Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tam Nông chuẩn bị cho sản xuất vụ đông

Thứ tư, 27/09/2017, 09:55:44
Print + | - Font Size: A
Tam Nông chuẩn bị cho sản xuất vụ đông

Tam Nông chuẩn bị cho sản xuất vụ đông

A Font Size: - | +

20170914081227-1-1506480987

Nông dân xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông thu hoạch lúa mùa để chuẩn bị sản xuất vụ đông.

PTĐT-Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Tam Nông đang tập trung thu hoạch lúa mùa, làm đất để chuẩn bị sản xuất vụ đông theo đúng khung thời vụ. Tuy nhiên, thời tiết năm nay có nhiều diễn biến không thuận lợi cùng với thói quen bỏ đất hoang ở vụ đông đã ảnh hưởng đến năng suất chung của vụ mùa và kế hoạch sản xuất vụ đông. Trước tình hình đó, UBND huyện Tam Nông đã tuyên truyền để định hướng cho các hộ dân liên kết sản xuất, mở rộng tối đa diện tích trồng rau màu, đồng thời đưa các loại cây trồng hiệu quả có giá trị thực tế cao, vào trồng trong vụ đông, hạn chế tình trạng bỏ đất hoang.

Theo kế hoạch, vụ đông năm nay, Tam Nông gieo trồng gần 1.200ha cây trồng các loại, trong đó diện tích ngô đông dự kiến khoảng 900ha được gieo trồng chủ yếu trên đất cao hạn, đất chuyên màu. Huyện xác định cây ngô đóng vai trò cây trồng chủ đạo trong sản xuất vụ đông, cho nên chỉ đạo các địa phương vận động nhân dân gieo trồng đảm bảo diện tích theo kế hoạch, khuyến khích trồng vượt và có sự đầu tư thâm canh để nâng cao năng suất. Cùng với việc trồng ngô lấy hạt phục vụ cho chăn nuôi, nhiều hộ dân ở các xã dọc ven các tuyến đường lớn đã chuyển sang trồng ngô nếp, bán cho khách qua đường. Bà Nguyễn Thị Hợi ở xã Cổ Tiết cho biết: Trồng ngô nếp bán cho khách, thu nhập cao hơn so với trồng ngô lấy hạt. Ngoài bán ngô bắp, chúng tôi còn tận dụng thân cây làm thức ăn cho gia súc hoặc ủ chua để dành cho mùa đông.

Bên cạnh cây ngô, huyện đã chỉ đạo gieo trồng các loại rau xanh, rau màu theo nhu cầu của thị trường như: Rau cải, bắp cải, đậu đỗ, cà chua, lạc, đậu tương.

Để đảm bảo cho sản xuất vụ đông, UBND huyện đã yêu cầu các thành viên của Ban chỉ đạo sản xuất huyện và tổ công tác giúp việc thường xuyên bám nắm cơ sở để kịp thời chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất; đề xuất các vấn đề nảy sinh trong sản xuất và có các biện pháp xử lý kịp thời. Các đơn vị cung ứng giống, vật tư nông nghiệp được yêu cầu phải đảm bảo đủ số lượng, chất lượng, nhất là về giống theo đăng ký của bà con nông dân. Cùng với đó, bà con nông dân Nông cần phải thay đổi tư duy sản xuất, quan tâm đến đầu tư thâm canh, mở rộng việc gieo trồng theo mô hình “trên ngô, dưới rau”  để có thêm nguồn thu trong cùng một thời gian. Theo kinh nghiệm của nhiều nơi, ngay sau khi thu hoạch vụ mùa, làm đất để trồng ngô bầu, bà con nông dân tranh thủ làm cỏ, gieo các loại rau xanh vào chân luống ngô vừa hạn chế cỏ, vừa có thêm thu nhập. Sau khoảng 1 tháng, thu hoạch các loại rau xong, bà con tiếp tục trồng các loại đỗ. Thu hoạch xong vụ đỗ thì cũng đến thời điểm ngô bắt đầu trổ bắp. Thời điểm này, bà con sẽ tập trung chăm sóc cho cây ngô cho đến khi thu hoạch. Nhờ đó, bà con nông dân có thể thu từ 2 đến 3 nguồn thu nhập trong cùng một vụ. Mô hình trên nếu được nhân rộng sẽ góp phần làm giảm tình trạng bỏ hoang ruộng đất trong vụ đông.

Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang