Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khai thác tiềm năng đất rừng Phúc Lai

Thứ năm, 31/08/2017, 08:05:40
Print + | - Font Size: A
Khai thác tiềm năng đất rừng Phúc Lai

Khai thác tiềm năng đất rừng Phúc Lai

A Font Size: - | +

PTĐT- Mấy năm trở lại đây, đời sống của bà con xã Phúc Lai, huyện Đoan Hùng đã có bước chuyển tích cực nhờ phát huy lợi thế của địa phương trong sản xuất. Tuy nhiên, người dân chưa khai thác hết thế mạnh từ rừng, diện tích trồng rừng và đầu tư vào rừng còn chưa tương xứng.

Xác định được điều đó, Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 đã ra Nghị quyết tập trung lãnh đạo, nâng cao năng suất, chất lượng cây lâm nghiệp, cây chè, cây bưởi Đoan Hùng, phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, trở thành sản phẩm mũi nhọn của địa phương. Để thực hiện tốt chỉ tiêu trồng rừng, hàng năm, xã tập trung rà soát, hướng dẫn bà con đăng ký diện tích rừng trồng mới. Trước mỗi vụ trồng rừng, xã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tập huấn, chăm sóc, vận động người dân phát dọn thực bì, chuẩn bị tốt cây giống, phân bón để trồng rừng đạt hiệu quả cao.

Hàng năm, diện tích rừng trồng mới ngày càng tăng, năm 2016, xã đã trồng mới 80ha cây lâm nghiệp, trong đó có trên 45ha dự án phát triển cây lâm nghiệp, trồng 1.600 cây phân tán; cải tạo, trồng mới 10ha chè và gần 14ha trồng bưởi. Đến nay toàn xã đã có 50ha cây lâm nghiệp cho khai thác với sản lượng gỗ đạt gần 2.500m3; 140ha chè cho thu hoạch, sản lượng đạt trên 1.800 tấn búp tươi. 

Vài năm trở lại đây, cây bưởi đã mang về lợi nhuận cho người dân trồng bưởi ước từ vài chục triệu đến trăm triệu đồng/năm. Hiện nay, toàn xã có 40ha diện tích bưởi thu hoạch, giá trị đạt khoảng 1,5 tỷ đồng. Nguồn thu từ rừng, chè và  cây ăn quả đã giúp đời sống người dân cải thiện đáng kể, mức thu nhập bình quân đạt gần 18 triệu đồng/người/năm. Đây là nguồn nội lực tốt để bà con cùng Nhà nước thực hiện các tiêu chí về hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới, phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

Đến thăm mô hình vườn, rừng, chuồng của anh Khương Văn Duy và Trần Quang Thượng khu 5 mới thấy được đồi rừng đã mang đến sự thay đổi cho gia đình các anh. Anh Thượng cho biết: “Gia đình tôi đã kết hợp thành công việc nuôi gà thương phẩm với trồng các loại cây như keo, mỡ… vừa giúp tăng thu nhập cho gia đình vừa góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc. Mỗi năm tôi thu về 80 triệu đồng, sau khi đã trừ hết chi phí”. Hiện gia đình anh có 2ha chè, gần 3ha rừng cây lâm nghiệp. 

Cũng như nhiều địa phương khác, Phúc Lai vẫn còn nhiều khó khăn trong việc nâng cao giá trị từ rừng. Do trồng rừng sản xuất có chu kỳ 7 năm, chế biến thô sơ nên giá trị sản phẩm mới chỉ đạt 80 đến 100 triệu đồng/ha. Người dân vẫn chủ yếu chọn cây keo để trồng rừng là chính, sau đó khai thác trắng rừng gây nguy cơ xói mòn, giảm dinh dưỡng trong đất. Đồng chí Lê Đức Thiện- Chủ tịch UBND xã Phúc Lai cho biết: Để phát triển kinh tế rừng, thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân đa dạng cơ cấu giống cây lâm nghiệp, lựa chọn các loại cây có giá trị kinh tế cao, tạo điều kiện nhân rộng các mô hình sản xuất dưới tán rừng, triển khai thực hiện tốt cơ chế, chính sách của Nhà nước cho vay vốn đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững; kết hợp hài hòa cả lợi ích kinh tế và lợi ích môi trường sinh thái. Trồng rừng, bảo vệ rừng đi đôi với khai thác sản phẩm từ rừng, tạo sản phẩm hàng hóa, tăng thu nhập cho người trồng rừng.

Chủ trương đẩy mạnh trồng và chăm sóc rừng ở Phúc Lai đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, để có hướng phát triển bền vững, Đảng bộ, chính quyền xã cần phối hợp với các cấp, ngành rà soát, quy hoạch vùng sản xuất tập trung đối với từng loại cây trồng; vận động nhân dân dồn đổi đất, tiến tới phát triển quy mô lớn, thuận tiện cho khai thác, vận chuyển; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân về vai trò, lợi ích và trách nhiệm trong việc bảo vệ và phát triển rừng. Tận dụng đất rừng nghèo để triển khai trồng rừng mới; tăng nhanh diện tích rừng sản xuất; tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc giao đất, giao rừng ổn định và lâu dài cho cá nhân. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cây trồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng, rút ngắn chu kỳ kinh doanh, nâng cao giá trị thu nhập, đảm bảo hiệu quả sản xuất, kinh doanh từ nghề rừng.

 

Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang