Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trạm khuyến nông huyện Đoan Hùng: Các mô hình đem lại hiệu quả cao

Thứ năm, 23/08/2012, 14:59:00
Print + | - Font Size: A
Trạm khuyến nông huyện Đoan Hùng: Các mô hình đem lại hiệu quả cao

Trạm khuyến nông huyện Đoan Hùng: Các mô hình đem lại hiệu quả cao

A Font Size: - | +

PTO- Để nâng cao hiệu quả sản xuất trong nông nghiệp, trong nhiều năm qua, Trạm Khuyến nông Đoan Hùng luôn thực hiện tốt việc nghiên cứu, xây dựng các mô hình phù hợp với điều kiện địa phương để phổ biến cho nông dân giúp bà con giảm chi phí nhưng tăng năng suất.

 Trung tâm Khuyến nông và Trạm Khuyến nông huyện Đoan Hùng triển khai mô hình làm nấm rơm tại gia đình anh Nguyễn Văn Học (xã Chí Đám)  đã giúp gia đình bước đầu có thu nhập ổn định.
Trung tâm Khuyến nông và Trạm Khuyến nông huyện Đoan Hùng triển khai mô hình làm nấm rơm tại gia đình anh Nguyễn Văn Học (xã Chí Đám) đã giúp gia đình bước đầu có thu nhập ổn định.

Trong năm 2011, Trạm đã thực hiện hàng chục mô hình đối với cây lương thực, cây ăn quả đặc sản, cây chè, thủy sản, cây lâm nghiệp… ở hầu khắp các xã. Trạm Khuyến nông và Trạm Bảo vệ thực vật huyện đã phối hợp chặt chẽ với nhau để thực hiện tốt việc duy trì mô hình, đặc biệt là mô hình cây lương thực. Những mô hình như SRI, gieo thẳng bằng giàn sạ được kết hợp với việc trình diễn các giống mới đem lại hiệu quả rõ rệt  (năng suất tăng từ 15 – 25%, hiệu quả kinh tế tăng từ 20% - 30%) đã khiến người nông dân tin tưởng và làm theo mô hình. Ngoài việc đưa các mô hình vào trình diễn và nhân ra diện rộng, trong những năm qua, Trạm còn quan tâm đến việc hướng dẫn bà con sản xuất các sản phẩm an toàn sinh học theo tiêu chuẩn VietGAP về rau an toàn ở các xã ven sông như Đại Nghĩa, Sóc Đăng, trồng nấm ở xã Chí Đám… Anh Nguyễn Văn Học, một trong những gia đình đang triển khai mô hình làm nấm ở xã Chí Đám cho biết: Ở nông thôn, tìm được nghề phù hợp để có thu nhập ổn định khó lắm. Tôi loay hoay đủ nghề nhưng cũng không ăn thua. Gần đây, được Trạm Khuyến nông huyện đầu tư tạo điều kiện cho thực hiện mô hình làm nấm rơm, sản phẩm làm ra được bà con ưa chuộng, bước đầu đã có thu nhập. Làm nấm rơm vừa không cần nguồn vốn lớn, lại dễ tiêu thụ nên tôi đang tính tiếp tục mở rộng quy mô, nếu các hộ khác muốn cùng làm tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ.

Ngoài các mô hình trồng cây lương thực, mô hình nấm rơm, Đoan Hùng là một trong các huyện trọng điểm về phát triển cây ăn quả, đặc biệt là cây bưởi Diễn, bưởi Sửu, bưởi Bằng Luân. Được sự giúp đỡ của Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Trạm khảo nghiệm nhiều mô hình để có được kết quả tốt nhất. Đến nay, việc nhân giống và mở rộng diện tích trồng bưởi đã có kết quả. Chất lượng bưởi Đoan Hùng được đánh giá cao, nhiều người ưa chuộng, bưởi Đoan Hùng đã xây dựng được thương hiệu cho riêng mình. Nhiều hộ nông dân đã bước đầu làm giàu được từ cây bưởi.

Bên cạnh đó, còn nhiều mô hình các loại cây trồng khác như cây chè, cây lâm nghiệp, thủy sản, chăn nuôi… Các mô hình này đều đã phát huy được hiệu quả, ngày càng được nhân rộng. Ông Nguyễn Song Toàn, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Đoan Hùng đánh giá: Việc triển khai các mô hình trình diễn và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho bà con nông dân đã góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất, năng suất tăng lên, thu nhập cũng dần được nâng cao. Tình trạng bỏ hoang đất sản xuất đã giảm. Trong những năm tới, Trạm vẫn tiếp tục phối hợp cùng với các cơ quan, viện nghiên cứu để khảo nghiệm các mô hình, tiếp tục đưa sản xuất nông nghiệp của Đoan Hùng có thể đạt được những kết quả tốt.

Được biết, vừa qua BTV huyện ủy Đoan Hùng đã yêu cầu Trạm Khuyến nông xây dựng kế hoạch công tác đến năm 2015 với những mục tiêu cụ thể. Đây là tiền đề để Trạm hoàn thành tốt công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân theo đúng định hướng của Đảng bộ huyện đề ra nhằm phát triển sản xuất, tăng thu nhập, góp phần nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn huyện.

Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang