Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xuân trên ruộng đồng

Thứ bảy, 24/02/2018, 12:52:33
Print + | - Font Size: A
Xuân trên ruộng đồng

Xuân trên ruộng đồng

A Font Size: - | +

img3037-1519371723
Nông dân xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn tập trung cày bừa chuẩn bị cấy lúa.

PTĐT- Mặc dù không khí Tết vẫn đang tràn ngập khắp mọi nơi nhưng để đảm bảo kịp thời vụ, trên mỗi miền quê bà con nông dân hối hả xuống đồng gieo cấy, chăm sóc lúa và hoa màu, với hy vọng về một năm mới mùa màng bội thu.

Không còn quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, sau những ngày Tết Nguyên Đán trên những đồng quê dễ dàng được thấy nhiều nông dân ra đồng lao động lấy lộc đầu năm, tiếng cười nói rôm rả, tạo nên bầu khí rộn ràng, xua đi cái nhọc nhằn của công việc khiến xuân thêm tươi mới, tràn sức sống. Không khí Tết đang được bà con chuyển từ trong nhà ra ruộng đồng.

Để khởi đầu cho một vụ sản xuất mới, nông dân trên địa bàn huyện Lâm Thao đã xuống đồng chăm sóc những diện tích lúa cấy sớm, tỉa bổ sung vào diện tích lúa đã chết. Do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, những đợt lạnh cuối năm khiến một số diện tích lúa bị chết. Nắm được tình hình thời tiết rét đậm rét hại nên ngay từ trước Tết, nhiều hộ dân đã chủ động gieo thêm mạ để ăn Tết xong kịp có mạ xuống đồng cấy vào những phần lúa đã bị chết. Vừa tranh thủ nhổ mạ, chị Phương- khu 8,  xã Xuân Huy chia sẻ: “Nhà tôi chủ yếu cấy lúa J02, năm nay lạnh quá mạ mới xuống đồng được ít hôm mà đã chết nhiều, chỗ mạ này là tranh thủ gieo hôm trước Tết để hôm nay cấy dặm”.

Không tất bật với cây lúa thì nhiều hộ dân cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các loại cây ngắn ngày như: Ngô, lạc… người xới đất trồng ngô, người chăm sóc rau hoa màu, nhiều loại rau được hái bán ngày đầu năm phục vụ người tiêu dùng. Tại khu Ngọc Tỉnh - thị trấn Lâm Thao, là một trong những “vựa rau” của huyện, người dân đã tất bật cuốc đất, bổ luống, cắm giàn, trồng rau mới. Trên mỗi cánh đồng, thửa ruộng dường như cũng trở nên đông đúc nhộn nhịp hơn bởi ngoài lao động chính thì còn cả “lao động phụ” của gia đình đang trong khi nghỉ Tết nên có thời gian ở nhà, ra ruộng đồng với ông bà, cha mẹ.

img3006-1519371722
Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Lâm Thao khẩn trương xuống đồng cấy lúa cho kịp thời vụ.

Chúng tôi về đến huyện Tân Sơn, nếu trước Tết, không khí lao động khẩn trương bao trùm trên khắp các cánh đồng, thì sau Tết, khí thế ấy càng trở nên náo nức. Anh Hoàng Văn Nhi- xóm Trung, xã Mỹ Thuận cho biết: “Từ mùng 3 Tết, chúng tôi đã ra đồng mở nilon cho mạ phát triển, để thích nghi dần với điều kiện thời tiết. Trước Tết, thời tiết có nhiều đợt rét đậm khiến mạ chậm lớn, nhiều gia đình phải che phủ bằng nilon thật kín, không mở để chống rét, sương cho mạ”. Để vụ chiêm xuân giành thắng lợi, Sở nông nghiệp &PTNT đã tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc tình hình sản xuất vụ chiêm xuân; hướng dẫn nông dân thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn cho sản xuất. Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên của năm mới, các cán bộ nông nghiệp tại các địa phương đã tích cực thăm đồng khuyến khích nông dân thực hiện cấy lúa đúng kỹ thuật và khung lịch thời vụ. Đối với diện tích lúa đã cấy thường xuyên kiểm tra phòng trừ sâu bệnh, giữ mực nước phù hợp để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Nguồn nước và các công trình thủy lợi tại các địa phương đều được đảm bảo phục vụ tưới tiêu hiệu quả, kịp thời cho bà con nông dân. 

Với sự sát sao trong công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp của các cấp ngành và sự chủ động ra quân đầu năm bắt tay ngay vào sản xuất của bà con nông dân hứa hẹn một “mùa vàng” no ấm.

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang