Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làng nghề chè Phú Thịnh: Hướng tới vùng chuyên canh chè cao cấp

Thứ tư, 22/04/2015, 09:45:00
Print + | - Font Size: A
Làng nghề chè Phú Thịnh: Hướng tới vùng chuyên canh chè cao cấp

Làng nghề chè Phú Thịnh: Hướng tới vùng chuyên canh chè cao cấp

A Font Size: - | +

PTO- Phú Thịnh thuộc xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ cũng như các xã khác trong vùng có nhiều hộ tham gia trồng chè và các loại cây khác. Tuy nhiên, cây chè trước đây vẫn chưa được coi là thế mạnh để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

11
Một góc vùng chè Kim Tuyên của làng nghề chè Phú Thịnh.

Chỉ khoảng gần 20 năm trở lại đây, những lợi ích của cây chè ngày càng được bộc lộ, được người dân địa phương chú ý, đầu tư. So với những huyện khác trong tỉnh, người trồng chè ở thị xã Phú Thọ nói chung và làng chè Phú Thịnh nói riêng có nhiều may mắn hơn khi thường xuyên được cán bộ Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật; trồng thí điểm các giống chè mới có năng suất cao, chất lượng tốt. Hiếm có nơi nào đa dạng các giống chè như nơi đây với 18 loại giống khác nhau, trong đó có nhiều giống chuyên để sản xuất chè Ô long cao cấp như Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, Bát Tiên, Keo Ban Tích, PTQ5… Nhờ có những ưu thế như trên nên năng suất chè ở Phú Thịnh khá cao, khoảng 3,5 tấn/ha đối với chè cao cấp và trên 15 tấn/ha đối với các giống chè lai như LDP1, LDP2… Hiện nay chè búp tươi được Viện thu mua với giá từ 20.000 đến 22.000 đồng/kg đối với chè cao cấp; thương lái mua với giá từ 4.000 đến 4.200 đồng/kg với chè lai.

Thấy được lợi ích của cây chè, người dân trong làng đã chủ động phá bỏ vườn tạp, chuyển đổi các gò đồi trồng keo, bạch đàn, mỡ, bồ đề làm nguyên liệu giấy chuyển sang trồng chè. Hiện nay làng có khoảng 25ha/70ha chè của toàn xã, chủ yếu trồng các giống chè cao cấp. Nhờ cây chè, nhiều hộ trong làng đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Bên cạnh việc trồng và chế biến, một lĩnh vực khác cũng là thế mạnh của làng nghề là sản xuất và buôn bán chè giống. 59 hộ làm nghề này, hộ ít nhất sản xuất khoảng 20 vạn bầu chè giống/năm, hộ nhiều gần triệu bầu; với giá khoảng 400 đồng/bầu. Ông Ngô Văn Thiện, hộ kinh doanh chè giống lớn nhất làng cho biết: “Nhờ buôn bán chè giống, mỗi năm tôi thu cả tỷ đồng, trừ chi phí cũng còn khoảng bảy, tám trăm triệu đồng. Chục năm trước không bao giờ tôi dám mơ đến khoản tiền lớn như vậy. Cũng như gia đình tôi, nhiều hộ trong làng đã yên tâm với cây chè”.

Hiện nay chè giống của làng không chỉ có mặt ở Phú Thọ mà còn được khách hàng ở rất nhiều tỉnh như Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lâm Đồng… ưa chuộng. Ông Nguyễn Hữu Hồng, trưởng làng nghề chè Phú Thịnh khẳng định: “Trong thời gian tới đây, dưới sự giúp đỡ của các cán bộ Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, làng nghề sẽ tập trung vào hướng chuyên trồng, thâm canh các loại chè chất lượng cao để phục vụ cho việc chế biến chè Ô long; đồng thời đầu tư đổi mới máy móc, công nghệ phục vụ chế biến sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn như VietGAP, HACCP; tìm kiếm, phối hợp với một số địa phương để mở rộng vùng nguyên liệu chế biến; mở rộng thị trường cho sản phẩm chè khô, chè giống…”

Tuy nhiên, việc chế biến chè, đặc biệt là chè cao cấp manh mún, lạc hậu, chủ yếu dựa vào Viện hoặc các lò quay thủ công nên giá thành chưa cao. Xác định hướng đi chính như trên, làng Phú Thịnh sẽ tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thị xã để học tập kỹ thuật chăm sóc, chế biến, cung cấp nguyên liệu… đảm bảo phát triển bền vững và lâu dài.

Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang