Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

Thứ ba, 05/01/2021, 16:32 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

cong-nghiep-2-1609838510
Đến nay cụm công nghiệp Tử Đà - An Đạo đã thu hút đầu tư được 25 dự án, trong đó 17 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, với tỷ lệ lấp đầy 82%, giải quyết việc làm cho trên 4.200 lao động.

PTĐT - Những năm gần đây, tỉnh đang nỗ lực thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây là kết quả sau nhiều nỗ lực cải thiện môi trường, chủ động xúc tiến đầu tư của các cấp chính quyền.

"Ly nông bất ly hương"

Những năm gần đây, cụm công nghiệp Tử Đà - An Đạo huyện Phù Ninh đã trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư và giải quyết việc làm cho lao động tại khu vực nông thôn. 

box1-1609839239

Chị Trương Thùy Lan, khu 12, xã Tử Đà chia sẻ: Trước đây chị đã đi làm công nhân tại KCN Thăng Long (Hà Nội), thu nhập cũng chỉ đạt 8-10 triệu đồng/tháng, song chi tiêu cho nhiều khoản như tiền ăn, tiền nhà, tiền trông con nên vợ chồng chị phải tằn tiện. Năm 2018, vợ chồng chị quyết định xin vào làm công nhân tại Công ty TNHH CIMA Việt Nam 100% vốn Nhật Bản chuyên sản xuất hàng may mặc và đồ bảo hộ thể thao ở cụm công nghiệp Tử Đà -An Đạo. Tại đây công việc phù hợp và thu nhập ổn định nên đã yên tâm phần nào cho cuộc sống gia đình. 

Ngoài cụm công nghiệp Tử Đà - An Đạo, trên địa bàn huyện Phù Ninh còn có 2 cụm công nghiệp là: Cụm công nghiệp Đồng Lạng do Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh quản lý với diện tích 41,7 ha, đã thu hút 16 dự án trong nước và nước ngoài đầu tư sản xuất kinh doanh hoạt động ổn định và cụm công nghiệp Phú Gia do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Phú Gia làm chủ đầu tư, quy mô diện tích 40 ha...

Cụm công nghiệp làng nghề Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy do Công ty TNHH xây dựng Thành Công thực hiện xây dựng và kinh doanh hạ tầng trên diện tích 32,7 ha, với nguồn đầu tư trên 40 tỷ, đến nay lấp đầy trên 90% diện tích. Ngay sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng, công ty đã tăng cường xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư vào cụm. Sau 8 năm đi vào hoạt động, đến nay cụm công nghiệp Hoàng Xá đã thu hút được 23 doanh nghiệp đầu tư với tổng vốn đăng ký 321 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động chủ yếu tại địa phương với thu nhập bình quân 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. 

Theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 đã được phê duyệt, tỉnh sẽ có 26 cụm công ngiệp với tổng diện tích gần 1.100 ha. Đến nay đã có 17/26 cụm công nghiệp hoàn thiện đầu tư xây dựng hạ tầng và đi vào hoạt động, với diện tích 643 ha, thu hút được 126 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, tổng vốn đăng ký trên 6 nghìn tỷ đồng. Các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, chuyển dịch cơ cấu lao động, giải quyết việc làm cho trên 18 nghìn lao động tại địa phương, cải thiện đời sống nhân dân ở vùng nông thôn, miền núi.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công Thương cho biết, trong những năm qua tỉnh đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư về đất đai, hạ tầng và chi phí san lấp mặt bằng; cung cấp các dịch vụ liên quan đến điện nước tới chân hàng rào khu, cụm công nghiệp, đường giao thông đến ngoài hàng rào các khu, cụm công nghiệp; hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại. Đặc biệt, tỉnh đã tăng cường cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, các thủ tục hành chính được thực hiện theo hướng đơn giản hóa, công khai, thông thoáng để giảm thiểu chi phí và thời gian cho các nhà đầu tư; lắng nghe, quan tâm giúp đỡ, giải quyết triệt để những khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án và sản xuất kinh doanh đồng thời có những chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn dựa trên cơ sở ưu tiên các dự án nằm trong danh mục các lĩnh vực sản xuất đặc thù.


cong-nghiep-1-1609838503
Công ty TNHH CIMA Việt Nam, CCN Tử Đà – An Đạo sản xuất gần 1.580.000 sản phẩm, đảm bảo chế độ cho người lao động.

Tháo gỡ khó khăn để thu hút đầu tư

Mặc dù hoạt động của các cụm công nghiệp từng bước ổn định đi vào nền nếp; quy mô, năng lực, chất lượng của các dự án phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững; nhiều dự án của các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh có quy mô lớn, công nghệ cao, đóng góp lớn vào ngân sách địa phương; đồng thời góp phần vào tăng trưởng và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, chuyển dịch cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống nhân dân... 

Tuy nhiên công tác quy hoạch, quản lý, thực hiện quy hoạch các khu – cụm công nghiệp có nội dung còn bất cập, không còn phù hợp với nhu cầu thực tiến phát triển kinh tế - xã hội ở một số địa phương. Một số cụm công nghiệp phải điều chỉnh, bổ sung quy hoạch nhiều lần. Hầu hết các cụm công nghiệp vừa quy hoạch, vừa thu hút đầu tư, vừa xây dựng hạ tầng nên có phần chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư thứ cấp và hạn chế về tính đồng bộ, khó thực hiện được việc bố trí dự án đầu tư theo phân khu chức năng... Nguồn vốn đầu tư hạ tầng thấp và so với nhu cầu mới đạt 49%...  Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng có nơi, có giai đoạn còn vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ và tâm lý của nhà đầu tư. Hầu hết các cụm công nghiệp chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, mới có hệ thống thu gom nước mặt, nước thải sinh hoạt. Hạ tầng xã hội như: Nhà ở cho công nhân, các công trình phục vụ công cộng, dịch vụ tiện ích khác chưa được quy hoạch, đầu tư đồng bộ. Bên cạnh đó, việc phân cấp giữa các cấp và ngành còn chồng chéo, chưa rõ trách nhiệm và thẩm quyền trong kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm liên quan đến quản lý khu cụm công nghiệp...

box2-1609839250

Cùng với đó, tiếp tục làm tốt giải phóng mặt bằng, bố trí nguồn lực và tranh thủ lồng ghép tối đa các nguồn vốn cho đầu tư hạ tầng vào cụm công nghiệp theo quy hoạch. Tích cực mời gọi, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư sạch có năng lực và tài chính; tiếp tục cải cách hành chính, thường xuyên lắng nghe, đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp cho các nhà đầu tư yên tâm hoạt động; ưu tiên thu hút các dự án thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao, sử dụng tiết kiệm đất đai, tiêu hao ít năng lượng, sử dụng nhiều nguyên liệu đầu vào tại địa phương... tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án của các doanh nghiệp về sử dụng đất, bảo vệ môi trường, đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động; đồng thời kiên quyết thu hồi đất của các dự án cố tình chậm tiến độ, đảm bảo các khu, cụm công nghiệp phát triển phù hợp với quy hoạch công nghiệp của địa phương.

box3-1609839261

Đinh Tú

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security