Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đoan Hùng đảm bảo đúng đối tượng trong rà soát hộ nghèo

Thứ bảy, 09/01/2021, 08:06:38
Print + | - Font Size: A
Đoan Hùng đảm bảo đúng đối tượng trong rà soát hộ nghèo

Đoan Hùng đảm bảo đúng đối tượng trong rà soát hộ nghèo

A Font Size: - | +

doan-hung-1-1610096835
Nhờ tích cực thực hiện giải quyết việc làm gắn với giảm nghèo bền vững, huyện Đoan Hùng đã đạt được mục tiêu giảm nghèo thời gian qua. 
- Cơ sở chế biến gỗ của gia đình anh Lê Văn Tám ở khu 4, xã Ca Đình tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương với thu nhập 6-7 triệu đồng/người/tháng. 

PTĐT - 2020 là năm thứ 5 huyện Đoan Hùng cũng như các địa phương khác trong tỉnh tiến hành công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng giai đoạn 2016-2020. Sau hơn một tháng tập trung rà soát, đến cuối tháng 12/2020, 100% khu dân cư đã hoàn tất công tác rà soát, báo cáo kết quả chính thức về số lượng hộ nghèo, cận nghèo cũng như hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo theo đúng kế hoạch đề ra. Công tác điều tra, rà soát  đảm bảo chính xác, dân chủ, khách quan, đúng đối tượng. 

Xã Ngọc Quan hiện có trên 1.900 hộ dân và là xã có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao trên địa bàn huyện. Đầu năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo ở xã là 4,53%, cận nghèo chiếm 4,9%. Nhằm đảm bảo công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2020 diễn ra công bằng, khách quan, đúng đối tượng, Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, cận nghèo của xã đã kiện toàn và thành lập các tổ điều tra, rà soát ở khu dân cư; tổ chức lực lượng rà soát gồm: Cán bộ cấp xã, trưởng khu, đại diện các đoàn thể ở khu đảm bảo tiêu chuẩn: Có tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm điều tra, khảo sát, am hiểu đặc điểm từng hộ... Bà Phạm Thị Kim Oanh - cán bộ lao động, thương binh và xã hội xã cho biết: “Về cơ bản công tác rà soát năm nay thuận lợi vì đội ngũ cán bộ đã được tập huấn đầy đủ, nhân dân đồng tình ủng hộ. Chỉ có một số hộ năm nay thoát nghèo lúc đầu cũng thắc mắc do chưa hiểu rõ lý do thì đã được cán bộ giải thích cụ thể và chấp thuận. Kết quả cuối năm 2020 xã có 22 hộ thoát nghèo. Tổng số hộ nghèo cuối năm là 77 hộ, chiếm tỷ lệ 4,02%, không có hộ nghèo là gia đình người có công”. Qua đợt rà soát vừa qua, gia đình chị Nguyễn Thị Quế ở khu 8 là một trong những hộ đủ điều kiện thoát nghèo. Vài năm trước, chồng chị là lao động chính trong gia đình gặp tai nạn rủi ro, chị thì ốm đau thường xuyên trong khi nuôi bố mẹ già và ba đứa con nhỏ. Đến nay, sức khỏe của vợ chồng chị đã tiến triển tốt, có thể lao động tăng thu nhập trang trải cuộc sống gia đình. Chị Quế tâm sự: “Chẳng ai muốn nghèo, khổ, nhưng hoàn cảnh đau ốm chúng tôi chẳng biết làm sao. Giờ thì các cháu đã lớn hơn, vợ chồng tôi cố gắng lao động để không bao giờ phải nằm trong danh sách hộ nghèo của khu, của xã nữa”. Sau khi tiến hành rà soát, xã Ngọc Quan có 12 hộ nghèo phát sinh, 1 hộ tái nghèo chủ yếu là những hộ neo đơn, già yếu, bệnh tật không có khả năng thoát nghèo. 

doan-hung-2-1610096851
Sau khi tiến hành rà soát, gia đình chị Nguyễn Thị Quế (bên trái) ở khu 8, xã Ngọc Quan đủ điều kiện thoát nghèo.

Không chỉ ở xã Ngọc Quan mà việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo ở các xã còn lại trên địa bàn huyện Đoan Hùng năm nay cơ bản thuận lợi. Mặc dù thời gian vừa qua thực hiện chủ trương của cấp trên về sáp nhập khu dân cư và các xã khiến một số xã có sự thay đổi về nhân sự, song cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến tiến độ cũng như chất lượng việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo. Hơn nữa, đây là năm thứ 5, huyện Đoan Hùng cùng các địa phương khác trong tỉnh triển khai rà soát hộ nghèo, cận nghèo thông qua phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của gia đình để xác định thu nhập, mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, cận nghèo. Để đảm bảo khách quan, tránh xảy ra tình trạng thắc mắc trong nhân dân, sau khi các xã hoàn tất việc rà soát, danh sách hộ nghèo và cận nghèo được niêm yết công khai tại UBND các xã, thị trấn trong 7 ngày để mọi người tiện theo dõi. Vì thế, việc điều tra, rà soát đảm bảo diễn ra nhanh chóng, khách quan, công bằng tránh bỏ sót đối tượng. 

Để việc rà soát diễn ra thuận lợi, đúng kế hoạch, huyện Đoan Hùng đã tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo giúp người dân hiểu rõ cách thức rà soát là dựa vào thực tế nhân khẩu, việc làm, tài sản, tư liệu sản xuất, điều kiện sinh hoạt để đánh giá. Cùng với đó, các xã, thị trấn còn tích cực vận động người dân có giấy đăng ký rà soát nếu nhận thấy gia đình mình đáp ứng các tiêu chuẩn nghèo, cận nghèo thì tích cực tham gia họp dân, đồng thời giám sát quá trình rà soát tại khu dân cư. Những năm qua, huyện đã có nhiều cố gắng trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Kết quả, cuối năm 2020, toàn huyện đã có 357 hộ thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo từ 4,73% đầu năm 2020 giảm xuống còn 4,15% vào cuối năm; hộ cận nghèo đầu năm 2020 chiếm 5,02% đã giảm xuống còn 4,31% dịp cuối năm. 

Kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo này sẽ là căn cứ để huyện xây dựng kế hoạch thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, an sinh xã hội và đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương trong thời gian tới.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang