Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vinh Tiền quyết tâm giảm nghèo

Thứ hai, 19/06/2017, 07:34:55
Print + | - Font Size: A
Vinh Tiền quyết tâm giảm nghèo

Vinh Tiền quyết tâm giảm nghèo

A Font Size: - | +

PTĐT- Là một trong ba xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện nghèo Tân Sơn, thời gian qua, cùng với nỗ lực giảm nghèo chung của toàn huyện, xã Vinh Tiền đã tìm ra cho mình cách giảm nghèo hiệu quả nên đến năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 40,5%, giảm 12,5% so với năm 2010, cuộc sống của người dân nơi đây từng bước được cải thiện.

img3202-1497832790

Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị Phùng Thị Vinh ở khu Mận Gạo cho thu lãi trung bình mỗi năm 100 triệu đồng.

5 năm về trước, gia đình chị Phùng Thị Vinh ở khu Mận Gạo nằm trong diện nghèo nhiều năm liền. Năm 2012, được Nhà nước giao cho 9ha đất đồi nhưng chị loay hoay không biết trồng cây gì có hiệu quả bởi sức lao động gia đình ít ỏi, chồng chị đau yếu triền miên. Chị mạnh dạn vay 13 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển chăn nuôi, mua các giống cây: Keo, bồ đề  trồng rừng sản xuất. Nhờ chăm chỉ làm ăn và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, đến nay rừng keo và bồ đề của gia đình chị phát triển tốt, bắt đầu cho thu hoạch. Nguồn thu nhập từ chăn nuôi lợn, gà, trâu bò giúp vợ chồng chị mua được máy xay xát, tạo thêm việc làm cho các thành viên trong gia đình. Cuối năm 2016, gia đình chị đã thoát nghèo và xây dựng được căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt hàng ngày.

Cùng khu với gia đình chị Phùng Thị Vinh là hộ anh Đinh Văn Nghi, dân tộc Mường hiện là một trong 130 hộ nghèo của xã. Để lo cho năm miệng ăn, ngoài 2 sào ruộng trồng lúa, vợ chồng anh cố gắng xoay xở nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn. 6 năm thuộc diện nghèo, nếu không được “tiếp sức” thì gia đình anh sẽ lâm vào cảnh nghèo cố hữu, không thoát ra được. Thấy vậy, trong các chương trình hỗ trợ sản xuất giúp người dân thoát nghèo, chính quyền xã đặc biệt chú ý quan tâm đến gia đình anh. Năm 2015, gia đình anh được Chi nhánh Viettel Phú Thọ trao tặng một con bò cái, 2 con dê; Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với huyện, xã tặng 50 triệu đồng xóa nhà tạm. Ngôi nhà cấp 4 với diện tích 70m2 đang trong giai đoạn hoàn thiện, dưới chân đồi đàn gia súc đã sinh thêm lứa bê, dê mở ra triển vọng, động lực giúp gia đình anh Đinh Văn Nghi sớm thoát nghèo.

Vinh Tiền hiện có 360 hộ dân với 1.446 nhân khẩu, trong đó dân tộc Dao chiếm 76%, 16% là dân tộc Mường; xã còn 130 hộ nghèo và 58 hộ cận nghèo. Trao đổi với chúng tôi về cách thức giảm nghèo ở địa phương, ông Đinh Công Quý - Chủ tịch UBND xã Vinh Tiền cho biết: “Xã thường xuyên mở các đợt kiểm tra, rà soát lại tỷ lệ hộ nghèo, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo đói ở từng gia đình, từng khu, từ đó lên phương án hỗ trợ. Không chỉ hỗ trợ về nhà ở, đất sản xuất, chính quyền xã còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, đồng thời tích cực tuyên truyền, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để bà con học tập”.

Từ năm 2013 đến nay, Chương trình 30a, 135, xây dựng nông thôn mới đã hỗ trợ phát triển sản xuất cho khoảng 300 hộ dân với tổng số vốn hơn 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, xã cũng được hỗ trợ đầu tư xây dựng trung tâm học tập cộng đồng, bê tông hóa tuyến đường từ khu Mận Gạo đi khu Bương, khu Đồng Khoai, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nâng cao dân trí, trao đổi hàng hóa.  Với lợi thế về đất đai, đến nay xã đã phát triển 75ha trồng lúa nước; khai thác nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như rơm khô, sắn, rau mầm, các loại ngô, xã đã khuyến khích phát triển chăn nuôi đại gia súc góp phần nâng thu nhập cho các hộ dân. Hiện bình quân thu nhập của toàn xã đạt 11,4 triệu đồng/người/năm.

Tuy nhiên, trên chặng đường giảm nghèo, bên cạnh những kết quả đạt được, Vinh Tiền còn nhiều tồn tại như: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, thiếu bền vững; chưa khai thác hết tiềm năng về đất đai, lao động tại địa phương; sản phẩm hàng hóa ít, chưa đáp ứng nhu cầu thị trường; tập quán canh tác của bà con còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa nhân rộng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả… Đến nay, xã còn 5/8 khu đặc biệt khó khăn. Để tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, thời gian tới bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền và các hộ dân, xã Vinh Tiền rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các ngành, các cấp trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhất là giao thông nông thôn, phát triển sản xuất theo hướng tập trung, đồng bộ; hỗ trợ tập huấn cho cán bộ xã nhằm nâng cao kỹ năng kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện các chương trình, dự án nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.

 

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang