Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp

Thứ hai, 20/07/2020, 07:43 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

may-1595205920
Công nhân làm việc trong dây chuyền may mặc tại Công ty TNHH một thành viên Sơn Hà Phú Thọ, Cụm công nghiệp - làng nghề Hoàng Xá, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy.

PTĐT - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động sản xuất công nghiệp trong những tháng đầu năm nay gặp nhiều khó khăn, thị trường giảm, hàng hóa sản xuất ra không tiêu thụ được, hàng xuất khẩu bị trả lại, lượng hàng tồn kho tăng cao… doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề, đặc biệt là ngành dệt may và phụ trợ, tiếp đó là điện tử, vật liệu xây dựng, đồ uống…

Một số DN đã phải tạm dừng sản xuất, giảm ca, chia ca, giảm mật độ lao động tại xưởng sản xuất do nhu cầu sản xuất sụt giảm và hạn chế tiếp xúc gần giữa công nhân. Đến cuối quý II, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành với việc triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, các DN đang trên đà phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời có thêm một số DN mới đầu tư và đi vào hoạt động, tuy nhiên mức đóng góp chưa cao nên tốc độ tăng trưởng trên địa bàn còn hạn chế. Phần lớn các ngành sản xuất công nghiệp đều sụt giảm so với cùng kỳ. Tăng trưởng khu vực công nghiệp-xây dựng chỉ đạt 0,07% (trong đó công nghiệp giảm 0,85%); chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm giảm 1,6%.

Thực hiện công tác quản lý Nhà nước về công nghiệp, Sở Công thương đã chủ động phối hợp các cơ quan, ban, ngành thực hiện rà soát danh sách các DN, cơ sở sản xuất công nghiệp (bao gồm cả trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và nội địa) trên địa bàn tỉnh để đảm bảo cung ứng chống dịch Covid-19; theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN trong giai đoạn diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19. Sở đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, báo cáo Bộ Công thương về tất cả các lĩnh vực của ngành; chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành các đơn vị liên quan thực hiện ngay các giải pháp kích cầu, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN đẩy mạnh hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại. Cùng với đó, Sở đã nắm bắt diễn biến thị trường, ổn định cung cầu các mặt hàng thiết yếu đảm bảo cuộc sống cho người dân trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19. 

Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch, hoạt động xuất khẩu có nhiều tín hiệu lạc quan, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước đạt 1.707,2 triệu USD, tăng 106,3% so với cùng kỳ, đạt 77,6% so với kế hoạch năm, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là hàng dệt may, linh kiện điện tử và các sản phẩm từ chất dẻo…

Dự báo tình hình kinh tế trong nước cũng như trên thế giới sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tác động không tốt đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như xuất khẩu của các DN trên địa bàn tỉnh. Để đạt được mục tiêu giá trị tăng thêm ngành công nghiệp - xây dựng cả năm đạt trên 18.700 tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội 36.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 3.500 triệu USD đòi hỏi sự nỗ lực cao độ của các cấp, các ngành, các DN trong toàn tỉnh. Với trách nhiệm được giao, thời gian tới Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, tập trung thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Phối hợp với các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trọng điểm, tạo mặt bằng sạch để thu hút đầu tư.

Chú trọng đổi mới công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh các sản phẩm truyền thống, có lợi thế về vùng nguyên liệu và thị trường. Đẩy mạnh thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo; tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, tạo ra các sản phẩm mới theo hướng tập trung phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu. Tạo điều kiện hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa; đẩy mạnh hoạt động khuyến công; phát triển tiểu thủ công nghiệp, làng nghề. Tiếp tục phối hợp theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của các DN, kịp thời báo cáo và tham mưu các giải pháp hỗ trợ DN, đặc biệt các DN chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. 

Về giá các DN cần tiếp tục cải tiến công tác quản lý phù hợp với tình hình mới; huy động tối đa các nguồn lực, đổi mới công nghệ, thiết bị; tăng cường liên doanh, liên kết, tìm đối tác chiến lược trong hoạt động sản xuất kinh doanh...; tập trung đẩy mạnh sản xuất, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm; thực hiện tốt việc đăng ký thương hiệu hàng hóa trên địa bàn tỉnh và đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm...

Quỳnh Anh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security