Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đưa cơ giới vào sản xuất: Lời giải bài toán thiếu hụt lao động trong nông nghiệp

Thứ năm, 21/06/2012, 07:40:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Trong những năm gần đây, lượng lao động ở nông thôn ngày càng thiếu hụt. Thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT, trừ một số tiếp tục đi học ở các cấp cao hơn thì bỏ ra các đô thị lớn hoặc các khu công nghiệp với mong muốn kiếm được mức thu nhập cao hơn so với làm ruộng. Lao động còn lại chủ yếu là những người đã có tuổi, khó đảm đương được những việc nặng nhọc như làm đất, thu hoạch, gieo cấy… mỗi khi thời vụ đến. Để giải quyết những khó khăn đó, việc đưa cơ giới vào sản xuất ngày càng trở nên cần thiết.

Mấy năm trở lại đây, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình đưa cơ giới vào đồng ruộng, từ các loại máy có giá thành thấp, đơn giản như giàn sạ kéo tay đến các loại máy có giá trị hàng trăm triệu đồng như máy gặt đập liên hợp loại lớn… đã  thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Được sự hỗ trợ một phần kinh phí hoặc hướng dẫn của Trung tâm, một số hộ có điều kiện đã đầu tư mua sắm các loại máy như máy làm đất, máy vò lúa, máy gặt đập liên hợp… vừa phục vụ nhu cầu của gia đình vừa làm thuê cho các hộ xung quanh.

Một trong những loại máy có hiệu quả cao, nhận được sự tán thưởng của nông dân hiện nay là loại máy gặt đập liên hợp Daedong của Hàn Quốc được Trung tâm giới thiệu trong đợt thu hoạch vụ mùa vừa qua. Đây là loại máy tuy có giá thành tương đối cao nhưng có rất nhiều ưu điểm như phù hợp với địa hình trung du, miền núi; sử dụng được cả ở những diện tích nhỏ; thu hoạch gọn, cắt sát gốc giúp nông dân đỡ công đi cắt lại rạ; tuốt lúa sạch, lượng hao hụt thấp; có thể băm rơm rạ với chiều dài khác nhau tuỳ theo yêu cầu của nông dân; thời gian thu hoạch nhanh. Tính trung bình, 1 máy với 2 người lái, trong 4 giờ thu hoạch được 1ha, giá thuê gặt khoảng 120.000 đồng/ sào (3.240.000 đồng/ha); nếu thuê gặt thủ công thì 1ha sẽ tốn khoảng 42 công lao động, giá thuê nhân công là 180.000 đồng đến 200.000 đồng/sào (từ 4.860.000 đồng đến 5.400.000 đồng/ha).

 Bà Nguyễn Thị Sang (xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê) cho biết: Nhà tôi có 2 người già và mấy đứa trẻ con đang đi học, làm mấy sào ruộng toàn phải thuê người, xong vụ tính ra chỉ đủ thóc ăn, chẳng có lãi được đồng nào. Năm nay mấy chú hàng xóm góp tiền mua chung cái máy gặt này làm thuê cho bà con đỡ lắm, giá thấp hơn thuê người gặt nhiều. Trước một vụ gặt phải hai ba ngày mới xong, nay chỉ buổi sáng là thóc đã về đến sân, chỉ việc phơi.

Ông Trần Kim Bảy (xã Tu Vũ, huyện Thanh Thuỷ), một trong những hộ được tham gia nhóm hộ mua máy do Trung tâm khuyến nông hỗ trợ cũng khẳng định: Trước kia tôi cũng mua máy gặt đập liên hợp của Trung Quốc để làm thuê cho bà con trong vùng nhưng không được ưng ý lắm. Nay có chiếc máy này, mặc dù giá thành có cao hơn nhưng bà con cứ xếp hàng đòi thuê bởi nó thu hoạch nhanh, sạch, rất tiện cho bà con làm đất để kịp làm các vụ tiếp theo. Tôi đang tính đầu tư mua thêm một cái máy làm đất loại vừa để phục vụ cho nhu cầu của gia đình và nông dân nơi đây, bởi mọi người đều nhận thấy sử dụng máy vừa nhanh, rẻ, lại thuận tiện hơn nhiều so với thuê người làm như trước.

Ngoài máy gặt đập liên hợp, từ những năm trước, Trung tâm khuyến nông cũng đã đưa vào nhiều loại máy khác như máy vò lúa, máy hái chè, máy đốn chè, máy làm đất loại nhỏ, máy tuốt lạc… Đa phần các loại máy khi đưa vào đều được người dân ủng hộ bởi góp phần giúp họ giải phóng sức lao động, tăng hiệu quả kinh tế. Cùng với sự hỗ trợ của chương trình khuyến công, chương trình 135 cũng đã có khá nhiều hộ có điều kiện tự mua các loại máy có công suất vừa và nhỏ đã phần nào giúp nông dân giải quyết khâu thời vụ.

Tình trạng thiếu hụt lao động trong nông nghiệp ở nông thôn chắc chắn sẽ vẫn còn diễn ra trong thời gian tới. Hơn nữa, một nền nông nghiệp hiện đại thì trong hầu hết các khâu đều phải sử dụng cơ giới. Trên địa bàn tỉnh ta, mặc dù người nông dân đã dần chấp nhận sử dụng máy móc thay cho sức người nhưng đa phần vẫn chỉ là các loại máy móc nhỏ, các loại máy lớn, công suất cao chưa thể đưa vào được do nhiều nguyên nhân. Để cơ giới hoá thực sự có hiệu quả thì những thửa ruộng manh mún như những mụn áo vá này khó có thể phát huy hết những tính năng của máy móc. Vấn đề dồn điền đổi thửa đã được đặt ra từ lâu nhưng việc triển khai lại chưa có kết quả tốt. Các hộ vẫn còn so sánh ruộng tốt, ruộng xấu nên rất khó vận động họ thực hiện. Vô hình chung, điều đó tạo thành rào cản cho việc đưa máy móc vào đồng ruộng. Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động nông thôn, đẩy mạnh cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác thì vẫn phải tiếp tục tuyên truyền về vấn đề dồn điền đổi thửa, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh cho người nông dân để quá trình công nghiệp hoá sản xuất nông nghiệp đạt được kết quả  tốt.

Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang