Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hạ Hòa: Phát triển bền vững các làng nghề

Thứ năm, 15/06/2017, 09:32:25
Print + | - Font Size: A
Hạ Hòa: Phát triển bền vững các làng nghề

Hạ Hòa: Phát triển bền vững các làng nghề

A Font Size: - | +

PTĐT- Huyện Hạ Hòa có 11 làng nghề được UBND tỉnh công nhận, trong đó có một số làng nghề hoạt động hiệu quả, mỗi năm thu nhập hàng chục tỷ đồng góp phần đa dạng hóa các ngành nghề nông thôn, thúc đẩy nền kinh tế huyện phát triển.

che-bien-lam-san-o-xa-am-ha-ha-hoa-1497494468

Chế biến lâm sản ở xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa.

Đa số làng nghề ở Hạ Hòa là làng nghề truyền thống “cha truyền con nối”, một số làng nghề đã tồn tại hàng trăm năm và tạo nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Các làng nghề phát triển dựa vào điều kiện tự nhiên và thế mạnh sẵn có của địa phương, chủ yếu tập trung vào các sản phẩm: Chè, gỗ, bánh, bún, đan lát…

Trong số 11 làng nghề có 5 làng nghề sản xuất và chế biến chè gồm: Chè Phú Thịnh, chè Phú Ích, chè Chu Hưng, chè Thanh Hòa, chè Lê Lợi; 3 làng nghề chế biến nông, lâm sản gồm: Sản xuất và chế biến lâm sản Công Nông Hương Xạ, chế biến lâm sản Ấm Hạ, chế biến lâm sản Hà Lương và 3 làng nghề còn lại là: Đan lát Minh Hòa, sản xuất ngư cụ Thao Hà và sản xuất bún bánh Việt Tiến. Năm 2016, tổng doanh thu của các làng nghề trong huyện đạt gần 100 tỷ đồng, tạo  việc làm cho 851 lao động, trong đó có 564 lao động thường xuyên với mức thu nhập trung bình từ 3 – 4,5 triệu đồng/tháng.

Trải qua thời gian trường tồn và phát triển, đến nay huyện có 8/11 làng nghề hoạt động ổn định, 3 làng nghề có nguy cơ mai một là: Làng nghề đan lát Minh Hòa (xã Minh Hạc), sản xuất và chế biến chè Chu Hưng (xã Ấm Hạ) và làng nghề Thanh Hòa (xã Gia Điền) số hộ tham gia làng nghề giảm mạnh so với thời kỳ mới công nhận, chỉ còn khoảng 3 - 5 hộ, hoạt động nhỏ lẻ, không hiệu quả. Điển hình như làng nghề đan lát Minh Hòa, cả làng còn 3 hộ làm nghề với 10 lao động thường xuyên. Qua tìm hiểu, các gia đình bỏ nghề nguyên nhân chủ yếu do sản phẩm không có đầu ra ổn định chỉ bán quanh vùng nên số lượng không nhiều, hiệu quả kinh tế không cao khiến cho người dân không mặn mà.

Về Hương Xạ, địa phương có 2 làng nghề đó là sản xuất và chế biến chè Phú Ích được công nhận vào 2007 và làng nghề sản xuất và chế biến nông lâm sản Công Nông công nhận năm 2011. Khi mới thành lập cả hai làng nghề đều có trên 100 hộ tham gia, nhưng đến nay, con số đó đã giảm xuống một nửa. Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Thanh Sơn – Trưởng làng nghề sản xuất và chế biến chè Phú Ích cho biết: “Dù có nhiều thay đổi nhưng làng nghề chè Phú Ích vẫn đang duy trì và phát triển ổn định.

Các gia đình sử dụng máy chế biến chè mini để sản xuất, quanh năm có chè thành phẩm, với thị trường hiện nay, chè truyền thống có giá từ 80.000 – 90.000 đồng/kg, chè Bát Tiên có giá 150.000 nghìn đồng/kg. Nghề làm chè đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình trong xã. Đến nay, xã có 3 xưởng chè lớn, mỗi xưởng tạo việc làm từ 20 – 30 lao động, thu nhập từ 4 – 4, 5 triệu đồng”. Bên cạnh làng nghề chế biến chè, Hương Xạ còn được biết đến với làng nghề chế biến nông lâm sản Công Nông, đạt doanh thu hơn 30 tỷ đồng/năm, đứng thứ 2 về doanh thu từ làng nghề trong huyện. Làng luôn duy trì từ 100- 105 hộ tham gia, tạo việc làm cho 270 lao động thường xuyên.

img2488-1497494298

Nhiều gia đình ở xã Hương Xạ sử dụng máy chế biến chè mini.


Rời Hương Xạ nơi đất chè bạt ngàn, chúng tôi đến xã Vụ Cầu thăm quan làng nghề Việt Tiến, nơi chuyên sản xuất các sản phẩm bánh cuốn và bún. Thời điểm mới công nhận, làng nghề có 90 hộ, đến nay chỉ còn 25 hộ hoạt động thường xuyên. Ông Nguyễn Đức Hải – Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định: Số hộ tham gia làng nghề đến nay đã giảm nhiều so với trước nhưng ngược lại số lượng hàng hóa và chất lượng sản phẩm tăng lên. Người dân đã đầu tư vốn mua máy móc, làm theo dây chuyền thay thế hình thức làm thủ công tốn thời gian sản phẩm lại cứng, sợi dày và ăn không ngon. Thị trường tiêu thụ sản phẩm của làng nghề Việt Tiến chủ yếu trong huyện, trung bình mỗi ngày toàn làng làm khoảng 1 tấn gạo.

Qua tìm hiểu thực tế, các làng nghề có sự thay đổi đáng kể về số hộ nhưng quy mô từng hộ và chất lượng sản phẩm tăng lên rõ rệt. Dù được cải tiến về công nghệ và kĩ thuật sản xuất nhưng cái khó để làng nghề phát triển vẫn là thị trường tiêu thụ. Bởi lẽ, các sản phẩm của làng nghề không nổi trội về mẫu mã, chưa có thương hiệu cụ thể, rõ ràng nên tính cạnh tranh không cao. Người dân chủ yếu hoạt động ở quy mô nhỏ lẻ, phân tán chưa chú trọng đến chất lượng sản phẩm, sản xuất vẫn dựa vào kinh nghiệm và cách làm truyền thống.

Hơn nữa, các làng nghề chưa có sự gắn kết giữa người cung cấp nguyên liệu và các hộ chế biến nên hiệu quả kinh tế không cao, phụ thuộc nhiều vào sự biến động thị trường dẫn đến tình trạng có thời gian sản phẩm bị ứ đọng, giá xuống thấp, nhiều hộ làm nghề không đủ sống dẫn đến kém mặn mà và chủ động chuyển đổi sang nghề nghiệp khác để có việc làm và thu nhập ổn định hơn. Ông Hoàng Mạnh Thắng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hạ Hòa cho biết: “Thời gian qua, huyện đã tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, có các chính sách ưu đãi vay vốn giúp người dân trong làng nghề có thêm động lực và niềm tin vào sản xuất, thường xuyên mở các lớp đào tạo tập huấn ứng dụng công nghệ vào để cải thiện mẫu mã và chất lượng sản phẩm phát huy thế mạnh từng vùng và duy trì bền vững các làng nghề”.

Việc tập trung phát triển làng nghề không chỉ góp phần tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trong khu vực nông thôn mà còn giải quyết được vấn đề thất nghiệp, tăng nguồn thu nhập cho người dân lúc nông nhàn. Xác định rõ đây là nhiệm vụ quan trọng, huyện Hạ Hòa đã tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động các ngành nghề; triển khai các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các làng nghề được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi; ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất và chế biến nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Đồng thời, huyện sẽ tạo điều kiện để các làng nghề chế biến và nơi tiêu thụ sản phẩm kí kết hợp đồng với mong muốn ổn định về đầu ra và không bị ép giá.

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang