Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những cánh đồng thẳng cánh cò bay

Thứ bảy, 27/01/2018, 06:50:17
Print + | - Font Size: A
Những cánh đồng thẳng cánh cò bay

Những cánh đồng thẳng cánh cò bay

A Font Size: - | +

04-02-1516942680
Nông dân huyện Lâm Thao đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất góp phần giảm ngày công, chi phí sản xuất.

PTĐT- Năm 2013, ngành nông nghiệp tỉnh bắt đầu xây dựng 16 mô hình cánh đồng mẫu lớn tại các huyện Lâm Thao, Tam Nông, Thanh Ba, Hạ Hòa, Cẩm Khê, Đoan Hùng. Qua tổng kết đánh giá cho thấy sản xuất trên cánh đồng mẫu lớn hiệu quả cao hơn rõ rệt. Tại huyện Cẩm Khê diện tích vùng dự án cho năng suất và hiệu quả cao hơn ruộng ngoài dự án, vụ chiêm xuân năm 2013- 2014 gieo cấy lúa Hương Thơm số 1 cho năng suất 58,5 tạ/ha cao hơn năng suất của ruộng đối chứng là 4,4 tạ/ha, thu lãi trên 12 triệu đồng/ha. 

Qua 5 năm triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn trên địa bàn tỉnh đã giúp thay đổi cơ bản những thói quen canh tác cũ, lạc hậu của nông dân, quá trình thực hiện đem lại hiệu quả rất tích cực, giảm được chi phí sản xuất, trong khi năng suất, chất lượng thương phẩm đều tăng... Bên cạnh đó nhiều nông dân canh tác trên cánh đồng mẫu lớn được bình đẳng về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cho quy trình sản xuất, biết rõ lợi nhuận từ mảnh ruộng gia đình sau mỗi vụ gieo trồng. Đây cũng là một trong những giải pháp thuận lợi trong chuyển đổi cơ cấu sản xuất để xây dựng nông thôn mới. Việc lựa chọn giống phù hợp, áp dụng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật cũng̃ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với phương thức canh tác cũ. Không chỉ vậy, khi muốn thuê máy cày, máy bừa để làm đất cũng khó vì diện tích nhỏ nên các phương tiện, máy móc đưa vào cũng gặp nhiều khó khăn.

Bà Trần Thị Thu Hưởng, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Cẩm Khê cho biết: Trong vụ chiêm xuân 2017, diện tích cánh đồng lớn của huyện được nhân rộng trên 22 xã với tổng diện tích gieo thẳng 1.700ha cả 2 vụ sản xuất, năng suất, chất lượng vượt trội so với vùng đại trà. Năng suất lúa bình quân vụ chiêm xuân đạt 65 tạ/ha, vụ mùa đạt 53 tạ/ha. Toàn bộ diện tích cánh đồng lớn sản xuất là giống lúa chất lượng cao như: JO2, Thiên ưu 8, Hương Thơm số 1. 100% diện tích trong vùng dự án đã được các hợp tác xã nông nghiệp tổ chức làm đất bằng máy, đảm bảo được chất lượng và thời vụ. Một số xã đã áp dụng hình thức gieo mạ dược góp phần làm giảm được 1 công cấy/sào, giảm chi phí, chủ động thời vụ và đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Toàn huyện đã có 8 máy gặt đập liên hợp tham gia thu hoạch lúa, 385 máy làm đất có động cơ, 95 máy phun thuốc có động cơ tiết kiệm chi phí trong khâu sản xuất, chăm sóc.

Ông Nguyễn Quý Lộc, Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã Phùng Xá, huyện Cẩm Khê cho biết: "So với cách làm truyền thống thì việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn có rất nhiều ưu điểm như gieo cùng giống, cấy cùng thời điểm nên thuận tiện cho việc chăm sóc. Trước kia, nhà cấy trước, nhà cấy sau nên sâu bệnh cũng phát triển theo từng thời kỳ khác nhau. Có khi gia đình này vừa phun xong, gia đình khác chưa kịp phun thuốc, thế là sâu bướm lại dồn cả sang ruộng đó. Từ khi các gia đình trong xã thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn đã hạn chế được tình trạng này, chưa kể bà con còn có thể trao đổi với nhau kỹ thuật chăm sóc bởi cùng một loại giống, phương pháp cấy nên hiệu quả kinh tế khá hơn nhiều".

Qua triển khai thực hiện cánh đồng mẫu lớn, bước đầu đã hình thành diện mạo những cánh đồng "liền vùng, cùng giống, cùng trà, khác chủ". Kết quả thu hoạch ở hầu hết các mô hình đều cho năng suất cao hơn so với đối chứng ngoài mô hình. Cụ thể ở huyện Lâm Thao tổng diện tích cánh đồng lớn đạt gần 1.000ha, năng suất năm 2017 vụ chiêm xuân đạt 66 tạ/ha, vụ mùa đạt 52 tạ/ha.

04-01-1516942680
Mô hình cánh đồng lớn ngày càng phát huy hiệu quả.

Mô hình cánh đồng mẫu lớn triển khai đã phần nào trả lời cho câu hỏi làm thế nào để tăng hiệu quả của việc liên kết “4 nhà”, giúp người nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, các loại vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất với giá cả ổn định và chất lượng đảm bảo. Với việc xây dựng và nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn, nhiều địa phương đã hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã dịch vụ thực hiện các khâu dịch vụ cho sản xuất như: Cung ứng vật tư, làm đất, thu hoạch, phòng trừ sâu bệnh...

Đến nay, mô hình cánh đồng mẫu lớn đã khẳng định được vị trí của phương thức tổ chức sản xuất nông nghiệp tiên tiến, phù hợp với định hướng tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Mặc dù đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng trong liên kết, xây dựng cánh đồng lớn cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế. Số lượng hộ tham gia mô hình quá lớn (tới hàng trăm hộ, cá biệt có những cánh đồng lên đến hơn 1.000 hộ) việc sử dụng cơ giới hóa hiệu quả chưa cao nhất là khâu thu hoạch đối với cánh đồng lúa; hệ thống giao thông nội đồng, thủy lợi phục vụ cho tưới, tiêu còn chưa đáp ứng; việc liên kết bao tiêu sản phẩm còn hạn chế...

Ông Lê Toàn - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Để nâng cao hiệu quả xây dựng cánh đồng mẫu lớn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của dồn điền, đổi thửa, tổ chức xây dựng cánh đồng mẫu để cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình ủng hộ và làm theo. Một số địa phương miền núi, đồng đất không bằng phẳng, ruộng ô thửa nhỏ cần lựa chọn hỗ trợ mua máy cơ giới loại nhỏ phù hợp với điều kiện và tập quán canh tác để sản xuất đạt hiệu quả cao.

Hiện ban chỉ đạo, Tổ công tác xây dựng cánh đồng mẫu các cấp đã hướng dẫn áp dụng triệt để các tiêu chí xây dựng cánh đồng mẫu như lựa chọn xây dựng cánh đồng mẫu ở những nơi đã thực hiện dồn điền, đổi thửa để có điều kiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất; lựa chọn cơ cấu cây trồng hợp lý, nhất là ứng dụng các giống và tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất; áp dụng đồng bộ các hợp đồng liên kết sản xuất như: Cung ứng vật tư, cơ giới hóa, tiêu thụ, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất và thu hoạch… 

Tùy theo điều kiện từng vùng, từng nơi, người nông dân cần được tập hợp trong các tổ chức kinh tế hợp tác với nhau theo từng cánh đồng lớn, thay cho các hoạt động độc lập, riêng lẻ để thuận lợi cho đầu tư, sản xuất hàng hóa đủ lớn, dễ tiếp cận thị trường và bảo đảm đầu ra. 

 

Thu Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang