Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làng nghề nuôi rắn ở Tứ Xã

Thứ sáu, 21/10/2011, 08:30:00
Print + | - Font Size: A
PTO- Nhiều năm trở lại đây, xã Tứ Xã (Lâm Thao) nổi lên là một điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế. Với truyền thống cần cù, chịu khó cùng với sự nhạy bén trong thời kinh tế thị trường, người dân Tứ Xã đã lựa chọn được nhiều hướng đi khác nhau để phát triển kinh tế làm giàu chính đáng cho bản thân cũng như cho xã hội. Một trong những điển hình của sự năng động tìm hướng đi mới của người dân đó là nghề nuôi rắn.

Về Tứ Xã, chúng ta sẽ dễ dàng cảm nhận sự phát triển mạnh mẽ của làng nghề qua các câu chuyện của người dân về giá cả, giống, thức ăn, tình hình dịch bệnh của rắn. Một cảnh mua bán ngoài chợ mà không phải nơi đâu cũng có, đó là cảnh bán cóc cho rắn ăn. Những chiếc quây làm bằng tôn chứa đầy cóc được người bán bày ngay sát đường đi, bên cạnh đó là hàng chục người mua chen chân chọn hàng bỏ vào bao, tiếng nói cười toát nên niềm vui của người dân nơi đây. 

Nói đến nghề nuôi rắn, những năm về trước nhiều người chỉ biết đến những làng nuôi rắn nổi tiếng ở Lệ Mật (Gia Lâm - Hà Nội), Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) và một số làng xã khác, nhưng đến nay người ta đã biết đến làng nuôi rắn ở Tứ Xã, huyện Lâm Thao. Hiện nay, Tứ xã có 430 hộ nuôi rắn với tổng số rắn trên 40.000 con, hộ ít cũng vài chục con, bình quân mỗi hộ nuôi trên dưới 100 con, cá biệt có nhiều hộ như hộ anh Lê Văn Sử, Nguyễn Trung Thành (khu 12), anh Nguyễn Đình Hồng (khu 9), anh Nguyễn Văn Sơn (khu 5), anh Chử Đức Sinh, Chử Đức Bắc (khu 19) nuôi bình quân từ 500 – 600 con.
Cuối năm 2009, nghề nuôi rắn xã Tứ Xã được tỉnh công nhận là làng nghề, đánh dấu một bước phát triển, khẳng định thương hiệu sản phẩm rắn Tứ Xã. Chứng nhận làng nghề là bước đệm cho sự phát triển bền vững của nghề nuôi rắn của xã. Bước đầu làng nghề đã có nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức cho các thành viên của làng trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, xây chuồng trại, cho rắn đẻ và ấp trứng, phòng chữa bệnh, vay vốn cho các hội viên phát triển sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm…
 
Theo các hộ nuôi rắn ở đây: Đối tượng nuôi chủ yếu là rắn hổ phì. Đây là loài rắn ở rất sạch nên chuồng phải xây dựng rất công phu và bảo đảm mát mẻ về mùa hè, ấm về mùa đông. Nếu không chúng sẽ dễ mắc các bệnh như: Bệnh đi ỉa chảy, viêm phổi, vôi gan, sưng mật, gây thiệt hại lớn về kinh tế. 

Giá thành rắn thương phẩm tương đối ổn định, năm 2009 giá bình quân dao động từ 610.000-650.000đ/kg, đến năm 2010 có thời điểm qua đông giá lên tới 1.000.000-1.100.000đ/kg, năm 2011 dự kiến sản lượng rắn của toàn xã đạt 60 tấn, với giá bán trung bình 800.000đ/kg thì doanh số từ làng nghề sẽ đạt trên dưới 48 tỷ đồng.

Nghề nuôi rắn ở Tứ Xã đang phát triển mạnh cả về quy mô và sản lượng, đóng góp một phần không nhỏ cho thành quả phát triển kinh tế thời gian qua của xã nhà, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới của xã.

 Tuy nhiên, sản phẩm rắn tiêu thụ mới chỉ là thịt và da, còn nọc rắn một loại dược liệu quý hiện chưa khai thác được và cũng chưa có thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, rắn thịt vẫn chủ yếu được xuất theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nên không tạo sự an tâm về đầu ra cho người nuôi. Việc mở rộng sản xuất gặp không ít khó khăn vì thiếu vốn đầu tư. Tháo gỡ được những vấn đề này sẽ giúp nghề nuôi rắn phát triển, tạo ra nhiều công ăn việc làm, tăng thu nhập, tạo cơ hội cho người nông dân Tứ Xã làm giàu chính đáng trên chính quê hương mình. 

Nguyễn Thiên Tuế
Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang