Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hướng tới phát triển cây ăn quả có múi thành cây mũi nhọn

Thứ năm, 26/04/2018, 14:19:45
Print + | - Font Size: A
Hướng tới phát triển cây ăn quả có múi thành cây mũi nhọn

Hướng tới phát triển cây ăn quả có múi thành cây mũi nhọn

A Font Size: - | +

dsc7312-1524702356

Cây bưởi Sửu đem lại lợi ích kinh tế cao cho nhiều hộ tại xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng.

PTĐT - Những năm gần đây, cây ăn quả có múi đang dần khẳng định vị thế trong sản xuất nông nghiệp, là cây trồng trọng tâm trong thúc đẩy phát triển hàng hóa của tỉnh, góp phần thiết thực vào mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Nhằm phát huy thế mạnh sẵn có của địa phương, tạo ra sản phẩm mang tính hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, tạo điều kiện khuyến khích phát triển cây ăn quả có múi, mở rộng diện tích cây có múi gắn với phát triển kinh tế đồi rừng, trong đó bưởi được xác định là cây trồng chủ lực, được tỉnh hỗ trợ phát triển. Đến nay, một số cây ăn quả có múi đã bước đầu cho thấy tiềm năng, hiệu quả kinh tế, thích ứng trên vùng đất cao hạn, đất đồi vườn. Đặc biệt, tại các vùng sản xuất bưởi tập trung, ứng dụng công nghệ cao, nhiều gia đình đã thoát khỏi nghèo, vươn lên làm giàu và không ít gia đình trở thành phú nông ngay trên đồng đất quê hương. Các sản phẩm bưởi đặc sản Chí Đám và Bằng Luân của huyện Đoan Hùng đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, được dán tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc, tạo điều kiện đưa các sản phẩm bưởi đặc sản Đoan Hùng đến với người tiêu dùng.

dsc7070-1524702380

Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những năm gần đây, diện tích và sản lượng của bưởi trên địa bàn tỉnh liên tục tăng từ trên 1.470ha, hơn 9.800 tấn quả của năm 2013 lên 3.300ha và hơn 19.600 tấn năm 2017. Trong đó, cây bưởi Đoan Hùng tăng 322ha, sản lượng quả tăng 3.310 tấn; bưởi Diễn tăng 1.500ha, hơn 6.400 tấn (sản lượng gấp 3,6 lần, tổng diện tích tăng gấp 3,8 lần so với năm 2013). Giá trị thu nhập bình quân đạt 200 triệu đồng/ha/năm; nhiều diện tích cho thu nhập 300 - 500 triệu đồng/ha/năm; đã hình thành vùng chuyên canh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích 5ha tại 2 vùng bưởi đặc sản của huyện Đoan Hùng.   Hiện, trên địa bàn đã hình thành các vùng sản xuất tập trung có giá trị kinh tế cao, các mô hình trồng cây ăn quả có múi với quy mô lớn ứng dụng công nghệ tưới tiêu tiết kiệm tại các huyện Lâm Thao, Hạ Hòa, Thanh Thủy, Thanh Sơn, Tân Sơn… Ngoài ra, các sản phẩm cây ăn quả có múi mới được đưa vào sản xuất như các giống cam đặc sản, chanh, quýt, bưởi da xanh… bước đầu cho thấy khả năng thích ứng trên vùng đất cao hạn, đất đồi. 

Tuy nhiên sản xuất cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, tại nhiều địa phương việc phát triển còn mang tính tự phát, phân tán, manh mún, quy mô nông hộ, sản xuất nhỏ vẫn là chủ yếu; thiếu những mô hình sản xuất lớn; việc tổ chức liên kết trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ còn hạn chế; khả năng đầu tư thâm canh của các mô hình chưa cao, việc ứng dụng các kỹ thuật mới còn hạn chế, một số mô hình trồng cây ăn quả có múi phát triển theo phong trào nên tiềm ẩn nhiều yếu tố kém bền vững. Một số giống cây trồng có múi bản địa như quýt Đông Khê hay các cây trồng khác như Cam V2, V3, Cao Phong… đưa vào sản xuất chưa đem lại hiệu quả như mong đợi...

Nguyên nhân chủ yếu do việc sản xuất cây có múi cần đầu tư thời gian dài và chi phí cao. Thời gian gần đây, tuy trình độ canh tác của người dân đã được cải thiện, nhiều tiến bộ kỹ thuật đã được nghiên cứu, áp dụng song tỷ lệ cây giống sạch bệnh, chất lượng tốt đưa ra sản xuất đại trà còn thấp; cây giống sử dụng chưa được kiểm soát về nguồn gốc; cơ sở sản xuất giống trên địa bàn còn thiếu và chưa đáp ứng theo quy định; cây giống sản xuất và lưu hành trên thị trường chưa được kiểm soát chặt chẽ; vẫn tồn tại một số hạn chế về kỹ thuật như chế độ dinh dưỡng cho cây, nước tưới, chất lượng mẫu mã quả không đồng đều, kỹ thuật thu hái, sơ chế và bảo quản còn thô sơ...

Về mặt nhận thức, một bộ phận còn mang nặng tư tưởng sản xuất nhỏ, quen với tập quán sản xuất cũ, chưa chú trọng vào đầu tư thâm canh, sản xuất hàng hóa. Tư tưởng lợi ích cá nhân, tình trạng bán bưởi non, kém chất lượng ra thị trường không cần tem nhãn diễn ra phổ biến trên địa bàn làm ảnh hưởng đến chất lượng và thương hiệu sản phẩm. Việc phát triển thương hiệu bưởi đặc sản Đoan Hùng và quản lý chất lượng bưởi quả còn gặp khó khăn do cách thu mua của các thương lái từ khi quả còn non dẫn đến hầu hết các chủ vườn chưa có nhu cầu sử dụng tem nhãn, quả bưởi không được dán tem và khó quản lý được khi đưa ra thị trường. Mặt khác, có sự trà trộn giữa các loại bưởi kém chất lượng của các thương lái đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu bưởi đặc sản Đoan Hùng. 

Trao đổi về một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn để phát triển cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh, bà Nhữ Thị Ngọc Anh - Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Phát triển cây có múi, trong đó cây bưởi được xác định là cây mũi nhọn, trước hết cần tập trung thực hiện quy hoạch tạo vùng sản xuất tập trung, hàng hóa lớn; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tập quán canh tác, vận động  nông dân tích cực tham gia các hình thức hợp tác liên kết, đẩy mạnh xây dựng các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác và sản xuất theo hướng trang trại, gia trại quy mô tập trung để tạo sản phẩm lớn thu hút thị trường. Các địa phương cần thúc đẩy thực hiện tích tụ đất đai, tạo quỹ đất tập trung nhằm thu hút doanh nghiệp vào đầu tư. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, liên kết với nông dân trong chuỗi giá trị cây ăn quả có múi từ sản xuất đến thu mua, bảo quản, chế biến, tiêu thụ. 

Tăng cường ứng dụng tiến bộ KH-KT trong thâm canh cây ăn quả có múi như sử dụng phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh học, tưới nước vào mùa khô, thoát nước vào mùa mưa, tiến hành tỉa cành tạo tán, thụ phấn bổ sung nhằm nâng cao tỷ lệ đậu quả, cải thiện kích thước quả, áp dụng kỹ thuật bao quả để hạn chế thuốc BVTV và ruồi đục quả… Mở rộng diện tích áp dụng các chương trình quản lý dịch hại tổng hợp và vùng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong cung cứng giống vật tư cây trồng, đảm bảo cây giống sạch bệnh, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định cũng như bảo vệ và phát triển thương hiệu bưởi đặc sản Đoan Hùng, hướng tới xây dựng nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm bưởi Diễn Phú Thọ. Phấn đấu đến năm 2020, nâng tổng diện tích bưởi Đoan Hùng và bưởi Diễn lên 5.000ha, tổng sản lượng đạt 24 nghìn tấn,  giá trị thu nhập bình quân trên đơn vị diện tích đạt 300 - 400 triệu đồng/ha/năm, trong đó trồng mới 438ha bưởi đặc sản Đoan Hùng, 2.399ha bưởi Diễn; phát triển và hình thành các vùng sản xuất tập trung tại các huyện Đoan Hùng, Phù Ninh, Yên Lập, Thanh Thủy, Thanh Ba, Thanh Sơn, Tam Nông... 

Trong thời điểm thị trường có nhiều biến động, cây ăn quả có múi, đặc biệt là cây bưởi đã khẳng định được vai trò, vị thế, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế nông nghiệp. Để phát triển cây ăn quả có múi hiệu quả, bền vững, thiết nghĩ bên cạnh cây bưởi, cần tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng, phát triển các loại cây ăn quả có múi có triển vọng, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nhằm đa dạng giống cây trồng. Tỉnh cũng cần nghiên cứu, có các chương trình, cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp đối với các loại cây có múi có triển vọng cũng như các cơ chế hỗ trợ đất đai nhằm khuyến khích sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận và hưởng thụ chính sách hỗ trợ. Bên cạnh các giải pháp mở rộng diện tích, quy mô sản xuất, cần tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ nhằm tạo thuận lợi cho chuyên  chở, vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, cần chú trọng phát triển công nghiệp chế biến, đẩy mạnh tiêu thụ, mở rộng thị trường, tạo đầu ra cho sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng…

Thùy Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang