Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trái ngọt Đoan Hùng

Thứ bảy, 24/02/2018, 12:52:04
Print + | - Font Size: A
Trái ngọt Đoan Hùng

Trái ngọt Đoan Hùng

A Font Size: - | +

img0956-1519373250Vườn bưởi sai trĩu quả mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình ông Trần Minh Lượng, xã Quế Lâm.

PTĐT- Với địa hình đồi trung du thích hợp với các loại cây ăn quả chịu hạn, vùng đất Đoan Hùng là nơi có nhiều loại trái cây đặc sản, trong đó có giống bưởi ngon nức tiếng lâu đời. Bưởi đặc sản Đoan Hùng có vị ngọt thơm đậm đà như chính mảnh đất và nét hồn hậu của con người nơi đây.

Cuối năm đến xã nào trong huyện cũng sẽ bắt gặp nét thanh bình, yên ả với những vườn bưởi sai trĩu quả vàng ươm, vườn tiếp vườn, bước chân đến gần đã thấy hương bưởi thoang thoảng.
Bưởi Sửu Chí Đám ở xã Chí Đám và bưởi Bằng Luân ở xã Bằng Luân là hai giống bưởi ngon nổi tiếng của huyện. Bưởi Bằng Luân khi chín vỏ có màu vàng rơm, tép mềm mọng nước, vị ngọt đậm đà còn bưởi Sửu Chí Đám lại bám theo sông Lô, sông Chảy mà phát triển, quả bưởi to và nặng, có khi lên tới 2kg. Cùi bưởi mỏng, bóc ráo tay, vị bưởi ngọt mát.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Hiện địa phương có 2.090ha trồng bưởi, trong đó diện tích trồng bưởi đặc sản là 1.300ha, diện tích bưởi cho sản phẩm là 1.200ha. Nhằm giữ vững thương hiệu bưởi đặc sản, huyện đã có nhiều chính sách hỗ trợ, ứng dụng biện pháp kỹ thuật mới, mở rộng dán tem điện tử thông minh truy suất nguồn gốc, đồng thời giữ gìn diện tích trồng và chăm sóc cây bưởi ở 18 xã trong vùng. Năm 2017 toàn huyện thu được khoảng 12.400 tấn bưởi, ước đạt 230 tỷ đồng. Bình quân thu nhập khoảng 600- 700 triệu đồng/ha đối với bưởi Sửu Chí Đám và 300-400 triệu đồng/ha đối với bưởi Bằng Luân.
 
dsc7398-1519373250
Dán tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc cho bưởi đặc sản Đoan Hùng tại gia đình ông Phạm Văn Phương (ở khu 15, xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng.Ảnh: Thùy Phương

Ngôi nhà của ông Trần Minh Lượng ở khu 3, xã Quế Lâm nằm giữa vườn bưởi sum suê trái, chúng tôi được ngắm nhìn những trái bưởi vàng đẹp mắt vào vụ thu hoạch. Dịp Tết cổ truyền, đây sẽ là một thứ quà quý thể hiện lòng thành của mỗi gia đình dâng lên bàn thờ tiên tổ hay là thứ quà ngon mời bạn gần xa khi đến với vùng Đất Tổ. Ông Lượng cho biết: “Gia đình có 100 gốc bưởi đặc sản, trung bình cây trồng trên 10 năm, có một số cây bưởi đã trên 50 năm. Một cây bưởi ước tính có khoảng gần 300 quả nên tôi phải dùng nhiều cọc đỡ cây khỏi gãy cành. Nhờ giá trị từ vườn bưởi đem lại mà mỗi năm gia đình có thu nhập ổn định gần 300 triệu đồng”. Ông Lượng cho biết thêm toàn bộ cây bưởi trong vườn nhà khi cho thu hoạch đều không cần mang đi bán, bởi mới vào vụ khách hàng đã đến đặt mua cả vườn và tự thu hoạch vận chuyển đi.

Một cuộc hành trình ý nghĩa về phủ Đoan, thưởng thức thứ quả ngọt thơm cho lòng quyến luyến. Để rồi du khách gần xa khi tới đây sẽ không quên chọn cho mình những trái bưởi ngọt lịm nơi đầu lưỡi, thấm mát trong lòng làm chút quà quê hương mộc mạc.

Thu Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang