Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển kinh tế đồi rừng ở Thu Ngạc

Thứ sáu, 16/03/2018, 16:46:41
Print + | - Font Size: A
Phát triển kinh tế đồi rừng ở Thu Ngạc

Phát triển kinh tế đồi rừng ở Thu Ngạc

A Font Size: - | +

dscf3038-1521193695

Hàng năm, việc trồng rừng mang lại cho gia đình bà Nguyễn Thị Lan thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng

PTĐT-Xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, có diện tích hơn 4,5 nghìn ha, trong đó 3/4 là đất đồi rừng. Với lợi thế đất đai rộng, chủ yếu là đồi rừng, trong những năm gần đây, xã Thu Ngạc xác định phát triển lâm nghiệp là hướng đi chủ lực, là giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao đời sống người dân, đưa địa phương từng bước thoát nghèo.

Ở Thu Ngạc, cây keo là cây trồng phù hợp và mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con, cần chú trọng chăm bón 2 năm đầu, sau đó chỉ tốn rất ít công tỉa cành, phát cỏ là cây phát triển tốt. Cây keo có chu kỳ sinh trưởng từ khi trồng đến khi khai thác khoảng 5 năm, trừ chi phí, người dân còn thu về số tiền lãi khoảng 60 triệu đồng/ha. Bên cạnh cây keo, bồ đề, trẩu cũng là những loại cây lâm nghiệp mang lại lợi ích kinh tế.

Gia đình bà Nguyễn Thị Lan ở khu Liên Minh là một trong số những hộ trồng rừng cho thu nhập cao ở xã Thu Ngạc. Bà cho biết sau nhiều năm kiên trì với trồng rừng, gia đình bà hiện có hơn 10 ha rừng trồng toàn bộ là keo, trung bình mỗi năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Theo chân bà lên rừng keo đã hai năm tuổi, bà vui vẻ tâm sự: “Trồng rừng là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi. Lãi được bao nhiêu tôi lại quay vòng vốn đầu tư cải tạo đất, mở rộng diện tích vì thấy rủi ro ít lại cho thu nhập cao.”

Giờ đây, việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng đã trở thành một hướng đi chủ lực trong định hướng phát triển kinh tế của xã. Trong những năm gần đây, Thu Ngạc đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện việc trồng mới cũng như cải tạo diện tích rừng trồng và đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Hà Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm gần đây, nhờ chính sách hỗ trợ cây giống và phân bón, kết hợp với công tác tuyên truyền, bà con đã đưa những giống cây lâm nghiệp có hiệu quả kinh tế cao như: keo, bồ đề…vào sản xuất; xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đồi rừng như trồng cây lâm nghiệp, hay trồng rừng kết hợp với chăn nuôi và trồng cây ăn quả đạt hiệu quả cao, góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2017 tăng 2,8 triệu đồng/người so với năm 2016.

Phát triển kinh tế đồi rừng đã giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, từ đó, làm thay đổi bộ mặt kinh tế của địa phương, góp phần đưa xã Thu Ngạc từng bước hoàn thành mục tiêu “cán đích” nông thôn mới. Tuy nhiên, để kinh tế đồi rừng phát triển bền vững, thời gian tới, xã Thu Ngạc cần tiếp tục nhân rộng những mô hình có hiệu quả, tuyên truyền nâng cao nhận thức về lợi ích kinh tế đồi rừng và khuyến khích người dân đưa những giống cây lâm nghiệp, cây hàng hóa có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thanh Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang