địa phương đều ngày càng được cải thiện. Toàn tỉnh hiện có trên 6.360 DN đang hoạt động, thu hút và giải quyết việc làm cho khoảng 200.000 lao động. 

Cùng với sự tăng nhanh về số lượng, quy mô và năng lực cạnh tranh của DN trong tỉnh đã từng bước được cải thiện, chất lượng được nâng lên và thể hiện được tính năng động, hiệu quả của các DNDN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tỉnh cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 99 dự án trong nước với số vốn đăng ký hơn 4.200 tỷ đồng, 10 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký gần 200 triệu USD...; có 2 DN đăng ký đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Cẩm Khê và KCN Trung Hà... Năm 2017, toàn tỉnh có hơn 500 DN thành lập mới, tăng 12%, số vốn đăng ký hơn 3.000 tỷ đồng, tăng 67% so với năm 2016, có trên 90 DN tạm ngừng hoạt động đã sản xuất kinh doanh trở lại…

Cùng với cả nước, Phú Thọ đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mở ra nhiều cơ hội, thách thức với sự thay đổi lớn về hình thái kinh doanh dịch vụ, nâng cao trình độ công nghệ, tăng cường năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm.

Nhận thức rõ điều đó, cộng đồng DNDN tỉnh đã, đang và sẽ tiếp tục chủ động tiếp cận các công nghệ tiên tiến, nắm bắt xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từ đó đề ra định hướng với những giải pháp và bước đi phù hợp, đẩy mạnh tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, kinh doanh, ứng dụng kịp thời các thành tựu khoa học - công nghệ hiện đại, tiên tiến, nâng cao năng lực quản trị, năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh; tăng cường liên kết, đoàn kết, phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các DNDN với công nhân, nông dân và các nhà khoa học; tích cực quan tâm bảo vệ môi trường... 

cmc-2-1515132166
Công nhân bốc xếp hàng hóa lên xe vận chuyển đi tiêu thụ.

Thời gian qua, cộng đồng DNDN tỉnh không ngừng kết nối giao thương trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Tỉnh cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng, mở rộng hợp tác, điển hình như tham gia các hội chợ, triển lãm, các diễn đàn, khảo sát thị trường; hàng chục DN tham dự các buổi hội chợ, giao lưu liên kết kinh tế, học hỏi kinh nghiệm ở Mỹ, Nga, Dubai...

Đồng thời, triển khai vận động các DN, hội viên, cán bộ, công nhân viên và người lao động thường xuyên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ nhằm góp phần phát triển sản xuất cũng như thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Thường xuyên phối hợp mở các lớp tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực quản lý và điều hành cho lãnh đạo các DN, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân viên trong các DN.

Cùng với đó, cộng đồng DNDN còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện, thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội... với nhiều hoạt động như: Tặng quà, trao học bổng, xây nhà nhân ái, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng bò cho hộ nghèo, tổ chức các đợt khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân...  

Với sự tạo điều kiện của các cấp, các ngành chức năng cùng những thuận lợi và cơ hội phát triển, thời gian tới, các DNDN Phú Thọ tiếp tục nỗ lực đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn, năng động, sáng tạo, tranh thủ thời cơ thuận lợi, vững bước trong tiến trình hội nhập và phát triển. Phát huy vai trò, vị trí của mình, cộng đồng DNDN Phú Thọ sẽ là động lực phát triển kinh tế, bộ phận chủ yếu tạo ra sản phẩm; cung cấp hàng hóa, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân, sát cánh, đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chung sức xây dựng tỉnh Phú Thọ ngày càng phát triển. 

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang