Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Châu chấu bùng phát mạnh tại Đoan Hùng

Thứ tư, 25/04/2012, 07:48:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đoan Hùng, hiện nay trên địa bàn 7 xã của huyện là: Chí Đám, Hùng Quan, Phương Trung, Hữu Đô, Hùng Long, Sóc Đăng và Yên Kiện đã xuất hiện  châu chấu tre lưng vàng, với mật độ trung bình từ 250 đến 350 con/m2, cao là 1500 đến 2000 con/m2, cục bộ 3000 đến 3500 con/m2.

So với năm trước, các ổ dịch chấu chấu năm nay nở sớm hơn khoảng gần 1 tháng. Đáng chú ý, đây là năm thứ 4 liên tiếp Đoan Hùng bị dịch châu chấu. Nguy hại nhất là dịch không chỉ xuất hiện trở lại ở các xã đã có dịch từ các năm trước mà còn bắt đầu lan rộng ra cả một số xã khác trên địa bàn huyện. Hiện nay, dịch đang tập trung chủ yếu ở các vùng giáp ranh giữa rừng và ruộng. Nhiều nơi, châu chấu đã tràn xuống ruộng và gây hại trên lúa chiêm xuân.

Qua kiểm tra đánh giá mức độ nguy hại của dịch trên địa bàn huyện Đoan Hùng, Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo, hiện dịch châu chấu hiện đang ở tuổi 1, chưa di chuyển rộng, nên các địa phương cần tập trung thực hiện phun thuốc dập dịch theo hướng dẫn của ngành chức năng; đồng thời đề nghị huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện sớm các ổ dịch phát sinh để có các biện pháp xử lý kịp thời, tránh lây lan ra diện rộng và hạn chế mức độ gây hại xuống mức thấp.

              
Đức Minh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang