Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển cây gỗ lớn  trên địa bàn huyện Thanh Sơn

Thứ sáu, 11/08/2017, 07:49:35
Print + | - Font Size: A
Phát triển cây gỗ lớn  trên địa bàn huyện Thanh Sơn

Phát triển cây gỗ lớn  trên địa bàn huyện Thanh Sơn

A Font Size: - | +

img5873-1502412667

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Thanh Sơn trao đổi với chủ rừng về kinh nghiệm bảo vệ rừng gỗ lớn trên địa bàn xã Tất Thắng.

PTĐT- Nhiều năm nay, kinh tế đồi rừng đã giúp các gia đình ở huyện Thanh Sơn thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu. Bên cạnh cây chè, phát triển cây lâm nghiệp là một trong những chương trình kinh tế trọng điểm của huyện Thanh Sơn nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, giá trị kinh tế của cây lâm nghiệp đã phần nào sụt giảm, nhiều hộ có diện tích đất rừng lớn đã chuyển sang trồng một số loại cây khác có chu kỳ ngắn ngày hơn như cây dược liệu... Vì vậy, làm thế nào để tiếp tục phát huy hiệu quả kinh tế đồi rừng, nhất là đối với cây lâm nghiệp đang là bài toán đặt ra đối với chính quyền và nhân dân huyện Thanh Sơn.

Diện tích đất lâm nghiệp của toàn huyện hiện có 45.377ha, chiếm 73% tổng diện tích đất tự nhiên, độ che phủ rừng đạt trên 5%. Đại bộ phận diện tích rừng và đất lâm nghiệp đã được bàn giao cho các tổ chức, doanh nghiệp, xã và người dân quản lý, sản xuất. Hàng năm, việc trồng mới, trồng lại rừng đạt từ 2.500 đến 3.000ha, tỷ lệ trồng rừng thâm canh ngày càng tăng; đặc biệt, việc chuyển hướng dần từ trồng rừng tư nhân sang hình thức tập thể như tổ hợp tác, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp ngày càng phát triển, góp phần tăng hiệu quả kinh tế đồi rừng. Tuy nhiên, để khai thác hết tiềm năng của đồi rừng, cần phải giải quyết tốt bài toán kinh tế của chu kỳ trồng và khai thác rừng hiện nay. Phát triển cây gỗ lớn đã và sẽ trở thành một giải pháp hiệu quả, lâu dài và bền vững.

Hiện nay, toàn huyện Thanh Sơn có khoảng 500ha rừng cây gỗ lớn, tập trung ở một số xã như Võ Miếu, Thạch Khoán, Tất Thắng, Cự Thắng, Thục Luyện… Các loài cây chủ yếu là keo, mỡ, bồ đề và một số cây bản địa. Theo đánh giá của một số chủ rừng thì hiệu quả kinh tế của việc chuyển hóa từ trồng rừng gỗ nhỏ (rừng nguyên liệu) với chu kỳ 7 năm sang rừng gỗ lớn (chu kỳ 10 năm trở lên) sẽ cho hiệu quả cao hơn từ 2 đến 3 lần. Ông Lương Sơn Hải, một chủ rừng có diện tích rừng gỗ lớn hơn 200ha ở xã Tất Thắng cho biết: Trồng rừng nguyên liệu chỉ đạt khoảng 80m3 hoặc tối đa là 100m3/ha/chu kỳ; thu nhập chỉ đạt khoảng 100 đến 150 triệu đồng/chu kỳ, trong khi đó, để chuyển hóa sang cây gỗ lớn có thể đạt trữ lượng 250m3, thậm chí 300m3/ha/chu kỳ. Bán gỗ đứng (cây chưa khai thác) có thể trên 250 triệu đồng, nếu khai thác và vận chuyển đến điểm tập kết thì còn cao hơn, trừ chi phí, trung bình lãi khoảng 170 đến 200 triệu đồng/ha/chu kỳ. Đây là hình thức phát triển rừng vừa bền vững, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng rừng. So với các loại sản phẩm nông, lâm nghiệp khác, người trồng rừng không phải lo đầu ra. Gỗ để càng lâu càng được giá.

Tại hội nghị về phát triển cây gỗ lớn trên địa bàn, đồng chí Quách Hải Lý - Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định, huyện đã và đang khuyến khích các chủ rừng phát triển cây gỗ lớn bởi hiệu quả kinh tế mà nó mang lại, nhất là trong điều kiện nhu cầu sử dụng gỗ lớn để phục vụ chế biến ngày càng tăng trong khi diện tích rừng tự nhiên ngày càng giảm. Thị trường tiêu thụ của cây gỗ lớn trong công nghiệp chế biến rất lớn và thuận lợi.

Tuy nhiên, hầu hết diện tích rừng gỗ lớn ở Thanh Sơn hiện nay chủ yếu do các chủ rừng tự tìm hiểu đúc rút kinh nghiệm, chưa có hướng dẫn kỹ thuật thâm canh để khai thác hết tiềm năng, mang lại hiệu quả cao nhất. Do vậy, ông Đinh Công Ninh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: Chi cục sẽ phối hợp với Chi cục Lâm nghiệp sớm ban hành bộ quy chuẩn kỹ thuật về trồng cây gỗ lớn, phổ biến đến các chủ rừng để đảm bảo các tiêu chuẩn khi thu hoạch, cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến gỗ.

Thời gian tới, huyện Thanh Sơn sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để các chủ rừng, người trồng rừng nhận thức đầy đủ hơn về lợi ích của cây gỗ lớn; kết hợp chuyển hóa từ rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn phù hợp với điều kiện của từng địa phương; quy hoạch diện tích rừng trồng, chuyển hóa gỗ lớn theo từng giai đoạn; huy động sự tham gia của doanh nghiệp đầu tư phát triển cây gỗ lớn; tạo điều kiện cho người trồng rừng và doanh nghiệp được thụ hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ; khuyến khích phát triển mô hình trồng rừng kết hợp trồng cây dược liệu, chăn nuôi dưới tán rừng để bà con có thêm thu nhập...

Phan Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang