Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển kinh tế đồi rừng - Khâu đột phá ở Đoan Hùng

Thứ tư, 16/08/2017, 08:15:47
Print + | - Font Size: A
Phát triển kinh tế đồi rừng - Khâu đột phá ở Đoan Hùng

Phát triển kinh tế đồi rừng - Khâu đột phá ở Đoan Hùng

A Font Size: - | +

keo-lai-1502846233

Gia đình ông Dương Văn Luyện, xã Ca Đình chăm sóc đồi keo 2 năm tuổi.

PTĐT- Đoan Hùng nằm tại ranh giới giữa tỉnh Phú Thọ với hai tỉnh Yên Bái và Tuyên Quang. Nhiều năm nay, Đoan Hùng là điểm sáng của Phú Thọ về phát triển kinh tế đồi rừng với hướng tập trung vào ba thế mạnh là: Cây gỗ nguyên liệu, chè và cây ăn quả. Địa phương đã chủ trương chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang những loại cây trồng thế mạnh của huyện, từ đó đầu tư tập trung để dần hình thành vùng sản xuất hàng hóa.

Hiện nay, đa số diện tích trồng rừng trên địa bàn huyện là cây keo lấy gỗ. Theo định hướng của huyện, gia đình đã chuyển từ trồng bạch đàn sang trồng keo. Mặc dù thời gian để thu hoạch keo kéo dài hơn so với bạch đàn song hiệu quả kinh tế lớn hơn nhiều, cây keo phù hợp với đất đồi rừng Đoan Hùng và không gây thoái hóa đất như bạch đàn. Ông Đặng Ngọc Sơn ở xã Bằng Doãn cho biết: Trung bình mỗi 1ha keo khi thu hoạch đạt trên 100 triệu đồng, với diện tích khoảng 5ha trồng keo, gia đình tôi có thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế, những hộ dân trồng rừng của xã Bằng Doãn đã chuyển đổi từ bạch đàn sang trồng keo lai. Việc trồng rừng có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của người dân vùng đồi núi, nhất là trên những diện tích đất khó canh tác. 

Trước lợi thế của địa phương cũng như nhu cầu thực tế của người dân, hàng năm, huyện Đoan Hùng đều có kế hoạch trồng rừng, nâng cao diện tích và sản lượng. Chính quyền địa phương xác định: Từ thế mạnh cây lâm nghiệp, huyện sẽ phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ. Các xã cũng tạo điều kiện để người dân mở các xưởng chế biến gỗ tại chỗ. 

Đối với cây chè - một trong những loại cây mũi nhọn để phát triển kinh tế vùng đất đồi Đoan Hùng, dù có nhiều thăng trầm nhưng đến nay vẫn là cây cho nguồn thu ổn định, được nhiều hộ lựa chọn phát triển. Chè được huyện xác định là cây công nghiệp truyền thống có giá trị kinh tế cao trong cơ cấu cây trồng và là một trong 4 chương trình nông nghiệp trọng điểm của huyện Đoan Hùng. Chị Nguyễn Thị Hiền, xã Ca Đình, huyện Đoan Hùng cho hay: Việc đưa các loại chè giống mới vào sản xuất, thâm canh, kết hợp tốt khâu trồng với chăm sóc, thu hái đúng kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng chè. Các diện tích phát triển mới hầu hết đều được trồng bằng giống mới như: LDP1, LDP2 đã góp phần nâng cao hiệu quả, thu nhập cho người trồng chè ước đạt 60 triệu đồng/ha. 

Cùng với các chính sách hỗ trợ bà con mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng, sản lượng, UBND huyện đã xây dựng vùng chè tại 20 xã trọng điểm trên địa bàn, đưa tổng diện tích cây chè Đoan Hùng đạt hơn 3.000ha; trong đó đã trồng trên 400ha chè giống mới, đặc biệt trồng thử nghiệm thành công các giống chè Ấn Độ cho năng suất cao… thay thế dần các giống chè hạt có năng suất, chất lượng thấp. Đến nay, chè giống mới đã chiếm hơn 60% diện tích chè toàn huyện. Để nâng cao chất lượng, đảm bảo uy tín, giữ vững thương hiệu chè Đoan Hùng, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động để người dân tự giác tham gia hợp đồng sản xuất chè an toàn, tiêu thụ sản phẩm qua các đầu mối có uy tín. Huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thay thế hoàn toàn giống chè cũ bằng các giống mới có năng suất, chất lượng cao; đồng thời chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật giúp nông dân có biện pháp thâm canh hợp lý, nâng cao năng suất chè của toàn huyện.

Đối với cây bưởi - cây trồng đặc sản, riêng có của Đoan Hùng, nhiều năm qua, địa phương không ngừng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mở rộng diện tích, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Trước đây, 5ha đất vườn đồi của gia đình ông Trương Văn Lễ, xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng chỉ trồng khoảng 200 gốc bưởi và xen ghép với các loại cây trồng khác. Sau nhiều năm hạch toán kinh tế, ông Lễ thấy rằng cây bưởi có thu nhập cao hơn hẳn các loại cây trồng khác. Vì thế gia đình ông đã cải tạo lại diện tích vườn tạp để chuyển sang trồng thêm bưởi đặc sản. So sánh với các cây trồng khác, hiện nay bình quân 1ha bưởi cho thu nhập cao gấp 6 lần trồng lúa, gấp 20 lần trồng cây lâm nghiệp, gấp 5 lần trồng chè. Hiện nay, diện tích bưởi trên địa bàn huyện đạt trên 2.000ha, trong đó diện tích bưởi đặc sản gồm bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân không ngừng được mở rộng với hơn 1.000ha. Với thu nhập bình quân 600 triệu đồng/ha đối với bưởi Sửu, 400 triệu đồng/ha đối với bưởi Bằng Luân, người dân trồng bưởi Đoan Hùng có thể phát triển kinh tế từ loại quả quý này. 

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đoan Hùng cho rằng: Cây bưởi không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân mà phát triển cây bưởi đặc sản còn góp phần hình thành nên vùng sản xuất hàng hóa, từ đó xây dựng và gìn giữ thương hiệu bưởi Đoan Hùng, là sản vật Đất Tổ đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ đã cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. 

Có thể thấy, cây nguyên liệu lấy gỗ, cây chè và cây bưởi trong thời gian qua đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành nguồn thu chiếm tỷ trọng đáng kể trong kinh tế chung của huyện. Năm 2016, Đoan Hùng là địa phương đứng thứ 2 toàn tỉnh, chỉ xếp sau thành phố Việt Trì về thu ngân sách trên địa bàn. Kết quả này đã khẳng định hướng chỉ đạo đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền địa phương trong việc lấy phát triển kinh tế đồi rừng làm khâu đột phá. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung phát triển kinh tế đồi rừng theo hướng xã hội hóa, khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia, lấy  gia đình làm cơ sở để phát triển mạnh mô hình trang trại, gia trại; tích cực tuyên truyền làm thay đổi tư duy, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong việc huy động tốt mọi nguồn lực để phát triển kinh tế đồi rừng, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ của người dân nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn…

 

​​​​​​​ Việt Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang