Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nông dân Tam Nông xuống đồng đầu xuân

Thứ sáu, 23/02/2018, 08:24:15
Print + | - Font Size: A
Nông dân Tam Nông xuống đồng đầu xuân

Nông dân Tam Nông xuống đồng đầu xuân

A Font Size: - | +

img5293-1519348834

Những ngày đầu năm mới, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy chủ động điều nước tưới, tiêu, đảm bảo đủ nước cho bà con chăm sóc lúa vụ chiêm xuân 2018.
- Ban khuyến nông xã đưa nước tới từng thửa ruộng.

PTĐT-Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất, từ ngày 19-2-2018 (tức ngày mùng 4 Tết), hàng vạn nông dân trên địa bàn huyện Tam Nông đã nô nức xuống đồng, đẩy mạnh sản xuất, tập trung khắc phục hậu quả do rét đậm, rét hại gây ra…

Những ngày này, trên khắp các xứ đồng của huyện Tam Nông bà con nông dân đang tích cực ra đồng chăm sóc lúa chiêm xuân. Trên cánh đồng khu 3 xã Tam Cường, chị Nguyễn Thị Chung đang làm cỏ, bón phân và dặm lại diện tích lúa sinh trưởng kém hoặc bị chết do đợt rét đậm, rét hại giáp Tết vừa qua. Trao đổi với chúng tôi, chị cho biết, vụ Đông Xuân năm nay, trên diện tích hơn 4 sào, gia đình tôi sử dụng toàn bộ giống lúa Khang Dân và đã hoàn thành gieo cấy trước Tết nguyên đán. Song vì lý do thời tiết nên diện tích lúa mới cấy của gia đình bị chết rét khá nhiều. Theo hướng dẫn của BCĐ sản xuất huyện, xã, ngay từ ngày 29 tết gia đình chị đã chủ động gieo mạ sân để ra giêng có mạ cấy dặm cho hết diện tích. 

Dẫn chúng tôi đi thăm các xứ đồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông Phan Đức Tài cho biết, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện Tam Nông đã triển khai nhiệm vụ năm 2018 ngay từ ngày đầu, tháng đầu. Trong ngày mùng 4 Tết Nguyên đán đã có các đoàn công tác của huyện do các đồng chí trong BTV Huyện ủy làm Trưởng đoàn xuống cơ sở trực tiếp chỉ đạo sản xuất vụ xuân. Năm nay, toàn huyện Tam Nông gieo cấy hơn 2.550ha lúa, trong đó: Lúa lai 900ha, lúa chất lượng cao 765ha (chủ lực là Thiên ưu 8 và J02); diện tích áp dụng kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến SRI 900ha; giàn sạ 200ha... Đến thời điểm này, nông dân của 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã cơ bản gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa chiêm xuân. Tuy nhiên, do thời tiết rét đậm, rét hại nên đã có 34ha gieo sạ và lúa mới cấy bị chết rét. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn bà con nông dân sử dụng giống dự phòng, gieo mạ sân hoặc sử dụng mạ còn tồn để cấy bù vào các diện tích lúa đã chết, đảm bảo cấy hết diện tích.  UBND huyện cũng đã chỉ đạo Xí nghiệp Thủy nông cung ứng kịp thời và đầy đủ nguồn nước dưỡng để đảm bảo cho cây lúa vụ Xuân sinh trưởng và phát triển. Hiện nay, bà con nhân dân các xã, thị trấn của huyện đang đẩy mạnh chăm sóc lúa và khắc phục cấy dặm số diện tích lúa gieo xạ và lúa đã cấy bị chết rét. Dự kiến xong trong tháng 2-2018, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ, hoàn thành nhiệm vụ sản xuất vụ Chiêm Xuân đã đề ra.

img3131-1-1519349157

Mô hình trồng dưa lưới của hộ gia đình ông Hoàng Văn Mạnh ở khu 7 xã Hương Nộn.

Không còn quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân xã Thượng Nông đã hối hả xuống đồng chăm sóc lúa, thu hoạch các loại rau màu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sau Tết. Ông Nguyễn Văn Thi - Chủ tịch UBND xã cho biết: Thượng Nông có 560ha đất nông nghiệp, trong đó có 410ha đất trồng lúa, còn lại trồng hoa màu khác và nuôi trồng thủy sản. Nhiều năm gần đây xã liên tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó chuyển khoảng 50ha sang ươm cây giống, trồng đào, hoa và đu đủ. Dịp Tết vừa qua, đào, hoa và đu đủ ở Thượng Nông cháy hàng. Ngay sau Tết, nông dân của xã nô nức xuống đồng chăm sóc hoa mầu, cây giống phục vụ Tết trồng cây đầu năm. Ngoài ao hồ, các diện tích đồng chiêm trũng cấy một vụ lúa cũng được chuyển sang nuôi cá. Hiện cả xã có 197ha nuôi trồng thủy sản, trong đó 50ha chuyên canh. Cá Thượng Nông nổi tiếng ngon từ xa xưa với câu truyền miệng: “Cơm đồng Á, cá đồng Nung”, nên thường bán được giá cao hơn cá ở những nơi khác. Vì thế mặc dù hương vị Tết vẫn còn đầy ắp trong mỗi gia đình, nhưng nhiều nông dân đã nô nức xuống đồng, tiến hành cải tạo ao, công trình hạ tầng kỹ thuật, tìm cơ cấu con giống phù hợp để nuôi cá vụ xuân hè.

Tại xã Tứ Mỹ, không khí ra quân sản xuất đầu năm cũng khá sôi động. Bà Đặng Thị Thi ở khu 5 cho biết: Trước đây, khi chưa dồn đổi gia đình bà có 2 thửa ruộng, mỗi thửa một nơi, ruộng thì manh mún, không thuận tiện cho việc sản xuất của gia đình. Sau dồn đổi, ruộng của gia đình bà đã thành 1 thửa ruộng lớn tại khu vực Đồng Nội với diện tích  gần 500m2, rất thuận tiện cho việc canh tác, từ khâu làm đất đến chăm sóc, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh đến khi thu hoạch. Ngoài trồng ngô, gia đình bà còn trồng xen các loại rau xanh đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sau Tết. Diện tích vườn tạp trong nhà cũng đã được các con tranh thủ sau những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán cải tạo lại để trồng bưởi Diễn. 

Theo Chủ tịch UBND xã Tứ Mỹ Phạm Đăng Lâm: Đã trở thành thông lệ, cứ mùng 3 Tết, nông dân trong xã lại nô nức xuống đồng khai xuân vào vụ sản xuất mới. Vụ xuân năm nay, xã Tứ Mỹ gieo cây 165ha lúa. Theo khung thời vụ việc cấy bắt đầu vào 29-30/1 nhưng do thời tiết rét đậm, rét hại nên xã chủ động lùi lại đến 8-2 (23 tháng Chạp) mới cho dân cấy nên lúa và mạ không bị ảnh hưởng do rét đậm, rét hại. Đến nay, diện tích lúa đã cấy của xã đạt trên 90% và đang sinh trưởng tốt, chỉ còn một số ít diện tích sâu trũng bà con đang tiếp tục gieo cấy, phấn đấu hoàn thành vào ngày 25-2. Ngoài việc thành lập các đoàn công tác thăm đồng, kiểm tra dự tính, dự báo phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc lúa, xã cũng chỉ đạo bà con chuẩn bị đầy đủ vật tư, phân bón, đôn đốc nhân dân đẩy nhanh tiến độ trồng cây, trồng rừng, chăm sóc cây sơn nhựa và đầu tư cải tạo, nâng cấp trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản...

Đinh Vũ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang