Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bảo vệ rừng ở Tân Sơn

Thứ hai, 30/10/2017, 11:03:47
Print + | - Font Size: A
Bảo vệ rừng ở Tân Sơn

Bảo vệ rừng ở Tân Sơn

A Font Size: - | +

img2511-1509336329
Cán bộ kiểm lâm địa bàn tuần tra nắm bắt tình hình bảo vệ rừng khu Dặt, xã Thạch Kiệt.

PTĐT- Tân Sơn là huyện có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn với gần 58.000ha. Trong đó, diện tích rừng phòng hộ là hơn 9.320ha, rừng đặc dụng hơn 15.000ha và rừng sản xuất gần 31.000ha. Vì vậy, trong những năm qua, công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành kiểm lâm và nhân dân quan tâm, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, góp phần lớn vào việc phủ xanh vùng đất trống.

Hạt Kiểm lâm Tân Sơn luôn chủ động phối hợp với các cơ quan, các xã, tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ, phát triển rừng và phòng chống cháy rừng. Đơn vị cũng chỉ đạo cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp với UBND các xã rà soát diện tích quỹ đất rừng, tiến hành thiết kế, giao chỉ tiêu trồng rừng phù hợp với thực tế địa phương. Nhờ đó, diện tích trồng rừng hàng năm đều vượt kế hoạch đề ra. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã trồng được hơn 2.100ha rừng tập trung, trong đó có trên 2.000ha rừng sản xuất, hơn 76ha rừng phòng hộ, đặc dụng và cây phân tán, cây dược liệu dưới tán rừng, đạt 105% kế hoạch của năm 2017. Nhờ làm tốt công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, đến nay, độ che phủ rừng của Tân Sơn đạt trên 61%.

Công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng luôn gắn liền với nhau, đặc biệt là ở các khu rừng tự nhiên là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.  Ở Tân Sơn, diện tích rừng lớn nhưng lực lượng kiểm lâm mỏng, thêm vào đó là tập quán canh tác cũ như đốt nương làm rẫy, đốt thực bì… của người dân bản địa nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng chống cháy rừng. Bởi vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, những năm qua, Kiểm lâm Tân Sơn đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền tập huấn kỹ thuật, nghiệp vụ về bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, phổ biến giáo dục pháp luật về rừng cho người dân trên địa bàn. Đặc biệt, 21 cán bộ kiểm lâm địa bàn tại các trạm kiểm lâm địa bàn: Thu Cúc, Xuân Sơn, Xuân Đài, Lai Đồng, Tam Thanh và Văn Luông thường xuyên bám sát địa bàn, tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương và chủ động phối hợp kiểm tra mốc giới khu vực giáp ranh, quản lý giám sát sản xuất ở nương rẫy, quản lý khai thác lâm sản, nhằm ngăn ngừa đến mức thấp nhất việc xảy ra vi phạm. Cán bộ kiểm lâm địa bàn thường xuyên tuần tra kiểm soát, phát hiện các vụ vi phạm về bảo vệ rừng, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp khu dân cư, phát tờ rơi, tập huấn kỹ thuật về nghiệp vụ bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, giúp bà con hiểu được lợi ích từ việc bảo vệ rừng và cùng tham gia.

Khu Dặt, xã Thạch Kiệt có 70 hộ với 280 người, đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng so với những năm trước đây, đời sống của bà con nay đã khá hơn nhiều. Cả khu có 50ha rừng thì có 28ha rừng tự nhiên, còn lại là rừng sản xuất của người dân. Nhờ bảo vệ, chăm sóc tốt nên rừng luôn phát triển, nhiều hộ dân ở đây thoát nghèo nhờ phát triển kinh tế đồi rừng. Tổ bảo vệ rừng của khu gồm 5 người, do Trưởng khu Hà Văn Hanh làm tổ trưởng, thường xuyên tuần tra nên kịp thời phát hiện các vi phạm. Các thành viên trong tổ bảo vệ rừng đã đến từng nhà dân để vận động và thông qua các cuộc họp khu dân cư để tuyên truyền về lợi ích của rừng, đồng thời phối hợp với cán bộ kiểm lâm địa bàn hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng… Nhờ đó, ý thức bảo vệ rừng của người dân khu Dặt cũng được nâng lên. Ông Hanh phấn khởi chia sẻ: “Được cán bộ kiểm lâm sát sao hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, người dân khu tôi đã biết phát triển kinh tế đồi rừng, không còn tình trạng phát nương làm rẫy và chặt phá rừng nữa”. Không chỉ ở khu Dặt mà nhiều khu dân cư trên địa bàn huyện cũng có những tổ bảo vệ rừng hoạt động hiệu quả, từ đó ý thức bảo vệ, chăm sóc rừng của người dân được nâng lên, góp phần phủ xanh và làm giàu thêm nguồn lợi từ những cánh rừng ở Tân Sơn.

Nguyên An

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang