Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển nông nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường

Thứ tư, 03/01/2018, 07:37:34
Print + | - Font Size: A
Phát triển nông nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường

Phát triển nông nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường

A Font Size: - | +

anh-5-1514627049

Trồng rau theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao.

PTĐT- Từ nhiều năm nay, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, an toàn và thân thiện với môi trường được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp. Đến nay, Phú Thọ đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, áp dụng thành công khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó nhân rộng ra cho bà con nông dân học tập và làm theo.

Nhớ lại cuối vụ mùa vừa qua, dẫn chúng tôi đi thăm đồng đang vào vụ thu hoạch, nhìn cánh đồng óng ả, mênh mông, dập dờn trong nắng sớm, thuần một sắc vàng chứ không lốm đốm xôi đỗ chỗ vàng, chỗ xanh như trước, bà Lê Thị Huệ, khu 3 xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao phấn khởi: Làm ruộng bây giờ nhàn và thích lắm, chứ không vất vả như trước kia. HTX dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Lại có rất nhiều dịch vụ từ làm đất, cấy hái, phun thuốc BVTV, thu hoạch đến phơi khô. Chi phí cho sản xuất giảm được từ 150.000 đồng đến 180.000 đồng/sào/vụ, giá thóc tăng thêm khoảng 2.000 đồng/kg nên thu nhập của chúng tôi cũng được nâng lên.

Để đạt được kết quả ấy, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Lại đã quyết tâm thực hiện việc dồn điền đổi thửa, hình thành các cánh đồng lớn tập trung gieo cấy cùng giống, cùng trà. HTX dịch vụ nông nghiệp của xã đầu tư mua sắm các loại máy làm đất, máy phun thuốc BVTV, máy gặt đập liên hoàn, áp dụng các biện pháp canh tác hiện đại, giảm số lần phun thuốc BVTV/vụ như IPM... được đông đảo bà con nông dân trong xã và các xã lân cận ủng hộ, giúp cho HTX, dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Lại trở thành một trong những HTX kinh doanh đạt hiệu quả cao cả trước và sau đổi mới.

Công nghệ tưới nhỏ giọt là một công nghệ được đánh giá là 1 trong 10 công nghệ làm thay đổi diện mạo nông nghiệp thế giới đã được đưa vào tỉnh ta từ hơn 5 năm qua. Đây là công nghệ vô cùng phù hợp với việc tưới cho diện tích cây trồng lớn, tiết kiệm từ 40% đến 50% lượng nước tưới so với phương pháp truyền thống và bảo vệ được nguồn tài nguyên nước ngầm, giảm nhân công lao động đáng kể. Công ty cổ phần Khoa học và Công nghệ H2 tại xã Đông Thành, huyện Thanh Ba đã áp dụng công nghệ này vào diện tích hơn 80ha trồng cây ăn quả, cho hiệu quả rất cao. Ông Đặng Vinh Quang, kỹ sư của Công ty cho biết: Chúng tôi áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, pha các loại phân bón, chất dinh dưỡng và điều khiển quá trình tưới qua hệ thống máy tính nên không cần nhiều lao động. Toàn bộ diện tích sản xuất của công ty chỉ có 10 lao động, nếu như áp dụng biện pháp truyền thống tối thiểu phải có từ 30 lao động trở lên. Để cây phát triển bền vững, công ty hạn chế sử dụng phân hóa học và thuốc BVTV, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất, đưa giá trị trên một đơn vị diện tích cao gấp 2-3 lần. 

Để có thể đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hiện đại, yêu cầu cần thiết là có vùng sản xuất tập trung, diện tích lớn để thuận tiện đưa các loại máy móc, xây dựng cơ sở hạ tầng và tư duy sản xuất theo hướng hàng hóa của người dân. Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được các vùng chuyên canh như trồng bưởi Diễn ở huyện Đoan Hùng, Phù Ninh; trồng rau an toàn ở thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, huyện Phù Ninh; trồng hoa ở huyện Thanh Thủy; cánh đồng lớn trồng lúa chất lượng cao ở các huyện Thanh Ba, Hạ Hòa, Cẩm Khê... Hoàn thành tốt công tác dồn đổi ruộng đất tạo tiền đề đưa nông nghiệp lên sản xuất lớn như  các xã Hương Nộn, Quang Húc thuộc huyện Tam Nông; xã Vĩnh Lại, Bản Nguyên của huyện Lâm Thao; xã Đỗ Xuyên, Lương Lỗ ở huyện Thanh Ba… Tất cả các vùng sản xuất tập trung này đã khẳng định hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn hẳn so với các địa phương chưa hoàn thành việc dồn đổi ruộng đất do thuận tiện để đưa cơ giới vào sản xuất; thu hoạch, vận chuyển ngay tại ruộng…


1-1514627072

Diện tích trồng ớt Nhật ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Cosmos ở xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn.

Cũng như trồng trọt, trong lĩnh vực chăn nuôi cũng có nhiều thay đổi đáng kể khi việc áp dụng khoa học kỹ thuật ngày càng được nhân rộng. Cách đây hai năm, một số hộ dân trên địa bàn xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa triển khai nuôi bò thịt BBB theo mô hình chất lượng cao đầu tiên của tỉnh. Bò BBB được chăn nuôi theo quy trình khép kín, thức ăn chính là ngô, cỏ voi được ủ men vi sinh, bảo đảm không có tác động của các chất kích thích. Qua đánh giá, năng suất, chất lượng của bò BBB cao hơn nhiều so với chăn nuôi bò thịt thông thường, bình quân một con bò BBB mỗi năm tăng từ 400 đến 500kg. Từ kinh nghiệm của những người đi trước, người chăn nuôi ở Hạ Hòa đang từng bước thay đổi tập quán chăn nuôi manh mún, lạc hậu, khâu kỹ thuật và tăng khối lượng sản phẩm cũng như giá trị gia tăng ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Từ mô hình nêu trên, ngành nông nghiệp đã tìm hiểu và xem xét để nhân rộng trong toàn tỉnh thời gian tới.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn hoặc tư nhân đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Cùng với sự đầu tư của các doanh nghiệp đó là các phương thức sản xuất khoa học được ứng dụng và nhân rộng ra đến các trang trại nhỏ lẻ khác. Nhiều chủ trang trại đã chủ động mời các kỹ sư về tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân của mình để sản xuất đạt được hiệu quả cao nhất. Bà Phùng Thị Kim Thoa, chủ một trang trại ở xã Vực Trường, huyện Tam Nông cho biết: Sau khi mời các kỹ sư ở Viện chăn nuôi hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng dịch bệnh, nhận thức trong quy trình sản xuất của công nhân đã thay đổi hẳn. Hiện giờ tất cả công nhân hay người đi vào trang trại đều phải qua quá trình xử lý khử trùng một cách nghiêm ngặt, hạn chế tối đa việc lây lan mầm bệnh. Gia súc, gia cầm của chúng tôi được cho ăn, tiêm phòng; cách ly trước khi xuất bán theo đúng quy trình khoa học nên giá thành bao giờ cũng cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Một điều đáng mừng là quan điểm phát triển sản xuất của khá nhiều doanh nghiệp hiện nay luôn đặt song song với vấn đề bảo vệ môi trường như hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV, đặc biệt là thuốc hóa học; sử dụng các loại men vi sinh phân hủy để xử lý chất thải chăn nuôi. 

Trong thời gian tới, việc ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp sẽ được tỉnh Phú Thọ ưu tiên hàng đầu, gắn việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp. Trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, phát triển nông nghiệp cận đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tập trung theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất nguyên liệu với bảo quản, chế biến và tiêu thụ trên cơ sở phát huy lợi thế sản phẩm và lợi thế vùng, địa phương.

Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang