Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiệu quả dự án chăn nuôi bò thịt ở Yên Lập

Thứ tư, 17/10/2012, 08:15:00
Print + | - Font Size: A
Hiệu quả dự án chăn nuôi bò thịt ở Yên Lập

Hiệu quả dự án chăn nuôi bò thịt ở Yên Lập

A Font Size: - | +

PTO- Những năm gần đây, chăn nuôi bò thịt được xác định là một trong những chương trình sản xuất nông nghiệp trọng điểm của huyện Yên Lập.  Phong trào chăn nuôi bò thịt được triển khai, phát triển mạnh ở hầu khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Chăn nuôi bò thịt là hướng phát triển kinh tế của nông dân xóm Đình - xã Phúc Khánh.
Chăn nuôi bò thịt là hướng phát triển kinh tế của nông dân xóm Đình - xã Phúc Khánh.

Dự án chăn nuôi bò thịt của huyện Yên Lập đã khép lại với những kết quả khả quan, tạo dựng được nhiều mô hình trang trại chăn nuôi đại gia súc. Để triển khai hiệu quả dự án này, huyện Yên Lập đã thành lập Ban quản lý dự án phát triển chăn nuôi bò thịt, bò lai chất lượng cao; phân công cho các thành viên phụ trách chỉ đạo đến các xã, thị trấn. Ông Đào Kim Phương- Phó phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Yên Lập cho biết: Dự án phát triển chăn nuôi bò thịt, bò lai chất lượng cao của huyện Yên Lập thực hiện lai tạo, cải tạo đàn bò địa phương theo hướng sind hóa bằng phương pháp sử dụng bò đực giống 3/4 máu sind cho phối giống với bò nái địa phương tạo ra bê lai F1. Các phòng, ban chuyên môn đã phối hợp với Viện chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và của tỉnh, Trung tâm giống và đồng cỏ Ba Vì, Chi cục Thú y, Dự án WB, Dự án hỗ trợ sản xuất thuộc chương trình 135 giai đoạn II hỗ trợ trên 40 bò nái sinh sản lai sind và mở các lớp tập huấn kỹ thuật, thực hiện các mô hình về chăn nuôi bò cho các hộ nông dân trên địa bàn 17 xã, thị trấn.

Trong quá trình thực hiện đã đồng thời tiến hành sơ kết đánh giá, báo cáo tiến độ thực hiện dự án, tổ chức tuyên truyền và vận động các hộ nông dân có điều kiện phát triển chăn nuôi bò theo quy mô trang trại, xây dựng các CLB phát triển chăn nuôi bò thịt, bò lai, nhóm sở thích chăn nuôi ở các xã, thị trấn. Trạm Thú y huyện đã tổ chức tiêm phòng theo định kỳ, tập trung vào các xã thuộc vùng dự án.  Để áp dụng KHKT, tăng năng suất trong chăn nuôi, Trạm Khuyến nông huyện đã cử cán bộ học tập kinh nghiệm tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn cho trên 3200 hộ chăn nuôi bò về kiến thức chăn nuôi bò nái sinh sản, bò đực giống lai sind, cách chế biến thức ăn cho bò, tuyên truyền về chương trình cải tạo đàn bò vàng theo hướng nuôi thịt. Huyện cũng sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để hỗ trợ cho 147 hộ thuộc 13/17 xã, thị trấn xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò với tổng kinh phí 815 triệu đồng.

Đến nay, tổng đàn bò toàn huyện Yên Lập đạt gần 4000 con, số bò nái sinh sản trên 2.000 con trong đó số bò nái lai sind hơn 1.400 con, tăng 78% so với năm 2005, số bê lai sind được sinh ra trong mấy năm gần đây là trên 4500 con. Tổng sản lượng bò thịt tăng dần, từ 94 tấn năm 2006 lên gần 300 tấn năm 2011. Nhờ đó sản phẩm hàng hoá ngành chăn nuôi được tăng cao trong các năm. Nếu năm 2006, chăn nuôi chỉ chiếm 33% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp với nguồn thu từ sản phẩm bò thịt 3,5 tỷ đồng thì đến hết năm 2011, ngành chăn nuôi đã chiếm tỷ trọng 42% trong tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, nguồn thu từ bò thịt đạt gần 8,8 tỷ đồng.

Hiệu quả từ dự án chăn nuôi bò thịt có thể nhận thấy rõ ở xóm Đình, xã Phúc Khánh - nơi có đàn bò thịt lớn nhất, nhì trong huyện. Ở xóm Đình có không ít gia đình nuôi bò thịt với số lượng lớn từ 5- 7 con, thậm chí trên 10 con. Nhiều gia đình đã xóa được đói, giảm được nghèo, vươn lên làm giàu.

Qua 4 năm thực hiện chương trình dự án, các hộ nông dân chăn nuôi bò đã thay đổi tập quán từ chăn thả tự nhiên chuyển dần sang chăn nuôi theo hướng thâm canh. Hệ thống chuồng trại được đầu tư xây dựng theo quy mô khép kín, các mô hình trang trại chăn nuôi được nhân rộng. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lập, ông Bùi Tiến Vỹ cho biết: Yên Lập cũng như một số huyện miền núi của Phú Thọ đều gặp hạn chế khi triển khai chăn nuôi bò thịt theo kiểu hàng hóa tập trung do một số xã chưa chú trọng đến việc chăn nuôi bò theo hướng quy mô tập trung và dành đất trồng cỏ để phát triển chăn nuôi, bảo vệ môi trường. Nông dân miền núi hạn hẹp nguồn vốn để phát triển trang trại nên vẫn chăn nuôi theo kiểu manh mún, chưa thay đổi được tập quán chăn nuôi từ chăn thả sang chăn nuôi bán thâm canh. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật dẫn tinh viên thiếu,  địa bàn huyện xa trung tâm tỉnh, nguồn vật tư phục vụ cho thụ tinh nhân tạo phụ thuộc từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh nên nhiều lúc triển khai chưa kịp thời.

Năm 2012, huyện Yên Lập phấn đấu đưa tổng đàn bò tăng thêm 5-8%, bò nái lai sind tăng trên 150 con; chuyển dịch 100ha đất trồng lúa, màu và cây trồng kém hiệu quả sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi bò lai chất lượng cao. Để đạt kết quả đó, huyện khuyến khích các hộ gia đình xây hầm khí sinh học theo hướng chuồng trại khép kín, xây dựng 200- 300 công trình khí sinh học đưa vào sử dụng trong năm nay nhằm giải quyết chất đốt và hạn chế ô nhiễm môi trường; tăng cường bổ sung bò đực giống 3/4 máu sind cho các vùng trọng điểm, tập trung số lượng bò lớn cho các xã Lương Sơn, Xuân Thuỷ, Minh Hoà, Ngọc Đồng, Ngọc Lập và Đồng Lạc.

Việt Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang