Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sản xuất lương thực: Từ lượng đến chất

Thứ bảy, 27/01/2018, 06:49:49
Print + | - Font Size: A
Sản xuất lương thực: Từ lượng đến chất

Sản xuất lương thực: Từ lượng đến chất

A Font Size: - | +

img0344-1516941886
Cánh đồng mẫu lớn gieo cấy cùng một giống lúa cho năng suất, chất lượng hiệu quả mang lại giá trị kinh tế cao ở xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao.

PTĐT- Những năm gần đây cây lúa vẫn đóng vai trò chủ đạo trong sản xuất lương thực trên địa bàn tỉnh. An ninh lương thực được đảm bảo, cuộc sống nông dân được cải thiện nhờ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ngành nông nghiệp đã định hướng cho nông dân chuyển từ lượng sang chất, tích cực đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất hướng tới xây dựng nền kinh tế nông nghiệp bền vững.

Diện tích lúa chất lượng cao ngày càng tăng

Cây lúa là cây lương thực chính, có giá trị sản xuất chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, quy mô ổn định ở mức 70 nghìn ha. Năm 2017, toàn tỉnh gieo trồng hơn 67 nghìn ha lúa, trong đó vụ chiêm xuân gieo trồng gần 37 nghìn ha, năng suất đạt 59,9 tạ/ha, vụ mùa hơn 30 nghìn ha, năng suất đạt gần 49 tạ/ha, sản lượng lúa hơn 368 nghìn tấn, giảm 1,2% so với năm trước, nhưng giá trị kinh tế lại tăng, do diện tích lúa chất lượng cao tăng.

Theo quy hoạch phát triển nông nghiệp, trong những năm tới, ngành nông nghiệp đã có chủ trương giảm dần diện tích không phù hợp gieo trồng lúa (những diện tích cao hạn, không chủ động được nước, eo dộc, chua, trũng…) để duy trì khoảng 66 nghìn ha sản xuất lúa, trong đó lựa chọn các giống lúa có chất lượng cao, giá trị kinh tế lớn có thể thích nghi với điều kiện khí hậu và điều kiện canh tác của từng vùng.

Diện tích lúa chất lượng cao ngày càng tăng, năm 2017, toàn tỉnh gieo cấy hơn 18 nghìn ha lúa chất lượng cao J02, HT1, RVT, TBR225, Thiên ưu 8 và các giống lúa nếp. Trong các giống lúa chất lượng cao được gieo trồng trên địa bàn tỉnh, giống lúa J02 được người nông dân tin tưởng và ưa dùng hơn cả bởi ưu thế vượt trội, năng suất, chất lượng cao, cơm dẻo, vị đậm đà, thơm ngon, kháng sâu bệnh, chống chọi dẻo dai với những biến động thất thường của thời tiết. Từ những mô hình điểm ban đầu, hiện nay giống lúa J02 đã được gieo trồng ở tất cả 13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. 

Bà Hán Thị Môn ở thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh cho biết: Đây là vụ thứ 2 tôi gieo cấy J02. Qua trồng thử nghiệm 2/9 sào ruộng của gia đình năng suất lúa ổn định, chất lượng gạo ngon, nên được nhiều người đặt mua. Vụ chiêm xuân này tôi trồng thêm 3 sào lúa J02.

Song song với duy trì việc gieo trồng 46% diện tích lúa lai để đảm bảo an ninh lương thực, ngành nông nghiệp đang phấn đấu tăng diện tích gieo trồng lúa chất lượng cao lên khoảng 22 nghìn ha, đạt 33% diện tích lúa trong năm nay để nâng cao giá trị hàng hóa. Không chỉ lựa chọn các giống lúa tốt, ngành nông nghiệp tiếp tục đồng hành với nông dân hỗ trợ kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc theo đúng yêu cầu để đảm bảo nhân rộng thành công các mô hình cho năng suất, chất lượng tốt, xây dựng thương hiệu gạo ngon, gạo đặc sản của vùng Đất Tổ, trở thành một lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Xây dựng vùng chuyên canh hàng hóa nông nghiệp

Ngành nông nghiệp tỉnh đã có những định hướng chuyển dịch cơ cấu cây lương thực, tăng giá trị sản xuất trong đó phải kể tới xây dựng các vùng chuyên canh hàng hóa nông nghiệp. Việc dồn điền đổi thửa là yếu tố quan trọng để xây dựng những cánh đồng mẫu lớn. Xã Vĩnh Lại, Cao Xá (huyện Lâm Thao); xã Thượng Nông (huyện Tam Nông); xã Hiền Đa, Cát Trù (huyện Cẩm Khê)… đã xây dựng được những vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp.

Năm 2017, trong số 18 nghìn ha lúa chất lượng cao thì có hơn 3 nghìn ha đạt quy mô liền vùng từ 10ha trở lên, bước đầu tạo thuận lợi trong việc tạo ra những cánh đồng có diện tích lớn, sử dụng cùng 1 giống lúa, trồng cùng trà, cùng chăm sóc để tạo ra sản phẩm đồng đều về chất lượng, thuận lợi trong ứng dụng KHKT và đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đồng thời mở rộng diện tích lúa thâm canh cải tiến (SRI) và gieo thẳng, nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn.

img2108-1516942003
Nông dân xã Đoan Hạ (Thanh Thủy) chăm sóc mạ.

Ngành nông nghiệp đã và đang tập trung chỉ đạo thực hiện khâu đột phá về đổi mới hình thức sản xuất, trọng tâm là tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã trở thành đầu mối liên kết với kinh tế hộ trong sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Từ đó tăng cường liên kết các hộ nông dân để đảm bảo đầu vào, đầu ra cho sản phẩm, liên kết sản xuất để trao đổi kiến thức, những hộ nông dân cùng trồng 1 giống lúa, cùng trà sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất.

Các HTX kiểu mới hoạt động theo hướng cung cấp dịch vụ thủy lợi, bảo vệ sản xuất; điện nông thôn; dịch vụ cơ giới hóa làm đất và thu hoạch sản phẩm; cung ứng vật tư nông nghiệp; sản xuất, tiêu thụ sản phẩm  giống cây trồng và hàng hóa; bảo vệ thực vật và chuyển giao khoa học kỹ thuật; dịch vụ xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nội đồng đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lương thực. Hệ thống cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất được đầu tư, sửa chữa, nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân sản xuất theo hướng chuyên canh.

Ngành Nông nghiệp và các địa phương đang tập trung thu hút doanh nghiệp vào sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ lúa gạo chất lượng cao, khuyến khích thúc đẩy các hình thức liên kết trong sản xuất giữa nông hộ với doanh nghiệp và các HTX, các tổ hợp tác trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến và giải quyết thị trường đầu ra cho sản phẩm để thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân...

Bước đầu đã hình thành mối liên kết giữa hộ sản xuất và doanh nghiệp trong các khâu sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao. Thực hiện hiệu quả chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” từng bước phát triển các sản phẩm dịch vụ ở khu vực nông thôn, hình thành các sản phẩm có thương hiệu như sản phẩm lúa J02 và gạo nếp Gà Gáy Mỹ Lung.

Để xây dựng vùng chuyên canh lúa, hàng năm huyện Thanh Ba đều có sự điều chỉnh cơ cấu trà lúa cho phù hợp với tình hình thực tế, tuyên truyền để người dân đồng thuận với việc dồn điền đổi thửa, đưa tiến bộ kỹ thuật mới như làm mạ che phủ nilon, bón phân hợp lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, phương pháp thâm canh lúa cải tiến SRI, gieo thẳng bằng giàn sạ kéo tay... vào sản xuất. Các xã Lương Lỗ, Đỗ Sơn, Đỗ Xuyên, Hoàng Cương, Thanh Hà đã dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng.

Vụ chiêm xuân năm nay, toàn huyện gieo cấy 3.300ha lúa trong đó có 1.150ha lúa chất lượng cao, gần 2.000ha gieo cấy theo phương pháp SRI và sử dụng giàn sạ. Xã Lương Lỗ đã hình thành những vùng sản xuất theo hướng chuyên canh, dồn điền đổi thửa để hình thành những cánh đồng mẫu lớn. Vụ chiêm xuân năm trước, cả xã gieo trồng 202ha lúa thì có đến 195ha sử dụng một giống lúa, cho năng suất 61,8 tạ/ha, cao nhất huyện. Nhận thấy giá trị kinh tế từ việc sử dụng sản xuất hợp lý, xây dựng vùng chuyên canh lúa, năm nay, nông dân xã Lương Lỗ tiếp tục gieo trồng 180ha lúa chất lượng cao trên tổng số 200ha vụ chiêm xuân.

Đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất, hình thành các vùng sản xuất lúa chất lượng ổn định, xây dựng cánh đồng lớn thành công kết hợp áp dụng tiến bộ kỹ thuật, sử dụng cơ giới hoá đồng bộ góp phần nâng cao giá trị, chất lượng lúa, gạo hàng hoá để việc sản xuất lương thực trên địa bàn tỉnh thực sự chuyển từ lượng sang chất, góp phần tăng giá trị sản xuất, nâng cao đời sống của người nông dân.

 

Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang