Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thâm canh cải tiến – biện pháp để nâng cao năng suất chất lượng lúa

Thứ ba, 07/02/2012, 10:47:00
Print + | - Font Size: A
Thâm canh cải tiến – biện pháp để nâng cao năng suất chất lượng lúa

Thâm canh cải tiến – biện pháp để nâng cao năng suất chất lượng lúa

A Font Size: - | +

PTO- Ông Nguyễn Chí Lợi, tổ trưởng khuyến nông thị trấn Hưng Hóa (Tam Nông), người cả đời gắn bó với đồng ruộng, nhất là việc tiếp thu, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân thẳng thắn khi trao đổi về biện pháp thâm canh lúa cải tiến (SRI) đó là: Đây là biện pháp dễ làm, chỉ cần nông dân quan tâm là thực hiện được, quá trình thực hiện nếu vì lý do không làm được đầy đủ quy trình mà chỉ thực hiện một số khâu vẫn mang lại được kết quả khá.

Đánh giá về khả năng của chương trình SRI, kỹ sư Lê Toàn, Chi cục trưởng Chi cục BVTV- Cơ quan thường trực chỉ đạo chương trình SRI của tỉnh cho biết: Thực tế thời gian qua, hàng năm ngành nông nghiệp đã nghiên cứu, chuyển giao rất nhiều kỹ thuật thâm canh phục vụ cho sản xuất lúa. Các tiến bộ kỹ thuật về giống, phân bón, BVTV, tưới nước… đã tác động rất lớn giúp nông dân tăng cao năng suất cây trồng từ trên 40 tạ lên trên 50 tạ/ha. Mỗi kỹ thuật thâm canh đều tỏ ra có những ưu thế rõ nét nên khó có thể đánh giá khâu nào hơn, khâu nào kém  song thực tế tại cơ sở đã xuất hiện những vấn đề mà người làm khoa học, quản lý các cấp chưa lường hết được.

Để khắc phục những nhược điểm, việc áp dụng kỹ thuật tổng hợp là biện pháp giúp cho nông dân không chỉ quan tâm đến đồng ruộng mà còn dung hòa các biện pháp thâm canh để tạo ra năng suất cao. Trong quá trình thực hiện SRI đã đưa thêm một số kỹ thuật mới như gieo sạ thẳng hàng, cấy mạ non, tăng cường làm cỏ sục bùn, tưới nước theo quy trình… Thực tế, khi đưa ra biện pháp SRI nhiều hộ nông dân không ngỡ ngàng, mà tiếp thu nhanh, áp dụng rất thành công vì đây hầu hết là những kỹ thuật nền tảng, dễ tiếp thu, dễ thực hiện.  

Năm 2010, khi mới triển khai thí điểm, nhiều hộ nông dân còn bỡ ngỡ nên kết quả toàn tỉnh chỉ thực hiện được hơn 1100 ha. Thực tế khi áp dụng kỹ thuật SRI không quá khó, hiệu quả lại cao: giảm 40-70% lượng giống, 2-2,5 lần phun thuốc BVTV, năng suất tăng 4-10 tạ/ha đã được nông dân hưởng ứng rất tích cực. Năm 2011, toàn tỉnh đã nâng diện tích áp dụng SRI lên trên 12.300 ha,  tăng gấp hơn 10 lần so với năm trước. Một số hộ nông dân khi mới tiếp xúc với SRI cho rằng kỹ thuật này chỉ áp dụng ở những nơi có điều kiện thâm canh thuận lợi như vùng đồng bằng, đồng ruộng tập trung, tưới tiêu chủ động nhưng thực tế qua áp dụng đều có thể tận dụng để đưa vào mọi chân ruộng. Đơn cử như việc gieo thẳng, cấy mạ non, làm cỏ sục bùn, bón cân đối các loại phân… là điều kiện cần thiết cho cây lúa sinh trưởng đạt năng suất cao mà ở bất cứ đâu, thời vụ nào cũng cần áp dụng, rất thích hợp với xu thế sản xuất nông nghiệp hiện đại. Có được kết quả này  do Chi cục BVTV đã tích cực chuyển giao tiến bộ kỹ thuật để nhân rộng mô hình. Riêng năm 2010, chi cục đã tổ chức 155 lớp tập huấn, thu hút trên 11.600 lượt nông dân tham gia, Chi cục đã biên soạn tài liệu, in cấp trên 16000 tờ gấp, 400 đĩa DCD hướng dẫn kỹ thuật SRI cho các xã, huyện. Từ kết quả của năm 2011, năm nay mục tiêu của ngành sẽ đưa diện tích SRI lên khoảng 15 ngàn ha.

Quốc Vượng
 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang